tim hieu 3G

Go down

tim hieu 3G

Post  pham thi kim cuong on Thu May 15, 2008 10:38 pm

Trong vài năm qua, các nhà cung cấp dịch vụ di động và sản xuất thiết bị di động đă đề cập khá nhiều tới một khái niệm tưởng chừng như quen thuộc - 3G. Mặc dù đă tồn tại từ khá lâu nhưng không phải ai cũng hiểu đích xác cụm từ 3G - dùng để mô tả dịch vụ điện thoại di động thế hệ thứ ba.

Các mạng 3G chính

Có 2 mạng chính được xây dựng trên nền tảng công nghệ 3G: UMTS (Universal Mobile Telephone Service) - hiện đang được triển khai trên mạng GSM sẵn có; và CDMA2000 - mang đến khả năng truyền tải dữ liệu ở mức 3G cho mạng CDMA. Cả UMTS và CDMA2000 đă được triển khai tại Mỹ từ cách đây hơn 1 năm. Tốc độ của hai mạng này có thể sánh bằng với chất lượng của kết nối DSL. Trong khi đó, các công nghệ di động tương lai như 3,5G và 4G (HSDPA và WiMax) sẽ có khả năng kết nối bằng modem cáp, và tốc độ kết nối tương đương với mạng Gigabyte Ethernet.

Dĩ nhiên để có thể "chu du" trên mạng 3G, chiếc điện thoại di động của bạn cũng phải hỗ trợ công nghệ này. Sau một thời gian khởi động lặng lẽ, các chủng loại ĐTDĐ hỗ trợ 3G cũng được tung ra với tần suất nhiều hơn, điển h́nh trong số này là LG VX8000 và Motorola A845.

Người dùng máy tính xách tay cũng có thể sử dụng được mạng 3G, thay cho kết nối băng rộng mà không cần tới mạng Wi-Fi. Tất cả những ǵ bạn cần là một chiếc PC Card được nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ.

Các chuẩn di động thuộc 3G:

3G bao gồm 3 chuẩn chính: W-CDMA, CDMA2000, và TDSCDMA. Chuẩn W-CDMA có hai chuẩn con thành phần: UMTS và FOMA.

* W-CDMA (Wideband Code Division Multiple Access): là chuẩn liên lạc di động 3G song hành với cùng với chuẩn GSM. W-CDMA là công nghệ nền tảng cho các công nghệ 3G khác như UMTS và FOMA.

W-CDMA được tập đoàn ETSI NTT DoCoMo (Nhật Bản) phát triển riêng cho mạng 3G FOMA. Sau đó, NTT Docomo đă tŕnh đặc tả này lên Hiệp hội truyền thông quốc tế (ITU) và xin công nhận dưới danh nghĩa một thành viên của chuẩn 3G quốc tế có tên IMT-2000. ITU đă chấp nhận W-CDMA là thành viên của IMT-2000 và sau đó chọn W-CDMA là giao diện nền tảng cho UMTS.

- UMTS:

UMTS (Universal Mobile Telephone System) dựa trên công nghệ W-CDMA, là giải pháp tổng quát cho các nước sử dụng công nghệ di động GSM. UMTS do tổ chức 3GPP quản lư. 3GPP cũng đồng thời chịu trách nhiệm về các chuẩn mạng di động như GSM, GPRS và EDGE.

UMTS đôi khi c̣n có tên là 3GSM, dùng để nhấn mạnh sự liên kết giữa 3G và chuẩn GSM. UMTS hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu đến 1920 Kbps (chứ không phải là 2 Mbps như một số tài liệu thường công bố), mặc dù trong thực tế hiệu suất đạt được chỉ vào khoảng 384 Kbps. Tuy nhiên, tốc độ này vẫn c̣n nhanh chán so với chuẩn GSM (14,4Kbps) và HSCSD (14,4Kbps); và là lựa chọn hoàn hảo đầu tiên cho giải pháp truy cập Internet giá rẻ bằng thiết bị di động.

Trong tương lai không xa, mạng UMTS có thể nâng cấp lên High Speed Downlink Packet Access (HSDPA) - c̣n được gọi với tên 3,5G. HSDPA cho phép đẩy nhanh tốc độ tải xuống tới 10 Mbps.

- FOMA:

FOMA được NTT DoCoMo đưa vào ứng dụng từ năm 2001, và được coi là dịch vụ 3G thương mại đầu tiên của thế giới. Mặc dù cũng dựa vào nền tảng W-CDMA nhưng FOMA lại không tương thích với UMTS.

* CDMA2000: Một trong những chuẩn 3G quan trọng là CDMA2000, thực chất là sự kế tục và phát triển từ chuẩn 2G CDMA IS-95. Chuẩn CDMA2000 được quản lư bởi 3GPP2, một tổ chức hoàn toàn độc lập và riêng rẽ với 3GPP. CDMA2000 là công nghệ nâng cấp từ CDMA, cho phép truyền tải dữ liệu trên mạng di động. Năm 2000, CDMA2000 là công nghệ 3G đầu tiên được chính thức triển khai.

CDMA2000 gồm 3 phiên bản:

1xRTT

1xRTT là phiên bản đầu tiên của CDMA2000, cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ 307 Kbps (tải xuống) và 153 Kbps (tải lên). CDMA2000 1xRTT cũng mang lại chất lượng thoại tốt hơn trên một kênh CMDA 1,25MHz đơn lẻ.

1xEV (1X Evolution)

Công nghệ 1xEV cung cấp tốc độ tải xuống và tải lên lớn hơn theo hai gian đoạn triển khai
+ Giai đoạn một: 1xEV-DO (Cách mạng về Dữ liệu) - tăng tốc độc tải xuống tối đa tới 2,4 Mbps.
+ Giai đoạn hai: 1xEV-DV (Cách mạng về Dữ liệu thoại) - tích hợp thoại và dữ liệu trên cùng một mạng cung cấp với tốc độ truyền tải tối đa 4,8 Mbps.

3x

CDMA2000 3x sử dụng 3 kênh CDMA 1,25MHz. Công nghệ này là một chuẩn của đặc tả CDMA2000, dành cho các nước cần băng thông 5MHz cho mục địch sử dụng mạng 3G. CDMA2000 3X c̣n có tên là `3XRTT,` `MC-3X,` và `IMT-CDMA MultiCarrier 3X`.

* TD-SCDMA: Một chuẩn 3G khác ít được biết đến là TD-SCDMA, do công ty Datang (Trung Quốc) và Siemens phát triển. Dự kiến trong năm nay, chuẩn này sẽ được đưa vào hoạt động.


Các nhà cung cấp dịch vụ 3G trên thế giới
Bốn nhà cung cấp dịch vụ lớn dưới đây đang cho triển khai các dịch vụ khả dụng trên mạng 3G, tuy nhiên kế hoạch và thời điểm triển khai có khác nhau đôi chút. Bốn nhà cung cấp dịch vụ 3G bao gồm: Cingular/AT&T Wireless (Cingular sát nhập với AT&T Wireless), T-Mobile, Verzon và Sprint Nextel.
* Cingular/AT&T Wireless
Mạng hiện tại: GSM/GPRS/EDGE
Mạng 3G dự kiến: UMTS/HSPDA
Kế hoạch 3G: Cingular/AT&T WirelessThe đă kư kết hợp tác với Ericsson và Lucent Technologies để triển khai dịch vụ UMTS/HSDPA, dự kiến sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm nay (2005).
Các thiết bị di động hỗ trợ: Nokia 6651, Motorola A845
* Sprint/Nextel
Mạng hiện tại: CDMA/1xRTT
Mạng 3G dự kiến: 1xEV-DO, tương lai sẽ nâng cấp lên 1xEV-DV
Kế hoạch 3G: Sprint vừa kư kết một hợp đồng trị giá 3 tỷ USD với Lucent, Motorola, và Nortel để nghiên cứu và thực hiện chiến lược 3G.
* T-Mobile
Mạng hiện tại: GSM/GPRS
Mạng 3G dự kiến: UMTS/HSPDA
Kế hoạch 3G: T-Mobile đang đối mặt với nhiều thách thức và cạnh tranh khi triển khai mạng 3G. Theo đại diện của hăng này, dải tần cho mạng di động 3G của T-Mobile hiện không c̣n đủ, và chỉ có thể khắc phục được vào năm 2007.
* Verizon
Mạng hiện tại: CDMA/1xRTT
Mạng 3G dự kiến: 1xEV-DO
Kế hoạch 3G: Verizon đă cho triển khai mạng 3G từ khá sớm với dịch vụ 1xEV-DO tại San Diego và Washington D.C. từ tháng 10/2003.
Các thiết bị di động hỗ trợ: LG VX8000, Samsung SCH-A890, UTStarcom CDM-8940
avatar
pham thi kim cuong

Posts : 13
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum