Pḥng chống và diệt virus USB

Go down

Pḥng chống và diệt virus USB

Post  bachthach on Sat May 17, 2008 3:36 pm

Virus USB là từ dùng để chỉ những loại virus lây lan qua USB. Những loại virus này không gây ra tác hại nào quá to lớn tuy nhiên nếu máy tính của bạn bị nhiễm virus USB th́ chúng sẽ gây ra những rắc rối khá khó chịu cho bạn. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách pḥng chống cũng như cách diệt virus USB nếu máy tính của bạn chẳng may nhiễm phải những virus loại này.
1. Triệu chứng máy tính nhiễm virus USB:
Việc nhận biết chiếc PC yêu quí của ḿnh có bị nhiễm virus hay không là điều khá dễ dàng. Bạn có thể nhận biết thông qua các triệu chứng như sau:
- Bấm đôi chuột vào ổ đĩa để mở nhưng không được, hoặc có mở nhưng lại mở ra trên một cửa sổ khác.
- Bấm chuột phải lên ổ đĩa th́ thấy xuất hiện những ḍng chữ tiếng Trung Quốc hoặc Autoruns,...
- Không thể chọn được mục Show Hidden Files and Folders trong menu Tools > Options.
- Task Manager, Registry Editor bị khóa (vô hiệu hóa),...
... Và một số triệu chứng khác.
Đi cùng với đó là khả năng xử lư và hiệu năng của máy giảm, máy chạy chậm, ́ ạch. Nếu bạn thấy máy tính của ḿnh có một trong các biểu hiện trên th́ chắc chắn là nó đă bị nhiễm virus USB.
2. Cách khắc phục và diệt virus USB:
Trước hết bạn tải và cài đặt BKAV tại đây (chọn phiên bản BkavHome).
Khởi động lại máy tính, nhấn F8 trong quá tŕnh khởi động để vào chế độ SafeMode.
Sau khi vào SafeMode, bạn chạy BKAV và quét virus toàn bộ ổ cứng và USB.
Để khôi phục chức năng Show Hidden Files and Folders bạn tải về file Anti Hiden File.rar, giải nén và chạy 2 file .reg để nhập thông tin vào registry. Sau đó t́m đến menu Tools > Folder Options, chuyển sang nhăn View, bấm chọn Show Hidden Files and Folders, bấm Apply > OK.
Bấm tổ hợp phím Windows + E để mở Windows Explore, mở từng ổ đĩa (kể cả ổ đĩa USB, chú ư mở ổ đĩa bằng cách bấm chọn bên cửa sổ phía trái, không được dùng cách bấm đôi chuột lên ổ đĩa). Xóa các file như Autoruns, RavMon... trong các ổ đĩa này (nếu có).
Khởi động lại máy tính.
3. Cách pḥng chống:
Thực chất những virus này lây lan là do tính bất cẩn của người sử dụng, ỷ lại rằng đă cài các chương tŕnh diệt virus như AVG, Norton,... nên không chú ư (các chương tŕnh diệt virus này không nhận diện được các virus USB), không kiểm tra kỹ khi cắm USB vào máy tính. Vậy để pḥng tránh, cách đơn giản nhất là mỗi khi cắm USB vào máy tính, không được bấm đôi chuột lên ổ đĩa USB để mở mà phải dùng cách mở Windows Explore (Windows + E), mở ổ đĩa USB bằng cách chọn ở ổ đĩa ở cửa sổ phía trái. Nếu có thể, dùng BKAV quét USB, đồng thời chọn mục Show Hidden Files and Folders để xem trong USB có các file virus ẩn như RavMon, Autoruns,...nếu có th́ xóa chúng đi.

bachthach

Posts : 17
Join date : 2008-04-11

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum