VAI KHAI NIEM CO BAN VE INTERNET

Go down

VAI KHAI NIEM CO BAN VE INTERNET

Post  phamnguyenlethu on Thu Apr 17, 2008 4:42 pm

1. Thế nào là mạng Internet?

Internet là một tập hợp của các máy tính được nối với nhau và chủ yếu là qua đường điện thoại trên toàn thế giới với mục đích trao đổi và chia sẻ thông tin.

Trước đây mạng Internet được sử dụng chủ yếu ở các tổ chức chính phủ và trong các trường học. Ngày nay mạng Internet đă được sử dụng bởi hàng tỷ người bao gồm cả cá nhân các doanh nghiệp lớn, nhỏ, các trường học và tất nhiên là Nhà Nước và các tổ chức Chính Phủ. Phần chủ yếu nhất của mạng Internet là World Wide Web.

Mạng Internet là của chung điều đó có nghĩa là không ai thực sự sở hữu nó với tư cách cá nhân. Mỗi phần nhỏ của mạng được quản lư bởi các tổ chức khác nhau nhưng không ai không một thực thể nào cũng như không một trung tâm máy tính nào nắm quyền điều khiển mạng. Mỗi phần của mạng được liên kết với nhau theo một cách thức nhằm tạo nên một mạng toàn cầu.

Đầu trang...

2. Thế nào là World Wide Web?

World Wide Web là một phần của mạng Internet và bây giờ bạn đang ở trên World Wide Web. Người ta vẫn thường gọi tắt World Wide Web là Web- nó là phần chủ yếu nhất của mạng Internet tuy nhiên không phải là mạng Internet.

Sở dĩ Web trở nên phổ biến v́ nó cung cấp cho người sử dụng khả năng truy cập dễ dàng từ đó người sử dụng có thể khai thác các thông tin trên Net dưới dạng văn bản, h́nh ảnh thậm chí cả âm thanh và video. V́ thế, Web đôi khi c̣n được gọi là đa phương tiện của mạng Internet.

Để dùng Web, người sử dụng phải có tŕnh duyệt Web như Netscape hoặc Microsoft Internet Explorer. Tŕnh duyệt Web là một ứng dụng tương thích với máy tính của bạn, cho phép bạn nh́n thấy các trang Web trên màn h́nh máy tính (giống như trang Web của chúng tôi mà hiện bạn đang đọc).

Đầu trang...

3. Tôi có thể t́m kiếm những cái tôi cần trên Internet như thế nào?

Có một vài cách để t́m kiếm trên mạng Internet. Hăy bắt đầu t́m kiếm bằng việc đến các địa chỉ có chỉ dẫn Internet, nó gần giống như những trang vàng mà bạn vẫn hay dùng, nhưng với các trang vàng trên mạng bạn có thể có nhiều thông tin hơn những trang vàng truyền thống.

Cách khác nữa là khi bạn suy nghĩ tới một cụm từ hay câu hỏi bạn có thể gơ các câu hỏi này vào hộp t́m kiếm trên các máy t́m kiếm (search engine) trên mạng. Chẳng hạn bạn có thể gơ vào hộp t́m kiếm từ "Internet" những máy t́m kiếm này sẽ dựa vào từ mà bạn vừa gơ để t́m kiếm các trang Web có thông tin về Internet.

T́m kiếm trên các máy t́m kiếm có thể nói là cách tốt nhất để bạn nhận được các thông tin mà bạn cần. Hăy bắt đầu t́m kiếm!!! Một số địa chỉ cho phép bạn t́m kiếm hăy nhấn chuột vào các link dưới đây.

http://www.google.com
http://www.yahoo.com
http://www.altavista.com
http://www.lycos.com
http://www.encatar.com
Hăy dùng địa chỉ trên và chúng tôi tin rằng chỉ sau một thời gian t́m kiếm bạn sẽ trở nên lăo luyện trong việc t́m kiếm thông tin trên mạng sao cho vừa nhanh, vừa hiệu quả. Nhưng nhớ đừng có chờ một trang Web hiện ra hết mới mở trang tiếp theo, nên mở mỗi trang hoặc mỗi địa chỉ ra thành nhiều cửa sổ khác nhau bằng cách nhấn chuột phải vào một kết nối trên mà bạn muốn tới sau đó vào "Open link in new window" hoặc giữ phím Shift rồi click chuột vào liên kết bạn có thể xem các trang Web cùng một lúc.

Đầu trang...

4. Forum là ǵ?

Forum (Diễn đàn điện tử) là 1 Website nơi mọi người có thể trao đổi, thảo luận, bày bỏ ư kiến về những vấn đề cùng quan tâm. Các vấn đề thảo luận được lưu giữ dưới dạng các trang tin. Đây là h́nh thức thảo luận không trực tiếp, bạn có thể đưa bài thảo luận của ḿnh lên Forum nhưng có khi ngay lập tức hoặc vài ngày, vài tuần, thậm chí vài tháng sau mới có người trả lời vấn đề của bạn.

Forum phổ biến nhất tại Việt Nam: http://www.ttvnonline.com

Đầu trang...

5. Chat room là ǵ?

Chatroom là h́nh thức thảo luận trực tiếp trên Internet, bạn có thể thảo luận, trao đổi và nhận được câu trả lời hầu như ngay lập tức, cũng tương tự như khi bạn nói chuyện qua điện thoại vậy. Để giới hạn chủ đề, thông thường người ta chia ra thành các Chatroom theo 1 chủ đề nào đó, ví dụ theo khu vực, theo lứa tuổi,...

Chat room phổ biến nhất tại Việt Nam: Vietchat (IRC Server: irc.vietinternet.com, Port: 23)

Đầu trang...

6. Bức tường lửa (Firewall) là ǵ?

Khi tổ chức một bữa tiệc, bạn phân công một người đứng ở cửa ra vào để kiểm tra xem người đến tham dự có đúng trong danh sách khách mời hay không. Những ai không có tên sẽ bị từ chối. Đó cũng chính là cách thức làm việc của bức tường lửa trên mạng.

Bức tường lửa có thể là một thiết bị định hướng (Router, một thiết bị kết nối giữa hai hay nhiều mạng và chuyển các thông tin giữa các mạng này) hay trên một máy chủ (Server). Công việc của chúng là ngăn chặn những người dùng không mong muốn truy cập vào mạng và cho phép người dùng hợp lệ thực hiện việc truy xuất. Ngoài ra, nó cũng có khả năng ngăn chặn người bên trong công ty, ngân hàng ... giao tiếp với kẻ xấu bên ngoài; chẳng hạn việc nhân viên giao dịch với đối thủ cạnh tranh.

Tóm lại: Bức tường lửa bao gồm phần cứng và/hoặc phần mềm nằm giữa hai mạng (chẳng hạn mạng Internet và mạng liên kết các Ngân hàng). Bức tường lửa này sẽ bảo vệ mạng liên kết giữa các Ngân hàng, cấm người dùng không mong muốn truy cập, cho phép người dùng hợp lệ truy cập, ngăn chặn những thông điệp không tốt (ảnh hưởng đến các hoạt động của công ty) gửi đi ra bên ngoài mạng, chẳng hạn đến đối thủ cạnh tranh.

phamnguyenlethu

Posts : 9
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum