nhung diem khac biet giua khong day va co day

Go down

nhung diem khac biet giua khong day va co day

Post  vo thi ngoc lien on Fri May 16, 2008 8:06 pm

Những điểm khác biệt của mạng không dây so với mạng có dây:

- Không có ranh giới vật lư: Các mạng không dây có môi trường mạng mở. Theo định nghĩa, môi trường mạng trong mạng không dây không phải là một đường dẫn được định nghĩa chứa đường cáp vật lư mà là một liên kết vô tuyến với quá tŕnh mă hóa và giải mă riêng biệt. Bất cứ người nào cũng có thể gửi hoặc nhận được tín hiệu nếu người đó sử dụng kỹ thuật vô tuyến. Hơn nữa, sóng vô tuyến có khuynh hướng vượt ra khỏi vùng phủ sóng của nó. Không có ranh giới vật lư của môi trường mạng và dải tần nào có thể mở rộng vượt quá mức cho phép của anten ở hướng đó. Khi xây dựng một mạng không dây cần phải lưu ư vấn đề bảo đảm an toàn cho các kết nối nhằm ngăn chặn việc sử dụng trái phép, chèn lưu lượng (traffic injection) và phân tích lưu lượng.

- Môi trường vật lư động: Mạng có dây được thiết kế và lắp đặt theo những đặc tả cố định và mạng sẽ hoạt động theo như mong đợi. Ngược lại môi trường vật lư của mạng không dây là không cố định. Sóng vô tuyến bao trùm lên tất cả các đối tượng, có thể đi xuyên tường và có thể xảy ra những hoạt động không đoán trước được. Sóng vô tuyến có thể gặp phải những vấn đề như bị đứt liên kết, nhiễu sóng,…Với môi trường mạng không đáng tin cậy mạng không dây phải lưu ư đến vấn đề xác thực những khung dữ liệu nhận được để xác định những khung dữ liệu bị thất lạc.

- Bảo mật: Rất nhiều mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến, điều này làm cho môi trường mạng vốn là môi trường mở trở thành bị chặn. Vấn đề bảo đảm đường truyền vô tuyến giữa các mạng là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với những nhà thiết kế giao thức cho mạng không dây. 802.11 không được xây dựng nhiều giao thức bảo mật, để thích ứng với môi trường truyền dẫn động và tính di động th́ các giao thức được sử dụng phải có các đặc tính như xác nhận truyền dữ liệu, kiểm soát nguồn,…Mạng không dây cần có cơ chế xác thực mạnh nhằm ngăn chặn t́nh trạng sử dụng trái phép, các kết nối được xác thực phải được mă hóa chặt chẽ nhằm ngăn ngừa t́nh trạng bị chặn và xâm lấn bởi các thành phần không được cấp phép.

Những nét đặc trưng tiêu biểu của mạng không dây:
- Tính di động: có thể truy cập dữ liệu khi đang di chuyển, nâng cao hiệu quả truy xuất dữ liệu.
- Tốc độ triển khai nhanh và dễ dàng: không gặp phải những vấn đề về lắp đặt cáp mạng.
- Tính mềm dẻo: có thể thiết lập những nhóm mạng nhỏ một cách nhanh chóng, việc mở rộng mạng là dễ dàng v́ môi trường mạng sẵn có ở mọi nơi; đây là nét hấp dẫn của nhất của mạng không dây đối với những khách hàng như các nhà quản lư khách sạn, sân bay, ga tàu lửa, thư viện hay quán café,…
- Chi phí: có thể giảm khi sử dụng kĩ thuật không dây, thiết bị 802.11 có thể dùng để tạo cầu nối không dây giữa hai ṭa nhà; để thiết lập một cầu nối không dây cần những chi phí ban đầu như thiết bị ngoài trời, các điểm truy cập và những giao tiếp không dây. Ngoài chi phí thiết yếu ban đầu, mạng theo tiêu chuẩn 802.11 chỉ có chi phí hoạt động định kỳ hàng tháng là không đáng kể. Hơn nữa các liên kết không dây điểm-điểm rẻ hơn so với việc thuê đường truyền của các công ty điện thoại.
Măi cho đến khi hoàn thành chuẩn 802.11 vào năm 1997, tốc độ của 802.11 nhanh chóng tăng từ 2Mbps lên 11Mbp rồi 54Mbps. Các giao tiếp mạng và anten không dây được chuẩn hóa càng tạo điều kiện xây dựng mạng không dây dễ dàng hơn. Rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ chuyển sang hướng này.
avatar
vo thi ngoc lien

Posts : 41
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum