MOT SO KINH NGIEM LAP DAT ADSL; PA CON NAO CO NHU CAU LAP NET THI DOC BAI NAY HA!!!!

Go down

MOT SO KINH NGIEM LAP DAT ADSL; PA CON NAO CO NHU CAU LAP NET THI DOC BAI NAY HA!!!!

Post  TranLeTai on Mon Apr 14, 2008 4:15 pm

Một số kinh nghiệm lắp đặt ADSL - 10/4/2008 8h:53
Để giảm thiểu thời gian lắp đặt, người tác nghiệp nên chuẩn bị tốt một số việc sau trước khi đến nhà khách hàng và trong quá tŕnh tiến hành lắp đặt ADSL hay xử lư máy hỏng.

Năm 2008 và vài năm tới dược dự báo là thời hoàng kim của dịch vụ băng rộng, trong đó ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line - Đường dây thuê bao số không đối xứng) được đánh giá là một trong những dịch vụ có nhiều tiềm năng.

Hiện nay, dịch vụ ADSL phát triển không chỉ ở thành thị mà c̣n lan rộng đến nông thôn, thậm chí vùng sâu vùng xa, do nhu cầu người dùng ngày một tăng và giá cước có xu hướng giảm mạnh. Các nhà cung cấp dịch vụ đang trong cuộc đua quyết liệt nhằm lôi kéo khách hàng về ḿnh. Tuy nhiên, làm thế nào để xây dựng nên một qui tŕnh khép kín từ khi nhận yêu cầu, xử lư thông tin cho đến lắp đặt và bảo dưỡng một cách khoa học, hiệu quả lại là một bài toán đặt ra cho họ - những nhà cung cấp dịch vụ.

Đối với thuê bao ADSL có thể ở 2 dạng: thứ nhất là thuần tuư ADSL và thứ hai là đa dịch vụ (chẳng hạn như đi chung đường với đường dây điện thoại). Dạng thứ nhất thông thường được cấp số ảo, c̣n đối với dạng thứ hai th́ được cấp số b́nh thường như dịch vụ thoại.

Việc lắp đặt ADSL ngoài những trở ngại như lắp đặt máy điện thoại (việc t́m địa chỉ lắp đặt, chủ thuê bao đi vắng nhưng không liên lạc được, không có đường kéo dây, cáp hỏng, đấu nối chưa tiếp ở MDF của tổng đài...) th́ cũng có những rắc rối khác. Chẳng hạn khách hàng muốn thay đổi địa điểm đặt router/modem hay máy tính th́ phải kéo đường dây khác. Nhiều trường hợp các khu biệt thự hay nhà cao tầng có dây đi ống âm tường th́ rất khó khăn do nhiều khi thậm chí chủ nhà cũng không biết đường đi của cáp nội bộ trong nhà như thế nào.

Đối với những thuê bao do nhà cung cấp trang bị modem/router, việc cài đặt tương đối dễ dàng nhưng nếu khách hàng tự trang bị modem/router, nhất là các loại cũ, không c̣n driver cài đặt th́ tương đối phức tạp. Ngoài ra, nhiều chi tiết tuy nhỏ như người nhà không biết mật khẩu vào máy tính, hệ điều hành bị lỗi hay thiếu ổ cắm điện cũng có thể gây phiền toái khi cài đặt....Nói chung, trong nhiều trường hợp dù có chuẩn bị khá chu đáo th́ nhân viên lắp đặt vẫn gặp phải một số trở ngại khách quan như đă nói trên.

Bởi vậy để giảm thiểu thời gian lắp đặt, người tác nghiệp nên chuẩn bị tốt một số việc sau trước khi đến nhà khách hàng và trong quá tŕnh tiến hành lắp đặt hay xử lư máy hỏng:
[IMG]http://quantrimang.com/photos/image/042008/10/net.jpg[/IMG Smile Smile ]
1. Gọi điện đến các nút chuyển mạch kiểm tra xem đường line đă đấu ADSL tốt chưa và kiểm tra kết quả khai báo tại nhà cung cấp cũng như đo kiểm đường tải lên, tải xuống đă đạt đúng tốc độ theo gói cước yêu cầu chưa?

2. Gọi điện liên hệ để hỏi cụ thể địa điểm lắp đặt (nhà thuê bao), hẹn khách hàng thời gian lắp đặt.

3. Hỏi khách hàng về vị trí lắp đặt ADSL, đầu dây tín hiệu đă được kéo gần đến chỗ đặt máy vi tính chưa? T́nh trạng máy tính đă chạy tốt chưa? Người theo dơi ở nhà có biết mật khẩu để vào máy tính không? Khách hàng đă trang bị modem/router chưa? Loại nào? Việc trao đổi như vậy cần hết sức thận trọng, mềm dẻo và tế nhị để tránh gây phiền hà cho khách hàng.

4. Chuẩn bị các dụng cụ tác nghiệp và thiết bị cần thiết, trong đó không thể thiếu các thiết bị dùng để kiểm tra như: modem/router, bộ lọc ADSL (splitter), dây mạng máy tính, dây nối USB, đĩa driver USB, hộp đấu dây và dây line đă vận hành thử tốt để kiểm tra loại trừ trong trường hợp có sự cố xảy ra. Nếu có máy tính xách tay đă thử nghiệm giao tiếp tốt với bộ công cụ trên th́ càng tốt. Đối với công tác này cần đặc biệt lưu ư hai điều: thứ nhất là hiện nay có nhiều hộp đấu dây có trang bị bo mạch chống sét sẽ không tương thích với tín hiệu ADSL nên dù cho phía tổng đài đă đấu nối tốt nhưng tại nhà thuê bao vẫn không có tín hiệu DSL và thứ hai là các đầu nối dây có thể chưa tiếp tốt hay bấm dây chưa đúng luật màu (đối với dây mạng máy tính) cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ đường truyền, thậm chí làm cho đường truyền không thể truyền được.

5. Khi đến nhà khách hàng, trước hết cần kiểm tra các thiết bị của khác hàng đă đạt yêu cầu kỹ thuật chưa? Đến bước này cần đặc biệt lưu ư đến cấu h́nh máy tính, hệ điều hành và card mạng hay phiên bản của driver USB đang dùng.

6. Tuỳ từng loại modem/router và bộ lọc mà kiểm tra các sơ đồ đấu nối, các đèn tín hiệu đă báo đúng chưa? Sau đó mới tiến hành đăng nhập theo địa chỉ IP của modem/router để cài đặt.

7. Khi đă cài đặt tất cả các thông số cần kiểm tra xem tín hiệu đă kết nối được chưa (thường thông qua menu Diagnostic hoặc dùng các lệnh “ping [địa chỉ IP]” hay lệnh “tracert -d [địa chỉ IP]” của Windows). Bằng mắt thường cũng có thể quan sát các đèn tín hiệu để biết modem đă được cài đặt tốt chưa. Nếu tín hiệu đă thông tốt th́ tiến hành duyệt web thử. Nếu đă đạt yêu cầu th́ phải lưu lại cấu h́nh cài đặt đối với một số loại modem/router để nếu mất nguồn nuôi th́ thông số cấu h́nh vẫn không mất. Một số loại modem/router c̣n cho phép lưu cấu h́nh ra tệp tin (thường thông qua menu Save Settings) để khi reset có thể dùng tệp tin này nạp lại cấu h́nh nhằm giảm thiểu thời gian cài đặt.
avatar
TranLeTai

Posts : 46
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Re: MOT SO KINH NGIEM LAP DAT ADSL; PA CON NAO CO NHU CAU LAP NET THI DOC BAI NAY HA!!!!

Post  nguyenhoanganh on Wed Apr 16, 2008 7:56 am

bổ sung cho tài tấm h́nh:
avatar
nguyenhoanganh

Posts : 74
Join date : 2008-04-08
Age : 31

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum