Ky thuat bam cap 1Gbps!

Go down

Ky thuat bam cap 1Gbps!

Post  nguyen duc canh on Wed Apr 09, 2008 8:12 pm

lol! Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn về màu sắc các cặp dây đồng trong 2 chuẩn cáp cũng như kỹ thuật bấm cáp để nối 2 máy vi tính với nhau, hoặc nối máy vi tính với hub.

Trong một dây cáp đạt chuẩn qui định bao gồm tám sợi dây đồng trong đó mỗi hai sợi xoắn với nhau thành từng cặp theo qui định nâu - trắng nâu, cam - trắng cam - xanh lá - trắng xanh lá, xanh dương - trắng xanh dương và một sợi dây kẽm. Sợi dây kẽm này chỉ có chức năng làm cho sợi dây cáp chắc chắn hơn, các bạn không cần quan tâm đến nó mà chỉ cần quan tâm đến tám sợi dây đồng mà thôi.

Sợi dây cáp này sẽ được nối với một đầu RJ45, nhiệm vụ của các bạn là bấm tám sợi dây đồng nói trên vào các điểm tiếp xúc bằng đồng trong đầu RJ45 này.

Để làm được việc này bạn cần có một cái ḱm bấm cáp mạng (ḱm này bạn có thể dễ dàng t́m thấy trong các cửa hàng tin học tại các thành phố lớn) và hiểu được các chuẩn bấm cáp. Hiện nay có hai chuẩn bấm cáp là T568A và T568B, hai chuẩn bấm cáp này đều do Intel qui định.

T568A:

1. Trắng xanh lá
2. Xanh lá
3. Trắng cam
4. Xanh dương
5. Trắng xanh dương
6. Cam
7. Trắng nâu
8. Nâu

T568B:
1. Trắng cam
2. Cam
3. Trắng xanh lá
4. Xanh dương
5. Trắng xanh dương
6. Xanh lá
7. Trắng nâu
8. Nâu
Nếu các bạn muốn bấm một sợi dây cáp dùng để kết nối giữa các thiết bị cùng loại, ví dụ như giữa hai PC với nhau hoặc giữa hai switch (hub) với nhau, các bạn dùng kỹ thuật bấm cáp chéo (crossover cable). Một đầu sợi cáp các bạn bấm chuẩn T568A và đầu c̣n lại các bạn bấm chuẩn T568B.

C̣n nếu như các bạn muốn một sợi dây cáp dùng để kết nối các thiết bị khác loại với nhau ví dụ như từ PC nối đến switch (hub) hoặc từ switch (hub) nối đến PC các bạn dung kỹ thuật bấm cable thẳng (straight-through cable). Nếu một đầu sợi cáp các bạn bấm chuẩn T568A th́ đầu c̣n lại cũng bấm chuẩn T568A, tương tự như vậy nếu một đầu bạn bấm chuẩn T568B th́ đầu c̣n lại các bạn cũng bấm chuẩn T568B.

Và đây là các bước thực hiện: Đầu tiên các bạn cắt bỏ lớp nhựa bảo vệ để được các sợi dây đồng (các bạn nên cắt vừa đủ để các sợi dây đồng tiếp xúc với các lá đồng trong đầu RJ45, nếu cắt dài quá sẽ rất dễ bị đứt do đầu RJ45 không bấm chắc vào sợi cáp). Tiếp theo đó các bạn tháo xoắn giữa các sợi dây đồng, và tuốt lớp nhựa bao quanh các sợi đồng. Bước tiếp theo các bạn chỉ cần đưa từng sợi dây đồng có màu tương ứng theo chuẩn bấm T568A hoặc T568B từ pin 1 đến pin 8 (qui định từ trái qua phải). Bây giờ các bạn chỉ việc đưa vào ḱm bấm “rắc” là hoàn tất.


Last edited by lionkenedy on Wed Apr 09, 2008 8:23 pm; edited 1 time in total
avatar
nguyen duc canh

Posts : 67
Join date : 2008-04-09
Age : 31

View user profile http://www.dcsoft.plus.vn

Back to top Go down

Ky thuat bam cap 1Gbps!

Post  nguyen duc canh on Wed Apr 09, 2008 8:21 pm

affraid Bấm cáp chéo cho Card mạng 1 Gigabit - DỄ hay KHÓ ?
sanitc.com - Đối với dân IT chuyên “hành nghề” Mạng máy tính thâm niên hoặc các em HS-SV đamg tập tễnh “theo nghề” Mạng tại các ḷ “gia truyền” hoặc “Trung tâm dạy Mạng các loại” nhan nhản ở VN ta hiện nay, chủ đề do tôi đưa ra: “BẤM CÁP CHÉO CHO CARD MẠNG 1 Gigabit như thế nào?” rơ ràng sẽ bị xếp vào loại “Hai lúa chơi ngông” là cái chắc!!

Chắc chắn là có tới trên 90% đối tượng có liên quan đến “nghề Mạng” sẽ trả lời chắc như đinh đóng cột. “ DỄ như lấy đồ trong túi”. Mời “Ai đó“ không hiểu cứ xem lại tài liệu về môn “Mạng Căn Bản” - phần dành cho “Bấm cáp chéo RJ-45” là “chắc cú”.

Cứ theo cách nói “dân dă” và “dễ tiếp thu” một tí ( trích từ các tài liệu Mạng “nội địa” ) là cáp xoắn đôi thường có 8 sợi - chia thành 4 đôi và các đôi thường có màu qui ước là: Trắng Xanh/Xanh (Pin 4 - 5) – Trắng Cam/Cam (Pin 1 – 2), Trắng Lục/Lục (Pin 3 - 6) – Trắng Nâu/Nâu (Pin 7 – Cool. Thông thường, các card mạng UTP tốc độ 10 – 10/100 và 100Mbps chỉ sử dụng 2 đôi dành cho việc “Truyền” và “Nhận” tín hiệu là đôi có màu Cam và Xanh lá . Do đó, muốn “bấm cáp chéo” hay c̣n gọi là “cáp PC-To-PC”, chỉ việc đảo vị trí chân pin của 2 cặp màu trên theo cách “Pin 1 và 2 đảo với Pin 3 và 6” là “hoàn thành nhiệm vụ”. Nghe tới đây, chính bản thân tôi cũng thấy “Đúng là Dễ quá !”

Và cũng tài liệu Mạng tại các Trung tâm nói: Riêng ḍng card mạng 1 Gbps (1000 Mbps) và ḍng card mạng “đời cũ” 100Base-T4 (chỉ 100Mbps thôi) lại sử dụng hết 4 đôi dây cho việc “Truyền – Nhận” tín hiệu. Vậy th́ câu hỏi ban đầu của tôi sẽ được 90% đối tượng đă nói ở phần trên phán: “Vũ Như Cẩn” - có nghĩa nôm na là “Vẫn cách cũ mà làm”. Tới đây, th́ mọi việc đă bắt đầu từ lĩnh vực “DỄ” nghiêng dần sang “PHÂN VÂN” và “coi ṃi KHÓ” rồi đấy! (Khó v́ chả có tài liệu Mạng nào ở xứ ḿnh nói đến).. Mà “Làm theo cách cũ” có nghĩa là chấp nhận 2 kết cuộc “chắc như bắp” sau đây :

1.
“Xài card mạng 1Gbps để có tốc độ tối đa 100Mbps” nếu cả 2 card mạng 1Gbps đang hoạt động ở chế độ “Auto Speed” ( giá trị default ) hoặc tự chọn mức “100Mbps”
2.
“Lỗi truyền dữ liệu trên cáp” nếu cả 2 card 1 Gbps trên 2 PC đều đang chọn config ở chế độ “1000Mbps” !!

Thực tế, chuẩn bấm cáp chéo RJ-45 dành cho card mạng 1 Gigabit này đă được tổ chức IEEE ban hành từ giữa năm 2002 lận. Thôi th́ xem như “Cũ người – Mới ta” vậy! Xin cung cấp cho các bạn sơ đố bấm cáp chéo dưới đây để tiện tham khảo và dùng vào lúc “cần kíp” v́ hiện nay, nhu cầu nối mạng “PC to PC” tại các gia đ́nh là rất lớn và hơn nữa các PC “cao cấp” trên thị trường hiện nay thường được trang bị Mainboard tích hợp sẵn chip NIC 1 Gigabit rồi.
Tiêu chuẩn bấm cáp thẳng T568B (Chỉ dùng cho mạng 1Gbps. Nếu dùng chuẩn T568A th́ chỉ hoạt động ở 100 Mbps)
1. Trắng cam
2. Cam
3. Trắng xanh lá
4. Xanh dương
5. Trắng xanh dương
6. Xanh lá
7. Trắng nâu
8. Nâu
Tiêu chuẩn bấm cáp chéo
Giống như tiêu chuẩn bấm cáp chéo của mạng 100 Mbps

SƠ ĐỒ BẤM CÁP CHÉO RJ45 (CROSS-OVER)


avatar
nguyen duc canh

Posts : 67
Join date : 2008-04-09
Age : 31

View user profile http://www.dcsoft.plus.vn

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum