10 su kien an toan mang viet nam 2006

Go down

10 su kien an toan mang viet nam 2006

Post  Nguyen Vinh Hao on Sat May 10, 2008 7:49 am

- Năm 2006 là năm có nhiều sự kiện quan trọng, bộc lộ nhiều h́nh thái tội phạm mạng tại Việt Nam . Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp Máy tính Việt Nam VNCERT- Bộ Bưu chính Viễn thông đă đánh giá và đưa ra 10 sự kiện an toàn mạng Việt Nam năm 2006.

1. Bổ sung các nền tảng pháp lư cho các hoạt động trên không gian mạng

Theo VNCERT, năm 2006, Luật CNTT và Luật Giao dịch điện tử được Quốc hội thông qua sẽ được triển khai cụ thể thành các nghị định, thông tư bổ sung các nền tảng pháp lư cho các hoạt động trên không gian mạng. Nhu cầu bổ sung, sửa đổi Luật Tố tụng h́nh sự và Luật H́nh sự được đặt ra để xử lư h́nh sự các loại tội phạm trên không gian mạng.

2. Hacker tấn công hệ thống thông tin của nhiều doanh nghiệp

Đă có hàng loạt doanh nghiệp bị hacker tấn công với các phương thức và mục đích khác nhau trong năm 2006. Nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề khi bị tấn công đặt ra vấn đề cần quan tâm đầu tư, giải quyết các mối nguy an toàn mạng khi kinh doanh hay hoạt động trên Internet.

3. Nhiều website của Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức

Năm 2006, nhiều hệ thống website của Việt Nam không được quan tâm thường xuyên và đúng mức trong tổ chức vận hành và đầu tư nâng cấp an toàn mạng dẫn đến những sự cố đáng tiếc. Một số trường hợp c̣n gây nên những tranh căi sâu rộng trong xă hội về ư thức chấp hành luật pháp của giới trẻ và trách nhiệm bảo vệ an toàn cho các hệ thống nhạy cảm của các nhà chức trách.

4. Thị trường sản phẩm và dịch vụ bảo mật sôi động

Thị trường sản phẩm và dịch vụ bảo mật sôi động với sự đổ bộ thêm của hàng loạt công ty nước ngoài, phần lớn là các công ty đến từ châu Á với nhiều chủng loại sản phẩm đa dạng.

5. Xuất hiện tội phạm máy tính chuyên nghiệp

Hàng loạt đối tượng đă bị bắt giữ với các tội danh làm giả thẻ tín dụng, tấn công mạng viễn thông, tấn công từ chối dịch vụ, gửi thư rác, quấy rối và đe doạ hoạt động của các doanh nghiệp thương mại điện tử,…Tội phạm máy tính Việt Nam đang có xu hướng trở nên chuyên nghiệp và gây ra các tác hại đe doạ nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của không gian mạng Việt Nam.

6. Trấn áp mạnh mẽ tội phạm công nghệ cao

Sự vào cuộc của các cơ quan chức năng với việc cơ quan điều tra trấn áp mạnh mẽ tội phạm công nghệ cao đă là sự kiện thứ 6 được kể tới. Năm nay, lực lượng cơ quan công an điều tra đă vào cuộc mạnh mẽ, lập nhiều chiến công góp phần trấn áp và răn đe tội phạm công nghệ cao Việt Nam.

7. Mă độc có nguồn gốc Việt Nam phát tán mạnh mẽ

Khởi đầu là virus xRobots, hàng loạt phiên bản và h́nh thức khác nhau của mă độc có nguồn gốc Việt Nam được phát tán trên không gian mạng Việt Nam. Tuy không thật nguy hiểm nhưng với bối cảnh ư thức người dùng cuối chưa cao, các loại h́nh mă độc này lây nhiễm với tốc độ cao và phát tán rộng răi gây thiệt hại lớn v́ ảnh hưởng tới số đông người dùng internet.

8. Việc căng cường phối hợp bảo vệ không gian mạng Việt Nam

Các cơ quan quản lư nhà nước cùng với các doanh nghiệp ISP, các cơ quan có các hệ thống xung yếu và các đơn vị khác có liên quan đă có những hoạt động tăng cường phối hợp để bảo vệ không gian mạng Việt Nam.

9. Nhận thức về vấn đề an toàn thông tin gia tăng rơ rệt

Sự kiện thứ 9 đó là nhận thức và nhu cầu đối với các vấn đề đảm bảo an toàn thông tin gia tăng rơ rệt. VNCERT nhận định, các yêu cầu hỗ trợ, tư vấn và đào tạo đối với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp an toàn thông tin gia tăng rơ rệt. Tỉnh Vĩnh Phúc đă thành lập bộ phận ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính để chuyên trách xử lư các vấn đề an toàn thông tin của tỉnh, nhiều tỉnh thành khác có kế hoạch thành lập bộ phận này trong năm 2007.

10. Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đảm bảo an toàn mạng

Việt Nam tăng cường hợp tác với quốc tế để giải quyết các vấn đề an toàn mạng chung của toàn Internet. Tham gia các cuộc diễn tập của khối ASEAN và khối APEC trong năm 2006 với đầy đủ các nội dung. Tổ chức và tham gia các hội nghị quốc tế về an toàn thông tin với các chủ đề đa dạng.
avatar
Nguyen Vinh Hao

Posts : 36
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum