mang khong day phat trien khi nao

Go down

mang khong day phat trien khi nao

Post  vo thi ngoc lien on Mon May 12, 2008 8:33 am

Những bước đi đầu tiên

Năm 1985, có một sự bất thường xảy ra tại Ủy ban liên lạc liên bang Mỹ FCC (Cơ quan quản lư viễn thông của nước này). Họ quyết định cho phép sử dụng một số băng tần của dải sóng không dây mà không cần phải xin giấy phép của Chính phủ. Hơn thế, các chuyên viên kỹ thuật đă thuyết phục FCC đồng ư “thả” 3 dải sóng công nghiệp, khoa học và y tế cho giới kinh doanh viễn thông.
Ba dải sóng này, gọi là các “băng tần rác” (900 MHz, 2,4 GHz, 5,8 GHz), được phân bổ cho các thiết bị sử dụng vào các mục đích ngoài liên lạc. Khác với phương pháp truyền thống là truyền trên một số tần số riêng lẻ đă được xác đinh rơ, bất cứ thiết bị nào sử dụng những dải sóng đó đều phải đi ṿng để tránh ảnh hưởng của việc truy cập từ các thiết bị khác.
Trước đó, các nhà cung cấp thiết bị không dây dùng cho mạng LAN như: Proxim và Symbol ở Mỹ đều phát triển những sản phẩm độc quyền. Điều đó có nghĩa là thiết bị của các hăng chỉ có thể liên lạc trong nội bộ. Nhờ sự thành công của mạng hữu tuyến Ethernet, một số công ty bắt đầu nhận ra rằng: việc xác lập một chuẩn không dây chung là rất quan trọng. Tiến tŕnh đi đến một quy chuẩn chung là một điều hoàn toàn tất yếu.
Ẃ-Fi - Phá mọi khoảng cách
Năm 1988, công ty NCR đă yêu cầu Victor Hayes - một kỹ sư t́m hiểu việc thiết lập chuẩn chung với mục đích sử dụng dải tần “rác” để liên thông các máy rút tiền qua kết nối không dây. Victor Hayes chung sức cùng với chuyên gia Bruce Tuch của Trung tâm nghiên cứu Bell Labs tiếp cận đến nơi đă xác lập ra chuẩn mạng cục bộ Ethernet. Một tiểu ban mới có tên 802.11 đă ra đời và quá tŕnh thương lượng hợp nhất các chuẩn bắt đầu.
Năm 1997, tiểu ban này đă phê chuẩn một bộ tiêu chí cơ bản, cho phép mức truyền dữ liệu 2MB/giây, sử dụng một trong 2 công nghệ dải tần rộng. Các kỹ sư ngay lập tức bắt đầu nghiên cứu một thiết bị mẫu tương thích với nó, c̣n các công ty bắt đầu phát triển những thiết bị tương thích.
Sự hợp nhất tên gọi
Tháng 8/1999, có 6 công ty: Intersil, 3Com, Nokia, Aironet, Symbol và Lucent liên kết với nhau để tạo ra Liên minh tương thích Ethernet không dây WECA. Mục tiêu hoạt động của tổ chức WECA là xác nhận sản phẩm của những nhà cung cấp phải tương thích thực sự với nhau.
Tuy nhiên, các thuật ngữ như “tương thích WECA” hay “tuân thủ IEEE 802.11b” không hề gây cho mọi người một “sự thân thiện”. Công nghệ mới cần một cách gọi thuận tiện đối với người tiêu dùng. Các chuyên gia tư vấn đề xuất một số cái tên như “FlankSpeed” hay “DragonFly”.
Nhưng cuối cùng cách gọi “Wi-Fi” lại được chấp nhận v́ nghe vừa có vẻ công nghệ chất lượng cao (hi-fi) vừa giúp người tiêu dùng vốn đă quen với: đầu đĩa CD của hăng nào th́ cũng đều tương thích với bộ khuếch đại amplifier của hăng khác. Thế là cái tên Wi-Fi ra đời.
Cách giải thích “Wi-Fi có nghĩa là wireless fidelity” về sau này người ta mới nghĩ ra. Gần đây, người ta cho rằng: ban đầu, cái tên Wi-Fi không hề có ư nghĩa ǵ ngoài việc xuôi tai và dễ nhớ.
Lư do duy nhất bạn nghe thấy thuật ngữ "Wireless Fidelity" là v́ một số người trong nhóm sáng lập Hiệp hội Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) cảm thấy không hài ḷng. Họ không hiểu về thương hiệu hay tiếp thị. Họ không thể tưởng tưởng việc sử dụng
avatar
vo thi ngoc lien

Posts : 41
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum