thiet lap bios

Go down

thiet lap bios

Post  HienThiLe on Wed Apr 16, 2008 8:34 am

Thiết lập BIOS (phần 1)

Sau khi lắp ráp, người sử dụng cần đi qua công đoạn khai báo các thông số trong BIOS th́ mới dùng được máy. Chương tŕnh này sẽ giúp PC quản lư hệ thống, bao gồm tất cả những linh kiện, thiết bị mà bạn đă lắp vào.


Giao diện của BIOS. Ảnh: T.H.

Khái niệm về BIOS

Đây là chữ viết tắt của basic input/output system (hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản). Về thực chất BIOS là phần mềm tích hợp sẵn, xác định công việc máy tính có thể làm mà không phải truy cập vào những chương tŕnh trên đĩa.

Chương tŕnh này thường được đặt trong chip ROM đi cùng máy tính, độc lập với các loại đĩa, khiến cho máy tính tự khởi động được. Các thông số của BIOS được chứa tại CMOS, một chip bán dẫn khác hoạt động bằng pin và độc lập với nguồn điện của máy.

Do RAM luôn nhanh hơn ROM nên nhiều nhà sản xuất đă thiết kế để BIOS có thể sao từ ROM sang RAM mỗi lần máy tính khởi động. Quá tŕnh này được gọi bằng cái tên shadowing.

BIOS của PC được thiết kế khá sát với tiêu chuẩn nên dù có nhiều phiên bản khác nhau, chúng vẫn giống nhau trên mọi máy. Nhiều PC hiện đại chứa BIOS flash, nghĩa là BIOS đă được sao vào chip nhớ flash để nâng cấp khi cần thiết và không cần đến pin nuôi. Khi công nghệ mới ra đời và các lỗi cũ được phát hiện, nhà sản xuất thường đưa ra phiên bản BIOS cập nhật để giải quyết trục trặc và nâng cao tốc độ hoạt động của hệ thống.

Việc cập nhật BIOS được thực hiện khá đơn giản nhưng phải hết sức thận trọng và nên tuân theo những quy định sau:

- Nếu hệ thống chạy ổn định, không có lỗi ǵ th́ không nên nâng cấp BIOS.

- Nếu cần nâng cấp, hăy đọc kỹ hướng dẫn của chương tŕnh trước khi bắt tay vào thực hiện.

Màn h́nh Bios Setup đa số là màn h́nh chạy ở chế độ TEXT. Gần đây đang phát triển loại BiosWin (Ami) có màn h́nh Setup gồm nhiều cửa sổ giống tương tự Windows và sử dụng được Mouse trong khi Setup nhưng các mục vẫn không thay đổi.

Các loại BIOS

Thường th́ bạn vẫn quen bấm phím Delete để vào phần thiết lập BIOS. Tuy nhiên, đó chỉ là thao tác đối với phần lớn các máy có xuất xứ từ Đông Nam Á. Ở các loại máy tính khác (sản xuất từ Mỹ chẳng hạn), người dùng phải thông qua chương tŕnh quản lư riêng để thay đổi các thông số BIOS.

Hiện nay có 2 loại BIOS:

- BIOS dạng text. Người dùng sẽ di chuyển phím hướng để đưa vệt sáng đi tới các lựa chọn. Nhấn Enter để quyết định, Esc để thoát (gơ Y khi muốn lưu thay đổi, N là không lưu).

- BIOS Win. Đây là loại BIOS mới được phát triển. Thay v́ màn h́nh dạng text thông thường, các thông số hiện ra trên màn h́nh màu với nhiều cửa sổ. Người dùng có thể di chuột hoặc phím hướng để chọn lựa.
avatar
HienThiLe

Posts : 12
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum