Tim nhanh, chinh xac trong Google

Go down

Tim nhanh, chinh xac trong Google

Post  vo thi ngoc lien on Sun Apr 20, 2008 11:49 am

Nếu cần t́m thông tin nào đó trên Internet, chỉ cần nhập vài từ khóa vào mục t́m kiếm của tŕnh duyệt hay của Google (www.google.com), nhấn Enter. Thế là xong. Thông tin bạn cần t́m hiện diện ngay tại trang nhất của kết quả nhưng đôi khi điều này không xảy ra. Nếu từ khóa bạn dùng quá phổ thông, ví dụ như Anhxtanh hay thuyết tương đối th́ kết quả sẽ là một mớ lộn xộn.

Vậy làm thế nào để Google t́m được chính xác cái bạn cần trên Internet, cần phải biết khai thác tốt các chức năng t́m kiếm nâng cao mà Google cung cấp.

Thu hẹp phạm vi

Chức năng t́m kiếm nâng cao (Advanced Search) của Google giúp người dùng giới hạn kết quả t́m kiếm trong phạm vi hẹp hơn thay v́ phải xem một danh sách kết quả dài dằng dặc những mục không ăn nhập ǵ với cái cần t́m. Ví dụ, nếu muốn t́m những bài viết đề cập đến nhà bác học Albert Einstein mà chỉ đơn thuần nhập vào từ khóa là Albert Einstein th́ chúng ta sẽ nhận được đủ thứ trên trời dưới biển, từ h́nh ảnh, tiểu sử đến thân thế, sự nghiệp... v́ đều có từ Einstein. Để thu hẹp kết quả t́m kiếm th́ ngoài cụm từ “Albert Einstein” chúng ta phải thêm vào những từ khóa bổ sung, Google cho phép tối đa là 10 từ. Ở ví dụ vừa nêu, ta chỉ cần nhập thêm vài từ khóa nữa như “bằng sáng chế” hay “thuyết tương đối” th́ sẽ t́m được các bài viết về quá tŕnh lao động để dẫn đến phát minh của ông. Tuy nhiên cũng có trường hợp không t́m thấy cái cần t́m hay kết quả chỉ là những trang liệt kê từ vựng như từ điển. Để tránh t́nh trạng này nên gom các cụm từ đặc trưng lại với nhau bằng dấu ngoặc kép, ví dụ như “Albert Einstein” thay v́ Albert Einstein th́ Google sẽ loại bỏ những bài viết đề cập đến một người Tom Einstein nào đó.

Nếu nhập từ khóa có kèm theo * th́ Google sẽ t́m kiếm các trang có liên quan xoay quanh từ khóa nhập vào. V́ dụ nếu như chúng ta nhập: Einstein “* thuyết tương đối” th́ Google sẽ cung cất tất cả các bài viết có liên quan đến Einstein, thuyết tương đối và các thuyết khác liên quan.


H́nh 1: Chức năng Advanced Search của Google để kết quả t́m kiếm chính xác hơn.

T́m chính xác hơn

Thêm, bớt cụm từ và dùng các kư tự đại diện như dấu ngoặc kép, dấu sao là những chức năng t́m kiếm cơ bản. Google c̣n cung cấp cho người dùng những chức năng t́m kiếm nâng cao, nhấn chọn vào liên kết có nhăn Advanced Search, vùng “Find results” màu xanh dương nằm bên trên cùng tŕnh bày các chức năng t́m kiếm cơ bản như đă đề cập ở trên. Ví dụ: Nếu nhập từ khóa t́m kiếm vào ô có nhăn “with all of the words” có ư nghĩa tương tự như ta nhập cụm từ cần t́m vào ô t́m kiếm của Google. Nhập từ khóa t́m kiếm vào ô có nhăn là “with the exact phrase” có ư nghĩa như gom cụm từ t́m kiếm trong dấu ngoặc. Nhập từ khóa t́m kiếm vào ô có nhăn “with at least one of the words” có nghĩa là t́m những trang web có nội dung chứa một trong các từ cần t́m. Nhập từ khóa t́m kiếm vào ô có nhăn “without the words” có nghĩa là t́m những trang web không chứa một trong các từ cần t́m. Nội dung như trong h́nh 1, có nghĩa là t́m những trang web có hiện diện từ “Einstein” (khoảng 44 triệu trang) và cụm từ “theory of relativity” (kết quả sẽ giảm xuống c̣n 1,8 triệu trang), ngoài ra c̣n phải có từ “special” hoặc “general” (kết quả sẽ giảm xuống c̣n khoảng 1 triệu trang). Kế đến, với nội dung trong ô “without the words” đă loại trừ những trang web đề cập đến vấn đề triết học, tôn giáo, chính trị th́ kết quả sẽ c̣n khoảng nửa triệu trang mà thôi.

Cũng với yêu cầu t́m kiếm như trên nhưng thực hiện bằng ḍng lệnh th́ chúng ta phải nhập nội dung vào ô t́m kiếm của Google như sau: Einstein special OR general “theory of realtivity” –religion –politic –phylosophy.

Nhưng với kết quả t́m thấy là nửa triệu trang web cũng vẫn là quá nhiều. Giả sử như bạn chỉ biết tiếng Anh th́ chúng ta có thể sàng lọc bớt bằng cách chọn English trong hộp chọn có nhăn là Language. Tiếp tục, giả sử bạn chỉ cần những tài liệu do các trung tâm khoa học, các trường đại học, viện nghiên cứu mới phát hành, viết bằng tiếng Anh, lưu dưới dạng PDF, nghiên cứu về quan điểm của Anhxtanh sau khi t́m ra thuyết tương đối khoảng mươi, mười lăm năm th́ bổ sung các điều kiện t́m kiếm như sau: Thêm từ khóa definition vào ô có nhăn là “with all of the words”; Trong ḍng có nhăn “File Format” chọn “Only” và “Adobe Acrobat PDF (.pdf)”; Chọn “past 6 months” trong mục có nhăn “Date”; Nhập giá trị 1905 và 1916 (năm Anhxtanh viết bài công bố thuyết tương đối) vào mục có nhăn “Numeric Range”; Nhập từ khóa .edu vào mục có nhăn “Domain” (xem h́nh 1). Nhấn chuột vào nút bấm “Google Search”, kết quả sẽ chỉ c̣n lại 18 tài liệu do các trường đại học, viện nghiên cứu phát hành như Harvard, Princeton, MIT...

Nếu dùng chức năng t́m kiếm bằng ḍng lệnh th́ nhập nội dung như sau: Einstein definition special OR general “theory of relativity” -religion -politics -philosophy site:.edu filetype:pdf 1905..1916. Tương tự như vậy, nếu muốn t́m trên địa chỉ Internet của tạp chí PC World trong mấy năm gần đây các bài viết về phần mềm sao lưu thích hợp cho Windows XP, trừ Windows Vista, tác giả có tên là Scott th́ nội dung ḍng lệnhh t́m kiếm sẽ là: backup software Scott Dunn OR Spanbauer “Windows XP” -Vista site:pcworld.com 2004..2007 filetype:.ht*.

Tham số site: và filetype: là 2 tham số t́m kiếm duy nhất được Google hỗ trợ. Ví dụ: Nếu muốn t́m trong tiêu đề và địa chỉ Internet của trang web (mặc định, Google chỉ t́m kiếm trong phần nội dung của trang web) có cụm từ “Denver Broncos” mà không có cụm từ “Oakland Raiders” th́ nhập cụm từ “Denver Broncos” vào mục có nhăn là “with all of the words” và cụm từ “Oakland Raiders”, vào mục có nhăn “without the words”. Tiếp theo chọn “in the title of the page” trong mục “Occurrences”, cuối cùng nhấn chọn phím Google Search. Tương đương, khi muốn t́m kiếm bằng ḍng lệnh th́ nhập: Denver Broncos -Oakland –Raiders.


H́nh 2: Giao diện của Google khi muốn t́m kiếm tập tin theo khoảng thời gian (Numeric Range) và nguồn
cung cấp thông tin.
T́m kiếm tập tin

T́m kiếm bằng ḍng lệnh là cách duy nhất để Google thực hiện chức năng t́m kiếm song song trên nhiều đoạn văn bản của trang web cùng một lúc (t́m kiếm trong Advanced Search Google vẫn là t́m kiếm tuần tự từng địa chỉ một). T́m tập tin có định dạng khác HTML (trang web) là một thế mạnh nổi trội nhất của Google. Thực hiện t́m kiếm bằng ḍng lệnh th́ Google có thể t́m bất cứ loại tập tin nào, không giới hạn như trong mục t́m kiếm Advanced Search. Ví dụ nếu muốn t́m thư mục chứa các tập tin nhạc dạng MP3 của Louis Armstrong để tải về nghe th́ nội dung ḍng lệnh là: -inurl:htm -inurl:html intitle:”index of” mp3 “Louis Armstrong”. Nên cẩn thận khi dùng chức năng này, v́ khi bản tải tập tin về cũng có nghĩa là bạn có nguy cơ bị nhiểm vi rút máy tính ẩn trong tập tin tải về. Tham khảo các thông số, toán tử dùng để t́m kiếm trong Google tại địa chỉ find.pcworld.com/59186.


H́nh 3: Một cách thể hiện kết quả t́m kiếm theo tiến tŕnh thời gian của Google (chưa phát hành).

Cách thể hiện kết quả t́m kiếm mới của GooGle

Cách thể hiện kết quả t́m kiếm hiện nay của Google khá tẻ nhạt, đơn thuần chỉ là một danh sách từ trên xuống dưới, hết trang này sang trang khác. Hiện nay Google đang thử nghiệm một vài cách thể hiện kết quả t́m kiếm thích hợp hơn trong dự án Google Experimental Search (find.pcworld.com/59187). Kết quả t́m kiếm sẽ được tŕnh bày theo nhiều cách khác nhau, theo thời gian, theo bản đồ địa lư... Thao tác di chuyển con trỏ, chuột, menu cũng được cải tiến, có nhiều phím tắt giúp người dùng truy cập nhanh đến chỗ cần thiết...

Tiện ích hỗ trợ trong t́m kiếm

Tiện ích Ksoft (tải về sử dụng tại địa chỉ find.pcworld.com/59352) ngăn ngừa Google thu thập các từ khóa bạn hay sử dụng khi t́m kiếm trên Google. Công cụ này cũng ngăn chức năng Analytics của Google thu thập địa chỉ các trang web bạn hay tham khảo nhất. Tiện ích Google Hacks (tải về sử dụng tại địa chỉ find.pcworld.com/59353) giúp người dùng khai thác chức năng t́m kiếm nâng cao trên Google thuận tiện hơn, chỉ cần nhập từ khóa và chọn mục t́m kiếm. Ngoài ra nếu muốn biết rơ cách thức đánh giá xếp hạng trang web của Google, tham khảo bài viết “Search Engine Ranking Factors”của SEOmoz.org (find.pcworld.com/59355).
avatar
vo thi ngoc lien

Posts : 41
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum