[color=red]LICH SU CUA VIRUS[/color]

Go down

[color=red]LICH SU CUA VIRUS[/color]

Post  myxl218 on Thu May 08, 2008 12:39 pm

Người dùng máy tính chỉ mới biết đến virus trong vài năm trở lại đây, nhưng thật ra, virus đă có từ những năm 60. Các dạng h́nh sớm nhất chỉ là những chương tŕnh thử nghiệm trong các cơ sở nghiên cứu. Vào cuối những năm 80, một số virus được "cho ra ràng". Đến nay, chúng ngày càng phát triển và luôn làm cho người sử dụng có cảm giác bị "tấn công" bất cứ lúc nào.
1983: Nhà nghiên cứu virus Fred Dohen phát minh thuật ngữ "virus máy tính" trong một công tŕnh nghiên cứu.

1987: Brain, virus máy tính đầu tiên xuất hiện. Nó nhiễm vào các boot sector của đĩa mềm 360KB. Sau đó đến lượt Stoned, virus đầu tiên tấn công vào master boot record (MBR) của ổ cứng, làm cho hệ thống không khởi động được.

1988: Phần mềm chống virus đầu tiên được viết bởi một nhà lập tŕnh người Indonesia. Nó phát hiện virus Brain, loại bỏ virus khỏi máy tính và bảo vệ hệ thống không bị nhiễm Brain một lần nữa.

Virus Internet Worm được tung lên Internet (lúc đó c̣n trong thuở sơ khai) và "hạ thủ" khoảng 1.600 máy tính.

1989: Virus Dark Avenger xuất hiện. Nó nhiễm vào hệ thống rất nhanh, nhưng lại mai phục khá lâu mới ra tay tàn phá nên phải một thời gian dài người ta mới phát hiện ra nó.

IBM cho ra phần mềm thương phẩm chống virus đầu tiên. Người ta bắt đầu nỗ lực nghiên cứu các giải pháp chống virus.

1990: Xuất hiện những loại virus tinh vi, chẳng hạn virus "đa h́nh" (polymorphic virus) tức những virus tự "thay h́nh đổi dạng" trong quá tŕnh phát tán, và virus "đa thân" (multi-partie virus), là những virus nhiễm cùng lúc vào nhiều vị trí trong một máy tính.

Các bulletin board (bản tin điện tử) trao đổi virus bắt đầu trở thành phương tiện thông dụng để dân viết virus giới thiệu và trao đổi mă nguồn với nhau.

1991: Trên các hộp thư trao đổi, virus xuất hiện những "bộ đồ nghề tạo virus" (virus construction kits) cho phép ai cũng có thể dễ dàng tạo virus. Vào đầu năm, chỉ có 9% các công ty được thăm ḍ là đă từng gặp nạn virus. Thế nhưng, đến cuối năm, con số này đă tăng vọt lên 63%.

1992: Xuất hiện Michelangelo, virus đầu tiên "nổi đ́nh nổi đám" trong giới truyền thông, chuyên chép đè lên một số phần của ổ cứng. Phần mềm chống virus bán chạy như tôm tươi, mặc dù người ta chỉ ghi nhận một số ít trường hợp thực sự bị nhiễm.

1994: Tác giả một virus tên là Pathogen tại Anh bị Sở cảnh sát Scotland tóm cổ và tuyên án 18 tháng tù. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một dân viết virus bị truy tố v́ tội phổ biến mă máy tính độc hại.

1995: Concept, virus macro đầu tiên ra đời. Được viết bằng ngôn ngữ lập tŕnh Microsoft Visual Basic, nó có thể chạy trên bất cứ hệ thống nào có chạy WinWord, dù PC hay Macintosh. Virus này châm ng̣i cho sự bùng nổ cả một bầy đông đảo những virus mới, bởi virus macro quá dễ tạo và cũng quá dễ lây!

1999: Virus Chernobyl xuất hiện vào tháng 4, tung "độc chiêu" khiến ổ cứng và dữ liệu của nạn nhân hoàn toàn không thể truy cập. Mặc dù ở Mỹ, nó chỉ tấn công một số ít máy, nhưng ở các nước khác, thành tích phá hoại của nó lại thật đáng nể. Tại Trung Quốc, thiệt hại v́ Chernobyl lên tới hơn 291 triệu USD. Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc cũng bị một phen điêu đứng.

Virus Melissa tấn công hàng trăm ngày máy tính trên khắp thế giới. Nó lợi dụng Microsoft Outlook để tự gửi đến 50 nhân vật đầu tiên có tên trong số địa chỉ của một người dùng. Đây là virus đầu tiên có khả năng tự ḿnh phát tán từ máy này qua máy khác.

2000: Virus LoveLetter (Bức thư t́nh) từ quê hương Phillippines đổ bộ sang châu Âu và Mỹ trong ṿng 6 tiếng đồng hồ. Nó phá hoại từ 2,5 đến 3 triệu máy, gây thiệt hại ước tính 8,7 tỷ USD.
avatar
myxl218

Posts : 55
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum