bao ve mang khong day nha ban mien phi

Go down

bao ve mang khong day nha ban mien phi

Post  nguyenthihonglinh on Sat May 31, 2008 8:15 pm

Nếu bạn có một Access point (AP) không dây hoặc router và máy tính có thiết bị không dây, bạn có thể chấp nhận bảo vệ mạng của ḿnh mà không tốn tiền mua thêm thiết bị phần cứng hay phần mềm bảo vệ. Trong các AP và router đă chứa các phân loại mă hóa và ta có thể làm một số bước để bảo vệ mạng của ḿnh khỏi sự tấn công của tin tặc và hacker.


Liên tục cập nhật các chương tŕnh bảo vệ

Router và thiết bị mạng không dây ở máy tính của bạn cần nhiều các chương tŕnh cập nhật bảo vệ. V́ vậy, trước hết, cần kiểm tra các chương tŕnh cập nhật bảo vệ router và thiết bị không dây máy tính của bạn tại các website về công ty sản xuất thiết bị đó. Nếu máy tính xách tay của bạn có Wifi th́ bạn vào trang web của họ để nâng cấp. Khi bạn vào trang web đó cần cập nhật driver cho adapter mạng máy tính cá nhân. Ở đây chúng tôi lấy ví dụ về việc cập nhật chương tŕnh bảo vệ dành cho loại thiết bị có chuẩn 802.11g.
Bước 1: Truy cập vào router. Bạn có thể làm việc thông qua phần mềm đi kèm với router hoặc qua tŕnh duyệt web. Bạn gơ địa chỉ IP, ví dụ là 192.168.1.1 và sau đó nhập mật khẩu của router.

Bước 2: T́m đến giao diện của trang chương tŕnh cập nhật. Thông thường nó sẽ ở cột bên trái màn h́nh và có tên là "firmware update"
Bước 3: kiểm tra một chương tŕnh cập nhật đă biết. Bạn có thể phải t́m trên trang web của nhà cung cấp thiết bị hoặc click vào giao diện trong phần truy cập của router.

Bước 4: Nếu chương tŕnh đó mới th́ bạn dowload xuống. Router của bạn có thể tự động làm quá tŕnh hoặc bạn có thể dowload xuống một thư mục nào đó trong máy tính của ḿnh.
Bước 5: Nếu bạn dowload xuống thư mục th́ khi mở nó có thể sẽ hiện lên nút “browse” và sẽ hiện lên giao diện của hệ thống file, kích chuột vào file chương tŕnh mới sau đó bạn để router làm việc tiếp. Router sẽ reset lại sau khi chương tŕnh được cập nhật và mạng sẽ bị ngắt trong một khoảng thời gian nhất định.Tương tự như thế bạn cập nhật driver cho router.Với tất cả những ǵ đă cập nhật, bạn đă sẵn sàng để bảo vệ cho mạng không dây của ḿnh.

Thay đổi mặc định ban đầu.
Router của bạn luôn có những cài đặt mặc định ban đầu. Bạn phải thay đổi hầu hết để tăng tốc mức bảo vệ truy cập. Đầu tiên là router của bạn mặc định về mật khẩu. Thông thường mật khẩu mặc định ban đầu là “admin”. Điều đó có nghĩa là “ Nếu bất kỳ ai đó quản lư truy cập mạgn của bạn và biết hay đoán được mật khẩu của router th́ người đó sẽ có quyền điều khiển đầy đủ qua cài đặt router. Họ có thể thay đổi mật khẩu router và khóa ḥan toàn truy cập qua router của bạn. Lúc đó th́ có lẽ bạn nên tắt thiết bị và gọi điện thoại đến hỗ trợ kỹ thuật để nhờ giúp đỡ.

Thay đổi mật khẩu router bằng những kư tự bạn có thể nhớ nhưng không ai có thể đoán được. Mật khẩu tốt nhất nên bao gồm có cả chữ hoa và chữ thường và số, nếu có thể th́ thêm một số kư tự như “*” và “&”(lưu ư là nếu router cho phép), ví dụ như mật khẩu sau "gF8K^bwap97," . Một mật khẩu kém là mật khẩu về ngày sinh của bạn hay tên con chó của nhà bạn. Tiếp theo bạn thay đổi SSID router của bạn. SSID cơ bản là tên router của bạn. Hầu hết các router thường có SSID là tên của nhà sản xuất như là “LINKSYS”. Sự thay đổi nầy thường mang tính riêng tư và thường không có nghĩa bảo vệ như mật khẩu. Nó sẽ giúp ngăn các thiết bị không dây khác tự động ḍ ra router của bạn và về bản chất là giấu router của bạn đi trước các hacker c̣n thiếu kinh nghiệm
Sử dụng phương pháp mă hóa

Các phương pháp mă hóa bao gồm:
- WPS (Wi-Fi Protected Setup - thiết lập bảo vệ Wifi): Đây là phương pháp mă hóa nhằm tạo sự thoải mái trong sử dụng. Nó sẽ tự động tạo những key ngẫu nhiên mà bạn không phải làm điều đó. Đó là cách tốt nhất và dễ dàng nhất để mă hóa. Nếu router và máy tính của bạn có tương thích với nhau về WPS th́ hăy sử dụng WPS đi.

- 802.11i (WPA2): Một phương pháp mă hóa khó không thể tin nổi, đây là phương pháp cải tiến từ WPA.
- WPA (Wi-Fi Protected Access - Bảo vệ truy cậo Wifi): Một phương pháp bảo vệ tạm thời trước khi phương pháp 802.11i được thông qua, đây là phương pháp mă hóa thay thế WEP. Khi dùng WPA bạn sẽ dùng PSK (pre-shared key )

- WEP (Wired-equivalent privacy): WEP là giao thức bảo vệ Wifi đầu tiên, khi sử dụng WEP người sử dụng dùng từ khóa chia sẻ và truyền dữ liệu với phương pháp mă hóa đơn giản. Chỉ nên sử dụng WEP khi router của bạn không hỗ trợ WAP hay giao thức bảo vệ mới nhất.
Sau khi thay đổi phương pháp mă hóa bạn phải đến từng máy tính để nhập PSK hoặc PIN

Bảo vệ chia sẻ mạng
Nếu bạn chia sẻ thư mục và file qua mạng không dây, bạn phải có mật khẩu bảo vệ chúng. Theo cách này th́ thậm chí nếu bất kỳ ai định xâm nhập mạng của bạn th́ bạn sẽ phải là ngườii bảo vệ khỏi hacker truy nhập vào dữ liệu của bạn

Trong phiên bản Windows XP Professional bạn làm như sau:
1- Vào My computer

2- Vào Tool / Folder option / View
3- Bỏ dâu tích ở ô có chữ Use Simple File Sharing.

4-Click OK
Trong phiên bản Windows XP Home edition bạn làm như sau:

1- Vào Control Pannel chọn User Accounts.
2- Click Guest Account và để ở chế độ bật.

3-Đóng User Accounts.
4- Vào Start / Run và gơ “CMD”

5- Gơ “mật khẩu của người sử dụng mạng khách” rồi Enter.
6- Lặp lại bước 1 và 2 lần nữa.

7- Bạn nhập mật khẩu bằng cách bấm vào phần “ Change The Password “
Vậy là các bạn đă có thể khởi đầu cho việc bảo vệ mạng không dây của ḿnh mà không tốn tiền.

nguyenthihonglinh

Posts : 42
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum