Tao mang LAN gia dinh

Go down

Tao mang LAN gia dinh

Post  Nguyen Vinh Hao on Sat May 24, 2008 1:11 pm

Tạo mạng LAN gia đ́nh <hr style="COLOR: #d1d1e1" SIZE=1>Việc tạo mạng LAN (local Area Network) trong gia đ́nh giờ đây có chi phí thấp, dễ lắp đặt, ai làm cũng được. Có hai cách để thực
Mô h́nh LAN

Một kết nối giữa 2 máy tính chỉ có thể h́nh thành khi cả hai đều có một hệ điều hành hỗ trợ mạng như Linux, Windows… Dây dẫn, cáp nối, thiết bị hỗ trợ có vai tṛ chuyển dữ liệu giữa các lớp ứng dụng theo mô h́nh OSI (7 lớp) để đảm bảo các nền tảng khác nhau vẫn có thể liên lạc dễ dàng.

Mô h́nh kết nối trong mạng LAN có nhiều kiểu: bus, star, token ring... Phổ biến hiện nay người ta dùng một thiết bị trung gian gọi là hub hay switch để liên kết các máy với nhau dễ dàng và độc lập, dễ khắc phục khi có sự cố. Tuỳ theo cấu h́nh trong HĐH mà các máy tính sẽ trao đổi dữ liệu theo h́nh thức Server-Client (máy chủ, và nhiều máy con) hay Peer-to-peer (không phân biệt máy chủ, máy con, mọi máy đều có vai tṛ như nhau).

Thiết bị chuẩn bị

Nếu cần kết nối nhiều máy, khoảng 3 máy trở lên: hăy chọn hub hay switch làm cầu nối chia sẻ dễ dàng. Tuỳ số máy mà chọn mua hub có số cổng tương ứng. Loại h́nh thường 8 cổng, ví dụ hiệu Linksys 8port (SD208) giá khoảng 32USD. Nên nhớ 2 đầu cáp kết nồi khi này sẽ bấm cùng chuẩn AA hoặc BB.

Nếu số lượng máy ít, dưới 3 máy, không đ̣i hỏi nhu cầu tốc độ (sẽ tiện lợi khi bạn cần trao đổi dữ liệu giữa laptop và desktop chẳng hạn): hăy mua thiết bị kết nối 2 máy qua cổng USB, hoặc dùng dây cáp kết nối Internet b́nh thường, bấm chéo 2 đầu ( một đầu này bấm chuẩn A th́ đầu kia chuẩn B hoặc ngược lại) rồi kết nối trực tiếp thông qua card mạng trên PC. Chắc hẳn hầu hết các PC đều tích hợp card mạng o&shy;nboard nên bạn sẽ không phải đầu tư thêm một card rời. Card mạng rời khoảng 10 USD, cáp mạng khoảng dưới 1 USD một mét.

Như vậy bạn cần mua hub/switch và cáp chéo, hoặc mua cáp USB. Bạn cần xác định trước vị trí và khoảng cách giữa các máy, giữa các máy với hub mà mua đủ độ dài, nhờ nơi bán bấm dùm 2 đầu: Kết nối PC với PC th́ bấm 2 đầu khác chuẩn, kết nối PC với hub th́ bấm 2 đầu cùng chuẩn. Rất đơn giản. Nếu khâu chuẩn bị tốt, bạn chỉ mất thời gian cắm vào máy là xong kết nối vật lư cho các máy tính thành mạng LAN.

USB Direct Cable
HubKết nối vật lư

Với phương pháp kết nối trực tiếp th́ chẳng có ǵ phải bàn thêm ngoài việc cắm vào cổng USB hay card mạng của hai máy.

Nếu dùng hub, bạn sẽ nối kết từng máy một với hub bằng cáp mạng thông qua cổng của card mạng trên PC và một cổng trống trên hub. Sau khi kết nối xong hết mới cắm điện và mở công tắc cung cấp điện cho hub. Khởi động các PC lên và tiến hành cấu h́nh địa chỉ IP để các máy có thể nhận diện và nói chuyện với nhau.

Cấu h́nh

Nếu dùng hệ điều hành Windows 2000 trở lên th́ việc cấu h́nh cho các máy nh́n thấy nhau dễ hơn. Nếu trong mạng có máy dùng Windows 98 th́ có thể sẽ phải chỉnh thêm một số thứ mới có thể hoà nhập với nhau trong cùng một hệ thống mạng.

Cho dù là kết nối mạng kiểu ǵ bạn cũng phải cài đặt bộ giao thức mạng và gán địa chỉ IP cho các máy tính để chúng có thể nh́n thấy nhau. Vào Control Panel , chọn Network Connection, Local Area Connection. Chọn Properties. Kiểm tra xem các máy đă cài đặt bộ giao thức TCP/IP chưa. Nếu đă cài đặt th́ phải đảm bảo nó được check chọn ở mục Internet Protocol (TCP/IP). Nếu trong mạng có máy t́nh dùng Windows 98 th́ nhất thiết bạn phải cài thêm bộ giao thức IPX/SPX cho các máy th́ chúng mới có thể nói chuyện với nhau.

Nếu mô h́nh LAN là dạng ngang hàng, các máy đều có quyền hạn như nhau, bắt buộc bạn phải gán IP tĩnh để các máy nói chuyện với nhau được. Cách gán IP theo nguyên tắc sao cho các máy có IP thuộc cùng một lớp mạng và submask net. Chẳng hạn bạn có thể gán IP từ 192.168.0.1 đến 192.168.0.10 cho 10 máy cùng mạng, khi đó submask net sẽ được điền tự động là 255.255.255.0. các mục c̣n lại không cần quan tâm.

Sau khi việc kết nối và cấu h́nh đă xong, bật hub, khởi động các máy tính lên, đợi một lát sau các máy sẽ nhận diện ra nhau hết, bạn có thể vào mục My Network Places trong Windows Explorer để xem các máy đă xuất hiện trên danh sách của nhau chưa. Hoặc dùng hộp Run để gơ địa chỉ IP của máy cần t́m, như \\192.168.0.1 chẳng hạn.

Nếu dùng cáp nối trực tiếp USB hay cáp mạng chéo hai đầu, sau khi thiết lập địa chỉ IP như trên có thể bạn sẽ cần vào Networt Connection > New Connection Winzard để cấu h́nh thêm. Chọn Setup Advanced Connection, chọn tiếp Connect Direcrly to another Computer, rồi làm theo các hướng dẫn tiếp theo (demo với Windows XP) như chọn máy nào làm server máy nào làm client. Kiểu kết nối này chỉ giúp bạn chia sẽ dữ liệu chứ không có những tính năng hoàn toàn như mạng LAN thực sự kết nối qua hub…
avatar
Nguyen Vinh Hao

Posts : 36
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum