cau hnh mang ADSL dung tai nha

Go down

cau hnh mang ADSL dung tai nha

Post  LeThiMai on Mon May 12, 2008 9:33 am

Cấu h́nh mạng ADSL cho người dùng tại nhà

Thông thường khi các bạn nối net tại nhà bằng kết nối ADSL th́ bạn chỉ việc cắm đầu kết nỗi trực tiếp vào card mạng trên máy (với trường hợp 1 máy dùng 1 đường line) hay cắm vào hub (switchs) nếu như nhiều máy cùng chia sẻ một đường line. Khi đó mọi thông số Windows sẽ tự cấu h́nh cho bạn.Nhưng cách làm tự động đó có một nhược điểm là nếu như bạn muốn biến máy ḿnh thành máy chủ cho toàn mạng LAN sử dụng giống như máy chủ web th́ lại gặp khó khăn do IP của máy là IP động (IP sẽ thay đổi sau mỗi lần khởi động lại máy). Ở đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cấu h́nh sao cho máy ḿnh có IP tĩnh trong mạng LAN và các thông số cấu h́nh để sử dụng ADSL với IP tĩnh đó.

Trước tiên bạn cần xem IP của modem và IP của máy ḿnh khi cấu h́nh tự động là như thế nào để làm cơ sở cấu h́nh IP tĩnh. Rất đơn giản, các bạn hăy double click vào biểu tượng kết nối mạng LAN dưới góc phải màn h́nh (biểu tượng 2 máy tính nhấp nháy khi bạn truy cập mạng) hoặc nếu không có th́ bạn có mở bằng cách như sau: Bạn vào Control Panel> Network Connection và click vào biểu tượng kết nỗi mạng mà bạn đang dùng (thông thường nó có tên là Local Area Connection). Khi đó bạn sẽ thấy cửa sổ Local Area Connection Status giống như sau:

Bạn chọn tab Support, khi đó bạn sẽ được một cửa sổ thông tin cấu h́nh tương tự như sau:

Các thông tin bạn thu được có ư nghĩa như sau:
IP Address: 10.0.0.20 ====> IP máy của bạn tại thời điểm mở cửa sổ status.
Subnet mask: 255.0.0.0 ====> không thực sự quan trọng lắm, bạn không cần quan tâm cũng được v́ khi cấu h́nh th́ mục này Windows sẽ tự điền hộ ta.
Default Gateway: 10.0.0.2 ====> Địa chỉ modem, địa chỉ này là mặc định cho modem, mỗi ḍng modem sẽ có địa chỉ IP khác nhau nhưng nói chung là cố định trong quá tŕnh sử dụng.

Trong các thông số trên bạn cần chú ư đến dải IP của modem v́ khi cấu h́nh th́ phải cấu h́nh sao cho máy có địa chỉ IP cùng dải số với modem. Thông thường modem có địa chỉ mặc định là 10.0.0.2 hoặc 192.168.1.1.

Phần thu thập thông tin đă xong, bây giờ là bước tiến hành cấu h́nh. Bạn chuyển qua tab General để trở về cửa sổ Local Area Connection Status giống như ban đầu. Bạn click vào nút Properties, bạn sẽ có cửa sổ tương tự như sau:

Bạn double click vào mục Internet Protocol (TCP/IP) sẽ mở ra cửa sổ giống như sau:

Bạn chọn mục Use the following IP Address, và cấu h́nh như sau:

IP Address: Bạn dùng dải số giống với modem nhưng khác số cuối cùng, mỗi máy trong mạng LAN phải có số cuối trong dải số đó khác nhau.
Ví dụ: Modem có IP là 10.0.0.2 th́ bạn chọn IP là 10.0.0.20 chẳng hạn, một máy khác trong mạng LAN bạn lại chọn IP là 10.0.0.21... Sau đó bạn nhấn nút Tab trên bàn phím th́ mục Subnet mask sẽ tự động được điền cho bạn.
Default Gateway: Bạn điền dải số IP của modem thu được ở trên vào.

Tiếp theo bạn chọn mục Use the following DNS server addresses và điền thông số như sau:

+) Với mạng VNN:
Preferred DNS Server: 203.162.0.181
Alternate DNS Server: 203.210.142.132
+) Với mạng FPT:
+)Với mạng Viettel:

Sau khi hoàn thành bạn được màn h́nh cấu h́nh tương tự như sau:


Bạn nhấn OK để đóng các cửa sổ và khởi động lại máy để thay đổi có hiệu lực (không nhất thiết nhưng như thế là chắc ăn nhất )
Việc cấu h́nh IP tĩnh cho máy trong mạng LAN mà không có kết nối Internet hoàn toàn tương tự nhưng bạn không cần điền IP của modem và DNS Server nhưng phải đảm bảo các máy trong mạng phải có cùng dải số IP mới có thể nh́n thấy nhau.

Vậy là bạn đă hoàn thành việc cấu h́nh IP tĩnh cho máy ḿnh trong mạng LAN rồi đó.

LeThiMai

Posts : 5
Join date : 2008-05-10

View user profile

Back to top Go down

cho mai ne`

Post  Jimmynguyen on Tue May 13, 2008 11:00 am

e day la cho cho bao mat va an toan mang chu ko phai cai dat lon trang roi pa` oi
avatar
Jimmynguyen

Posts : 31
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum