10 meo giup tang cuong chat luong mang

Go down

10 meo giup tang cuong chat luong mang

Post  vo thi ngoc lien on Wed May 14, 2008 10:31 am

Nếu Windows đă từng cảnh báo bán về t́nh trạng tín hiệu yếu, điều đó rất có thể có nghĩa là kết nối của bạn không nhanh và đáng tin cậy nữa. Tồi tệ hơn, bạn có thể mất toàn bộ kết nối ở một số khu vực của ngôi nhà. Những thủ thuật sau đây giúp bạn mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mạng Wi-fi cũng như hiệu năng, chất lượng của đường truyền.

1. Đặt Router Wi-fi ở vị trí trung tâm
Nếu có thể, hăy đặt Router Wi-fi ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Nếu router dựa vào tường một bên của nhà th́ tín hiệu chắc chắn sẽ bị yếu đi ở phía c̣n lại của ngôi nhà. Đừng lo lắng nếu bạn không thể bố trí Router ở vị trí thích hợp nhất, bởi v́ có rất nhiều cách để cải thiện kết nối trong trường hợp này.
http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2007_06/12065-1.jpg (http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2007_06/12065-1.jpg) Vị trí đặt Router không tốt (trái) và tốt (phải)
2. Không để Router ở trên sàn nhà, tránh xa các vách tường ngoài d́a ngôi nhà và các vật liệu lớn bằng kim loại (như tủ sắt).
Kim loại, các vách tường và sàn nhà sẽ làm ảnh hưởng tới tín hiệu của Router. Router càng nằm gần các trở ngại này th́ sự can thiệp vào tín hiệu càng lớn, đường truyền sẽ càng yếu hơn.
3. Thay thế bộ phận Anten của Router
Thông thường, Anten của các Router được thiết kế phát sóng theo dạng vô hướng, có nghĩa là chúng phát ra mọi hướng xung quanh Router. Nếu Router của bạn ở gần bức tường hướng ra ngoài th́ một nửa tín hiệu sẽ bị lăng phí v́ phát ra ngoài ngôi nhà. Hầu hết Router không cho phép bạn tăng mức năng lượng phát ra nhưng bạn có thể sử dụng năng lượng hiệu quả hơn bằng cách nâng cấp lên loại anten hi-gain. Loại anten này có thể điều chỉnh được hướng bắt sóng, do vậy bạn có thể tập trung tín hiệu Wi-fi theo một hướng nhất định mà bạn cho là tối ưu nhất.
http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2007_06/12065-2.jpg Anten tiêu chuẩn (trái) và anten hi-gain (phải)
4. Thay đổi card mạng không dây (wireless network adapter)
Tín hiệu mạng không dây phải được gửi từ cả 2 phía, gửi tới và từ máy tính của bạn. Đôi khi xảy ra t́nh huống Router phát tín hiệu đủ mạnh tới máy tính, tuy nhiên máy tính lại không thể phản hồi tín hiệu trở lại Router. Để cải thiện t́nh trạng trên, hăy thay thế card mạng không dây truyền thống bằng sản phẩm khác tiện dụng hơn như card mạng USB (USB network adapter). Loại card mạng này sử dụng anten ngoài, ví dụ với loại card mạng không dây Hawking Hi-Gain Wireless USB mà cắm ngoài, anten hi-gain phát sóng tới máy tính, và điều này chắc chắn sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng đường truyền.
Tuy nhiên, những chiếc laptop tích hợp sẵn khả năng kết nối không dây gắn trong th́ chất lượng thu phát của anten thường đă rất tốt, việc nâng cấp card mạng là không nhất thiết.
5. Thêm một bộ lặp không dây (wireless repeater)
Bộ lặp không dây có khả năng mở rộng phạm vi ảnh hưởng của tín hiệu không dây mà không đ̣i hỏi bạn phải đặt thêm bất kỳ thiết bị nào khác. Hăy đặt bộ lặp ở vị trí giữa điểm truy cập không dây và máy tính của bạn. Tín hiệu sẽ mạnh lên rơ rệt, hăy thử các sản phẩm bộ lặp của các hăng ViewSonic, D-Link, Linksys và Buffalo Technology.
http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2007_06/12065-3.jpg
6. Thay đổi kênh
Router không dây có thể phát tín hiệu trên một số kênh khác nhau, giống như các cách mà các trạm radio sử dụng các kênh khác nhau. ở Mỹ và Canada, những kênh này là 1, 6 và 11. Giống như hiện tượng bạn thỉnh thoảng nghe thấy những tiếng lạo xạo, hay âm thanh khác can thiệp vào khi ḍ một kênh radio, trong khi ở những tần số khác th́ âm thanh lại rơ ràng, không bị nhiễu sóng. Tín hiệu không dây cũng vậy, ở một số kênh đôi khi chất lượng hơn hẳn các kênh khác. Hăy cố gắng t́m ra kênh có chất lượng cao nhất thông qua trang cấu h́nh của Router. Bạn không cần thiết phải thao tác thay đổi cấu h́nh máy tính bởi nó sẽ tự động t́m ra được kênh mới.
http://www.xahoithongtin.com.vn/images/diembao/2007_06/12065-4.jpg
7. Giảm nhiễu tín hiệu
Không lắp đặt Router gần thiết bị phát ra sóng vi ba trong phạm vi 1-3 m. Một số nguồn gây nhiễu phổ biến khác là điện thoại không dây ở tần số 2.4 GHz, một loạt màn h́nh con, dụng cụ mở cửa gara và một số thiết bị tự động trong gia đ́nh. Để khắc phục, hăy t́m kiếm loại điện thoại không dây sử dụng tần số từ 5.8 GHz hoặc 900MHz.
8. Cập nhật driver (tŕnh điều khiển) cho card mạng
Các hăng sản xuất Router thường cập nhật những nâng cấp cho các sản phẩm của ḿnh miễn phí trên website của hăng. Những bản cập nhật mới thường được bổ sung một số tính năng mới hữu ích hơn hay khắc phục các hạn chế cũ. Hăy tải bản cập nhật firmware mới nhất cho Router của bạn từ website của nhà sản xuất.
Tương tự, nhà cung cấp card mạng cũng thường cập nhật phần mềm mà Windows XP sử dụng để giao tiếp với card mạng, c̣n được gọi là driver. Những cập nhật này nhằm cải thiện hiệu quả và độ tin cậy để phần mềm. Cài đặt bất cứ cập nhật nào liên quan tới card mạng không dây đều không hề làm ảnh hưởng tới những cập nhật khác trên máy tính trong quá tŕnh bạn ghé thăm trang Microsoft Update (http://www.xahoithongtin.com.vn/redirect.asp?rd=http://update.microsoft.com/microsoftupdate/).
9. Lựa chọn các thiết bị thuộc cùng một hăng
Mặc dù Router Linksys hoạt động tốt với card mạng D-Link nhưng bạn thường đạt được hiệu năng sản phẩm tốt hơn khi bạn chọn trang bị sản phẩm Router và card mạng thuộc cùng một nhà cung cấp. Một số nhà cung cấp đưa ra mức tăng cường hiệu suất sản phẩm lên tới gấp hai lần hiệu suất thông thường khi bạn chọn phần cứng của họ một cách đồng bộ: Linksys sử dụng công nghệ SpeedBooster, và D-Link sở hữu công nghệ 108G
10. Nâng cấp Router theo tiêu chuẩn 802.11b lên 802.11g.
802.11b là dạng tiêu chuẩn phổ biến nhất được các mạng không dây áp dụng, nhưng 802.11g lại hoạt động nhanh hơn gấp 5 lần so với tiêu chuẩn 802.11b. Thực tế là tiêu chuẩn 802.11g lại tương thích ngược với tiêu chuẩn 802.11b, v́ vậy bạn có thể vẫn sử dụng được các thiết bị theo tiêu chuẩn 802.11b. Ví dụ: bạn đang sử dụng các thiết bị theo tiêu chuẩn 802.11b nhưng bạn không thỏa măn với hiệu năng nó mang lại, hăy xem xét khả năng thay thế Router và card mạng của bạn bằng thiết bị tương thích với tiêu chuẩn 802.11g. Nếu bạn mua sản phẩm mới hoàn toàn, chắc chắn hăy nên chọn sản phẩm đó theo tiêu chuẩn 802.11g
Mạng không dây không bao giờ đạt tới giới hạn mức băng thông theo lư thuyết. Những mạng theo tiêu chuẩn 802.11b thông thường nhận 2-5Mbps, c̣n tiêu chuẩn 802.11g th́ thường đạt tới 13-23Mbps
avatar
vo thi ngoc lien

Posts : 41
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum