máy chay cham

Go down

máy chay cham

Post  phanhuyen115 on Wed Apr 16, 2008 10:44 am

Tại sao máy tính lại chạy chậm?
Có một thực tế mà hầu như người sử dụng máy tính nào cũng gặp phải: sau một thời gian đưa vào sử dụng, máy tính sẽ trở nên ́ ạch hơn lúc đầu rất nhiều. Nhiều lư do để dẫn đến t́nh trạng trên và đây là một số những nguyên nhân thường gặp.
Máy tính cài chương tŕnh diệt virus quá “nặng”

Dễ nhận thấy, chương tŕnh diệt virus càng hiệu quả th́ lại càng can thiệp sâu vào hệ thống máy tính. Điều đó dẫn đến việc tốc độ xử lư của máy bị giảm đi đáng kể sau khi được bảo vệ bởi những chương tŕnh như Norton Anti Virus hay Mcafee… Biện pháp xử lư lúc này tất nhiên không phải là gỡ bỏ chúng v́ như vậy chẳng khác nào mở cửa cho các loại sâu hay virus thâm nhập vào máy tính. Hướng giải quyết đơn giản là nếu như cấu h́nh của máy tính bạn không thuộc vào dạng hàng “khủng” như Pentium IV hay Duo Core … th́ nên chuyển sang chương tŕnh bảo vệ nhẹ hơn, phù hợp với cấu h́nh máy tính cá nhân. Bit Defender hay Kasper Sky là lời khuyên đưa ra ở đây.

Quá nhiều chương tŕnh được kích hoạt khi khởi động máy

Nhà sản xuất phần mềm nào cũng đều muốn chương tŕnh ḿnh được sử dụng nhiều nhất. Điều đó dẫn đến việc hầu hết các chương tŕnh sau khi được cài đặt đều tự cho ḿnh quyền được xuất hiện ngay sau khi Windows khởi động. Chính việc đó làm cho tài nguyên máy bị chiếm dụng vô cùng lăng phí, trong khi chủ nhân của máy chưa chắc đă có nhu cầu dùng đến những chương tŕnh này. V́ thế, khi install (cài đặt) một software (phần mềm), bạn nên để ư đến những câu hỏi như: “Bạn có muốn chương tŕnh này được chạy khi Windows khởi động không?”. Càng ít chương tŕnh được chạy khi khởi động, máy tính của bạn sẽ càng chạy nhanh. Nếu phần mềm đă cài không cho phép chỉnh sửa việc này, chạy Run, gơ msconfig, chọn Start up và tích bỏ chương tŕnh không cần xuất hiện khi khởi động máy.

Gỡ bỏ các phần mềm không theo đúng quy tŕnh

Nếu bạn cài đặt một chương tŕnh bằng việc Install, tất nhiên khi không c̣n cần dùng đến phần mềm đó, bạn phải sử dụng chức năng Uninstall để gỡ bỏ. Thế nhưng rất nhiều nhà sản xuất lại chỉ để ư đến việc làm sao cho chương tŕnh của ḿnh chạy được trên máy tính, mà “quên mất” chức năng ngược lại khiến nhiều người lúng túng khi muốn xóa. Ngay cả khi bạn xóa hết toàn bộ các file chương tŕnh đó trong Program Files, vẫn c̣n rất nhiều thông số hệ thống “mắc” lại trong registry của máy, làm cho máy tính chạy chậm đi. Hướng giải quyết ở đây là: vào Control Panel/Add or Remove Program để gỡ bỏ chương tŕnh cần uninstall.

Máy sinh ra quá nhiều “rác” cùng quá tŕnh sử dụng

Cùng với thời gian, máy tính của bạn sẽ trở nên ́ ạch do phải chứa khá nhiều những file như temporary files, cookies hay saved passwords…Tất nhiên những file này đều được Microsoft tính đến là có tác dụng, tuy nhiên khi mà dung lượng của chúng trở nên quá lớn th́ cũng nên dọn dẹp một chút. Bạn vào Tools trong Internet Explorer, chọn Internet Options/Browsing history, ấn Delete.

Ổ cứng bị phân mảnh lol! drunken

Khi liên tục copy, xóa các file trên ổ cứng, ổ cứng sẽ có hiện tượng bị phân mảnh, làm giảm tốc độ đọc các chương tŕnh của máy tính. Thông thường sau khoảng vài tháng đưa vào sử dụng, bạn nên sử dụng chức năng chống phân mảnh mà Microsoft cung cấp để tăng tốc độ đọc ổ. Click chuột phải vào ổ cần thao tác, chọn Properties/Tools/Defragmentation. Mặc dù việc xử lư này sẽ tương đối mất thời gian tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng và số các chương tŕnh trên ổ. Sau khi quá tŕnh Defragmentation được hoàn tất, bạn sẽ cảm nhận rơ sự thay đổi về tốc độ CPU.

Bộ nhớ đệm không hợp lư

Khi RAM máy tính bị tận dụng hết công suất, máy tính sẽ viện đến một công cụ hỗ trợ rất đắc lực là bộ nhớ ảo (Virtual Memory). Tuy nhiên nếu cài đặt không hợp lư, bạn sẽ thường xuyên gặp phải thông báo: “Virtual Memory Too Low”. Sửa bộ nhớ ảo bằng cách click chuột phải vào My Computer/Properties chọn Advanced > Performance > Settings, chọn tiếp Advanced/Virtual Memory/Change. Tại đây bạn chọn Initial Size và Maximum size cho hợp lư với lượng RAM máy tính và dung lượng ổ cứng. Thông thường nếu RAM là 512 MB và dung lượng ổ cứng c̣n trống là khoảng vài GB th́ nên để Initial Size = Maximum size = 1000.
drunken pirat drunken drunken drunken

phanhuyen115

Posts : 6
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum