Cac cau hoi thuong gap ve DOMAIN!

Go down

Cac cau hoi thuong gap ve DOMAIN!

Post  TranLeTai on Sun May 11, 2008 8:38 am

Các câu hỏi thường gặp về Domain

Domain Name là ǵ?

Domain, hay c̣n gọi là tên miền, là một tên chỉ bao gồm các số 0..9 và các kư tự alpha (a,b,c,..) được sử dụng như một định danh máy tính riêng biệt (ví dụ : Web Server hay Mail Server) trên Internet. Domain cho phép người sử dụng Internet gơ vào một tên như www.microsoft.com... để định danh thay cho một con số địa chỉ. Ví dụ như 207.46.156.156. Mục đích của Domain là cho người sử dụng kết nối Internet t́m một địa chỉ Website hay gửi đến một địa chỉ mail với tên thân thiện dễ nhớ,... như mycompany.com hay yahoo.com mà không cần phải nhớ những con số địa chỉ rắc rối.

(^TopDomain)

DNS là ǵ?

DNS viết tắt của "Domain Name Server".Tức khi bạn gơ tên domain trên tŕnh duyệt , 1 domain sẽ được domain name server của nó chuyển đến một địa chỉ IP và sẽ báo cho máy tính biết và t́m đến website.

(^TopDomain)

IP là ǵ?

IP là một con số được định danh cho một máy tính kết nối với Internet . Ví dụ : IP 207.46.156.156 Domain có thể dùng IP đó để đặt website trên đó.

(^TopDomain)

URL là ǵ?
URL viết tắt từ Universal Resource Locator. Nó dùng để định nghĩa 1 website vi dụ : URL của chúng tôi là http://www.essvietnam.com

(^TopDomain)

ICANN là ǵ?

ICANN là nơi quản lư tất cả các domain quốc tế để xem thông tin chi tiết vui ḷng vào: http://www.icann.org

(^TopDomain)

Đăng kư domain nghĩa là ǵ ?

Đăng kư domain là bạn giữ trước cho ḿnh tên đó , bất cứ ai khác đều không thể đăng kư trùng tên với bạn được. bạn có thể bán hay cho thuê domain đó cho nguời khác.

(^TopDomain)

Tại sao cần đăng kư domain ?

Đăng kư domain có nhiều mục đích như : Xây dựng website để làm thương mại, quảng cáo, quảng bá thương hiệu, mua bán cho thuê lại ,...

(^TopDomain)

Có bao nhiêu loại tên miền ?

Tên miền được chia thành 2 cấp độ cao nhất : tên miền quốc tế và tên miền quốc gia. Tên miền quốc tế là những tên miền có phần đuôi là com, net, org, biz và info. Tên miền quốc gia có phần đuôi là kư hiệu của mỗi quốc gia. Kư hiệu này được quy định bởi Tổ chức Quản lư Tên miền Quốc tế (ICANN). Việt Nam có phần đuôi là VN, Australia là AU, Pháp là FR, ... Hiện có hơn 200 tên miền quốc gia khác nhau. Dưới mỗi tên miền quốc gia có tên miền cấp 2 và cấp 3 ( thí dụ COM.VN, EDU.VN, ...)

(^TopDomain)

Tôi được đăng kư domain với tên mở rộng là ǵ ?

Các phần mở rộng domain mà bạn có thể đăng kư . Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là .com .net, .org, .info, .biz, và .us
.com – Website thương mại
.net – Các công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng
.org – Dùng cho chính phủ hay các tổ chức , nhóm,...
.info – Website thông tin
.biz – Dùng cho thương mại trực tuyến
.us – Dành cho cá nhân hay công ty Mỹ
.com.vn - Dành cho cá nhân hay công ty Việt Nam

(^TopDomain)

Khác nhau giữa các tên miền com, net, org ?

Không có quy định bắt buộc đối với tên miền quốc tế khi sử dụng .com, .net, . org. Thông thường các tên miền .com được dùng cho doanh nghiệp và các tổ chức thương mại. Tên miền .net được dùng cho các công ty cung cấp dich vụ internet. Tên miền .org được dùng cho cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận.

(^TopDomain)

Ai có thể đăng kư tên miền ?

Tên miền quốc gia có quy định riêng đối với từng quốc gia. Đối với tên miền quốc tế th́ không có một hạn chế nào về đối tượng đăng kư tên miền. Tất cả cá nhân, tổ chức, không phân biệt thuộc quốc gia nào đều có thể đăng kư một hoặc nhiều tên miền quốc tế.

(^TopDomain)

Ai là người sở hữu tên miền ?

Khách hàng đăng kư là người có toàn quyền sở hữu tên miền.

(^TopDomain)

Tôi có thể đăng kư domain toàn la kư số (12453.com 34733.net,...)?

Vâng, Bạn có thể đăng kư domain gồm các kư số 0..9 hay các kư tự a-z và dấu - không phân biệt chữ thường hay in.

(^TopDomain)

Thông tin Domain của tôi sẽ được công khai?

Thông tin Domain của bạn luôn luôn được công khai trên toàn thế giới, bất kỳ ai cũng có thể xem được. Để xem bất kỳ thông tin của Domain nào đă đăng kư bạn có thể vào : www.whois.net/whois.cgi2

(^TopDomain)

Ai quản lư các tên miền ?

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia cấp 1 do tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN) quản lư. Tên miền quốc gia cấp thấp hơn do cơ quan quản lư tên miền của từng nước quản lư. Ở Việt Nam, cơ quan quản lư tên miền quốc gia là VNNIC.

(^TopDomain)

Chi phí để đăng kư tên miền ?

Tên miền quốc gia có quy định riêng đối với từng quốc gia. Đối với tên miền quốc tế, chi phí đăng kư tuỳ thuộc vào mức giá của từng nhà cung cấp (Registrar). (Tham khảo)

(^TopDomain)

Tại sao phải trả tiền đăng kư tên miền

Có rất nhiều quảng cáo dịch vụ trên internet cho phép người sử dụng có thể có tên miền mà không tốn phí (họ cho người sử dụng miễn phí). Dịch vụ này tiềm ẩn các rắc rối sau này mà bạn cần phải cảnh giác. Chi phí để sở hữu một tên miền và duy tŕ nó hàng năm hoàn toàn không đáng kể so với hoạt động của một doanh nghiệp. Đừng tạo rủi ro cho doanh nghiệp của ḿnh v́ tiếc một số tiền nhỏ. Một khi bạn đăng kư tên miền miễn phí, bạn sẽ không có quyền sở hữu nó. Dịch vụ đăng kư tên miền miễn phí đă bỏ chi phí ra đầu tư nó và sẽ t́m cách thu lại lợi nhuận trong tương lai !!!. Không ai bảo đảm rằng một hai năm nữa khi tên miền của bạn trở nên quen thuộc với khách hàng năm châu, và dịch vụ kia quay sang đ̣i tiền tên miền với giá cao gấp nhiều lần, buộc bạn vào thế kẹt phải trả tiền, nếu không phải chọn tên miền khác! Nguy hiểm hơn nữa, tên miền xưa nay vẫn đang sử dụng lại lọt vào tay đối thủ cạnh tranh của ḿnh hoặc mở ra một trang Web với nội dung bậy bạ, vi phạm pháp luật. Chưa kể sau vài năm hoạt động, dịch vụ kia biến mất không tăm tích, để lại cho khổ chủ nỗi buồn với tên miền của ḿnh không ai đáo hạn, chỉ v́ tiếc một số tiền không lớn để sở hữu nó. Hăy cẩn thận với tên miền của ḿnh, luôn luôn chắc chắn rằng trước khi thiết lập Website bạn phải quản lư tên miền của chính ḿnh.

(^TopDomain)

Có thể đăng kư tên miền với thời hạn tối đa bao lâu ?

Tên miền có thể đăng kư với thời hạn từ 1 đến 10 năm. Khi hết thời hạn đă đăng kư, người chủ của tên miền cần phải đăng kư lại.

(^TopDomain)

Khi nào có thể sử dụng tên miền đă đăng kư ?

Tuỳ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ đăng kư, một tên miền cần 24 - 72 giờ để có thể sử dụng được
avatar
TranLeTai

Posts : 46
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Re: Cac cau hoi thuong gap ve DOMAIN!

Post  nguyenhoanganh on Fri May 30, 2008 8:26 pm

vậy bạn cho biết ngay khong cần suy nghĩ tên miền us là tên miền cuả mỹ vậy tên miền .uk là cuả ai trả lời gay trong ṿng 10 giây Cool
avatar
nguyenhoanganh

Posts : 74
Join date : 2008-04-08
Age : 31

View user profile

Back to top Go down

Re: Cac cau hoi thuong gap ve DOMAIN!

Post  nguyen duc canh on Thu Jun 12, 2008 5:23 pm

nói vậy thui chớ Uk là viết tắt của United Kingdom(liên hiệp vương quốc anh)
avatar
nguyen duc canh

Posts : 67
Join date : 2008-04-09
Age : 32

View user profile http://www.dcsoft.plus.vn

Back to top Go down

Re: Cac cau hoi thuong gap ve DOMAIN!

Post  Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum