KET NOI HAI MAY TINH BANG CAP USB

Go down

KET NOI HAI MAY TINH BANG CAP USB

Post  TranLeTai on Mon Apr 14, 2008 4:09 pm

Kết nối hai máy tính bằng cáp USB - 10/4/2008 9h:27
Có một cách rất dễ dàng để kết nối hai máy tính bằng sử dụng cáp USB-USB. Với kết nối này bạn hoàn toàn có thể truyền tải các file từ máy tính này sang máy tính khác, và thậm chí c̣n có thể xây dựng một mạng nhỏ để chia sẻ kết nối Internet với máy tính thứ hai. Trong hướng dẫn này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách kết nối hai máy tính bằng loại cáp này.

Thứ đầu tiên mà bạn cần biết trong cách kết nối này là có nhiều kiểu cáp USB-USB khác nhau hiện đang có trên thị trường. Kiểu được sử dụng để kết nối hai máy tính gọi là “bridged” (hoặc cáp mạng USB – “USB networking cable”), v́ nó có một mạch điện tử nhỏ nằm ở giữa, mạch điện tử này sẽ cho phép hai máy tính có thể trao đổi với nhau. Ngoài ra c̣n có một cáp vẫn được gọi là A/A USB, mặc dù nó có hai giắc USB chuẩn ở mỗi một đầu xong không có Chip cầu nối và như vậy không thể được sử dụng để kết nối giữa hai máy tính. Trong thực tế, nếu bạn sử dụng cáp A/A th́ có thể “burn” các cổng USB của các máy tính hoặc thậm chí cả các phần cung cấp nguồn của chúng. Chính v́ vậy, các cáp A/A gần như không có nhiều tác dụng. Cáp A/A chỉ được sử dụng để kết nối máy tính của bạn với các thiết bị ngoại vi như máy in hoặc máy quét, chính v́ vậy chúng cũng không hợp với những nhu cầu của bạn trong chủ đề này.

H́nh 1: Cáp cầu nối USB-USB

H́nh 2: Cầu nối giữa cáp

Về mặt tốc độ, chip cầu nối có thể là USB 1.1 (12 Mbps) hoặc USB 2.0 (480 Mbps). Chính v́ vậy chúng tôi đề nghị bạn nên mua một cáp cầu nối USB 2.0 v́ tốc độ của nó. Hăy nhớ rằng, mạng Ethernet chuẩn làm việc ở tốc độ 100 Mps, chính v́ vậy cáp USB 2.0 sẽ cung cấp cho bạn một tốc độ truyền tải cao gần gấp 5 lần kết nối mạng chuẩn.

Bên trong cầu nối của cáp có một Chip cầu nối và đó là lư do tại sao nó đắt hơn nhiều so với một cáp A/A đơn giản không có các mạch cầu nối nằm ở giữa.

H́nh 3: Chip cầu nối

Lúc này bạn đă biết được kiểu cáp nên mua cho việc kết nối này, chúng ta sẽ nói về vấn cài đặt dưới đây.

Cài đặt

Cáp này có thể làm việc trong hai chế độ: chế độ liên kết và chế độ mạng. Trong chế độ liên kết, nó chỉ làm việc giống như các cáp “lap link” cũ, nghĩa là nó cần một phần mềm để bạn có thể chọn các file và kéo thả chúng vào chỗ bạn muốn chuyển hay copy đến hoặc từ máy điều khiển từ xa. Nếu bạn chỉ muốn copy các file th́ đó chính là chế độ mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng, v́ nó dễ hơn và nhanh hơn trong cả việc cài đặt lẫn sử dụng.

Trong chế độ mạng, bạn sẽ tạo một mạng nhỏ giữa hai máy tính. Sau khi tạo mạng này, bạn có thể chia sẻ file, máy in và truy cập Internet. Chế độ này được khuyến khích nếu bên cạnh việc copy các file, bạn muốn truy cập vào một máy in nào đó nằm trên một máy tính khác (hoặc bất kỳ máy tính nào trên mạng, nếu máy tính đó được kết nối với mạng) hoặc muốn truy cập Internet.

Quá tŕnh cài đặt cáp này tuỳ thuộc vào nhà sản xuất cáp. Bạn cần phải cài đặt các chương tŕnh và các driver đi kèm với cáp trên đĩa CD-ROM. Thủ tục này phải được thực hiện trên cả hai máy tính khi chưa cắm cáp.

Chính v́ vậy bạn không được lắp đặt cáp trước, hăy để nó đó.

Một số nhà sản xuất đưa ra hai file cài đặt khác nhau, một cho chế độ liên kết và một cho chế độ mạng. Một số nhà máy sản xuất khác chỉ đưa ra một file cài đặt hợp lệ cho cả hai chế độ. Sau đó bạn cần phải chọn chế độ mà bạn muốn sử dụng trong quá tŕnh cài đặt hoặc bên trong chương tŕnh truyền tải sẽ được cài đặt.


H́nh 4: Chọn chế độ trong quá tŕnh cài đặt


H́nh 5: Chọn chế độ bên trong chương tŕnh truyền tải

Sau khi cài đặt các driver tương ứng (chế độ liên kết và chế độ mạng), bạn cần cắm cáp vào máy tính. Windows sẽ nhận ra nó và cài đặt đúng driver.

Nếu bạn đă cài đặt chương tŕnh và driver khi cáp đă được gắn với máy tính th́ cần phải remove nó khỏi máy tính và cài đặt lại. Thao tác này sẽ làm cho Windows nhận ra và cài đặt driver của nó.

Lặp lại thủ tục này cho máy tính thứ hai.

Nếu bạn muốn thay đổi chế độ cáp làm việc th́ cần chạy chương tŕnh cài đặt cho chế độ khác hoặc chọn thay đổi chế độ trong chương tŕnh truyền tải, phụ thuộc vào model của cáp. Thủ tục này cần thực hiện khi không có cáp được gắn với máy tính từ trước. Sau khi thay đổi chế độ, bạn cài đặt lại cáp và hệ thống sẽ nhận ra nó một cách tự động. Nếu bạn chạy chương tŕnh cài đặt hoặc thay đổi chế độ với cáp đă gắn trước th́ hăy tháo cáp khỏi máy tính và cài đặt nó lại để làm cho Windows cài đặt đúng các driver (driver đă sử dụng trong chế độ liên kết và chế độ mạng là hoàn toàn khác nhau). Bạn cần lặp lại quá tŕnh này cho máy tính khác.

Lúc này cáp đă được cài đặt, hăy xem cách sử dụng nó trong cả hai chế độ như thế nào

Chế độ liên kết (Link Mode)

Như chúng tôi đă đề cập, chế độ liên kết là cách đơn giản và nhanh nhất để kết nối hai máy tính bằng cáp USB cho việc truyền tải các file trên đó. Nếu bạn muốn truy cập Internet hoặc truy cập vào máy in th́ cần thực hiện trong chế độ mạng.

Sau khi cài đặt cáp như đă mô tả ở phần trên, bạn cần kiểm tra xem cáp đă được cài đặt đúng trong Device Manager (kích chuột phải vào My Computer > Properties > Hardware > Device Manager) hay chưa. Nó cần phải được liệt kê trong “Universal Serial Bus controllers”, xem h́nh 6 (cáp trong ví dụ này đă được liệt kê với tên “Hi-Speed USB Bridge Cable”, nhưng cáp của bạn có thể sử dụng một tên khác).


H́nh 6: Cáp USB-USB đă được cài đặt đúng bằng chế độ liên kết
(C̉N NỬA HA)
avatar
TranLeTai

Posts : 46
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum