DUNG SIM DTDD NOI WWAN CHO LAPTOP!!!

Go down

DUNG SIM DTDD NOI WWAN CHO LAPTOP!!!

Post  nguyentrucmaianh on Sun Apr 13, 2008 6:57 pm

Bạn đă nghe nói tới máy tính xách tay (MTXT)có khe cắm Sim của ĐTDĐ chưa? Nghe có vẻ lạ, nhưng một số ḍng MTXT cao cấp hiện nay có đặc điểm này. Mục đích là hỗ trợ bạn kết nối không dây diện rộng qua mạng WWAN.
Người dùng MTXT muốn truy cập dữ liệu và khai thác thông tin không dây hiện tại chỉ có hai phương thức là dùng mạng nội bộ không dây (Wireless Local Area Network hay c̣n có tên thông dụng là Wifi) hoặc mạng diện rộng không dây WWAN (Wireless Wide Area Network). Cả hai chuẩn này đều cho phép truy cập dữ liệu qua máy tính hoặc PDA mà không cần dây dẫn. Nếu như Wifi đă thông dụng th́ WWAN vẫn c̣n mới mẻ đối với người dùng trong nước.

WWAN khác Wifi ở chỗ sử dụng công nghệ phân vùng mạng tương tự như UMTS, GPRS, CDMA2000, GSM, CDPD, HSDPA hay 3G để truyền dữ liệu. WWAN có tầm phủ sóng rất rộng và thường được cung cấp bởi các nhà quản lư dịch vụ điện thoại di động. Nếu Wifi thường phục vụ nhu cầu truy cập thông tin ở một khu vực cố định ở diện tích nhỏ, WWAN lại rất tiện lợi với những ai thường xuyên phải di chuyển khắp nơi. Để khai thác kết nối WWAN, MTXT phải có modem WWAN không dây kết nối với trung tâm thông qua sóng radio (tương tự như ĐTDĐ).
Ưu và nhược điểm của WWAN

Dell Inspiron 700 m với Modem WWAN qua khe cắm PCMCIAChuẩn 802.11b của Wifi có thể truyền dữ liệu tối đa ở mức 11 Mbps (trung b́nh khoảng 1-4 Mbps) so với WWAN, con số này rất khiêm tốn. GPRS (thông dụng với mạng GSM hiện tại) có tốc độ tối đa là 115 Kbps và CDMA 2000 1xEV-DO lên tới khoảng 2.4 Mbps. Trong khi Wifi thường gặp trục trặc về việc nhiễu tín hiệu nếu có quá nhiều người dùng chung một Access Point, WWAN không gặp t́nh trạng này nhưng tốc độ thấp hơn khá nhiều. Khả năng bảo mật dữ liệu là điểm yếu lớn nhất của Wifi nhưng lại là thế mạnh của WWAN.
Về điểm phát sóng, Wifi thường chỉ được bố trí ở những địa điểm công cộng như quán cà phê, sân bay... trong khi WWAN lại có mặt ở hầu như bất cứ nơi nào mà ĐTDĐ có thể sử dụng được, nghĩa là c̣n rộng hơn cả WiMAX. Dĩ nhiên để trả giá cho ưu điểm này, bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn khi sử dụng WWAN so với Wifi. Ví dụ, hiện tại dịch vụ GPRS của Vinaphone đang có giá là 91 đồng/10 KB đắt hơn nhiều so với Wifi (thường là miễn phí hoặc rẻ hơn nhiều nếu có thu phí ở một số địa điểm).
Để dùng WWAN, bạn cần ǵ?

Dell XPS M1210 với khe Sim Hiện nay trên thị trường có nhiều dạng máy tính được trang bị khả năng kết nối vào mạng WWAN qua bộ phận thu nhận tín hiệu Dell XPS M1210 với khe Sim Dell Inspiron 700 m với Modem WWAN qua khe cắm PCMCIA radio phân vùng (modem GSM hoặc CDMA) tích hợp trên máy cho phép người dùng gửi, nhận tín hiệu dữ liệu.
Thông thường, những modem này chủ yếu được tích hợp trên các ḍng máy tính di động nhỏ nhẹ dành cho người dùng cao cấp, đặc biệt là doanh nhân như ḍng TX, UX của Sony, ḍng X của IBM-Lenovo hoặc một số mẫu XPS của Dell... Nếu bạn không muốn dùng máy tính được tích hợp sẵn tính năng này, bạn có thể chọn MTXT có sẵn khe cắm Sim của ĐTDĐ hoặc gắn Sim thông qua thiết bị cắm vào khe PCMCIA (chủ yếu) hoặc USB.
Để biết được MTXT của ḿnh có tích hợp sẵn WWAN hay không, bạn phải tham khảo với nhà sản xuất hoặc tham khảo trong tài liệu kèm theo. Đôi khi việc tích hợp modem WWAN c̣n phụ thuộc vào lựa chọn của người mua máy đối với những hăng cho phép tùy biến cấu h́nh.
Cũng tương tự như đối với ĐTDĐ, nếu bạn mua modem WWAN lắp ngoài do một số nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài bán ra (ví dụ Cingular, Verizon) sẽ có khả năng chúng bị khóa Sim. Để dùng được ở Việt Nam, bạn cần phải bẻ khóa (unlock). Một số hăng như Sony cho phép người dùng mở khóa mạng đối với modem tích hợp bằng cách gọi điện tới trung tâm kỹ thuật tại Mỹ rồi nhận mă số đặc biệt .
Tuy nhiên, do mạng điện thoại ở Việt Nam mới chỉ hỗ trợ GPRS và mới đây cải tiến lên EDGE nên tốc độ truy cập c̣n thấp và chi phí lại lớn. Dĩ nhiên trên nguyên tắc bạn gắn Sim nào vào cũng kết nối GPRS được hết (tương tự như việc dùng chiếc ĐTDD như một modem). Bạn có thể cắm Sim của Việt Nam Modem PCMCIA sử dụng SIM CDMA vào rồi thiết lập các thông số quay số trên máy tính theo hướng dẫn của nhà cung cấp dịch vụ (thường có sẵn trên website). Tốc độ của EGDE hơi chậm nên sử dụng sẽ không nhanh được như UMTS/HSDPA của các mạng 3G nước ngoài. Tuy nhiên nếu để gửi và nhận email hay chat rất tốt.

nguyentrucmaianh

Posts : 31
Join date : 2008-04-08

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum