cong nghe WIMAX

Go down

cong nghe WIMAX

Post  bachthach on Tue Apr 15, 2008 9:55 am

WiMAX là một công nghệ dựa trên các chuẩn, cho phép truy cập băng rộng vô tuyến đến đầu cuối (last mile) như một phương thức thay thế cho cáp và DSL.


"WiMAX” là từ viết tắt của Worldwide Interoperability for Microwave Access – Khả năng tương tác toàn cầu với truy nhập vi ba.

WiMAX cho phép kết nối băng rộng vô tuyến cố định, nomadic (người sử dụng có thể di chuyển nhưng cố định trong lúc kết nối), mang xách được (người sử dụng có thể di chuyển với tốc độ đi bộ) và cuối cùng là di động mà không cần thiết ở trong Tầm nh́n thẳng (Line-of-Sight) trực tiếp tới một trạm gốc. Trong một bán kính của một cell điển h́nh là từ 3 đến 10km, các hệ thống đă được Diễn đàn WiMAX (WiMAX Forum) chứng nhận sẽ có công suất lên tới 40Mbit/s mỗi kênh cho các ứng dụng truy cập cố định và mang xách được. Điều này có nghĩa là đủ băng thông để đồng thời hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp với kết nối tốc độ T-1 và hàng ngàn hộ dân với kết nối tốc độ DSL.

Công suất cho mạng di động khi triển khai sẽ là 15Mbit/s trong phạm vi bán kính của một cell điển h́nh lên tới 3km. Hy vọng vào năm 2007 công nghệ WiMAX sẽ được kết hợp vào trong các máy tính xách tay và các PDA, cho phép các khu vực nông thôn và thành phổ trở thành “các khu vực đô thị" để truy cập vô tuyến băng rộng ngoài trời cho các thiết bị di động.

bachthach

Posts : 17
Join date : 2008-04-11

View user profile

Back to top Go down

câu chuyện của wimax

Post  bachthach on Thu Apr 17, 2008 8:41 am

Arrow Wimax đă có một năm điên đảo. Nh́n ngược lại một chút, tuyên bố lựa chọn Wimax 4G hồi tháng 8/2006 của Sprint đă khiến cho ngành công nghiệp sôi lên và khởi động cho mọi thứ tăng tốc.
Arrow Hè 2007, Sprint tuyên bố hợp tác với Clearwire để triển khai mạng 4G trên toàn nước Mỹ.
Arrow Tuy sự việc đi xuống kể từ khi các nhà đầu tư của Sprint nổi giận, Sprint mất CEO, thỏa thuận với Clearwire tan vỡ. Sprint nói vẫn sẽ tiếp tục triển khai Wimax, song song với tin đồn là công ty sẽ bán phần dự án này.
Arrow Những tay chơi (player) lớn như Ericsson, Intel , Motorola, Nokia và Samsung sẽ đều chịu tổn thất nếu Wimax thất bại.
Arrow Tuy nhiên câu chuyện chưa đến hồi kết thúc. Có nhiều hy vọng cho năm 2008, nhất là sau khi Wimax được công nhận vào họ các tiêu chuẩn toàn cầu với tên gọi IMT (cho cả 3G và 4G) và việc đấu thầu băng 700 MHz ở Mỹ với sự tham gia của Google. Wimax đang dẫn điểm trước LTE về thời gian thử nghiệm, cũng như việc công nghệ ra thị trường. LTE chỉ vừa mới được hoàn tất quá tŕnh thử nghiệm đa người dùng đầu tiên tại thành phố Berlin, Đức.

bachthach

Posts : 17
Join date : 2008-04-11

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum