nhung buoc co ban de bao mat mang ko dat

Go down

nhung buoc co ban de bao mat mang ko dat

Post  Nguyen Vinh Hao on Sat Jun 07, 2008 4:13 pm

Những bước cơ bản để bảo mật mạng không dây - Phần 1

Bước đầu tiên để bảo vệ bất ḱ mạng không dây là thay đổi Password ngầm định của Router . Hầu hết những nhà sản xuất đều thiết lập Password ngầm định theo một số từ khoá sau như “admin” , “password” hoặc “changeme” , và địa chỉ IP của Router hầu hết là “192.168.x.1” , ở đây x là 0,1 hoặc 15 .Bước tiếp theo là kiểm tra cập nhật Firmware cho Router của bạn nếu như Model đó quá cũ . Nhiều Router không hỗ trợ những thiết lập an ninh tiên tiến như WPA , chúng ta sẽ nói sau .Những câu chuyện hoang đường

Đôi khi bạn nhận được một số lời khuyên về bảo mật mạng không dây tồi từ một số người bán Router và đôi khi đó lại là những lời khuyên không có một chút ích lợi ǵ cả hoặc thậm trí c̣n gây khó khăn cho người sử dụng . Dưới đây là một số lời khuyên kiểu như vậy

Ẩn SSID

SSID ( Service Set Identifier ) là mă nhận dạng ( thông thường là tên đơn giản ) của Router không dây . Nếu thiết bị Wireless nhận ra nhiều SSID từ nhiều trạm AP ( Access Point ) , thông thường nó sẽ hỏi người dùng muốn kết nối tới SSID nào .

Việc ẩn SSID chính là ngăn chặn Phần mềm truy cập Wireless hiển thị mạng của bạn để lựa chọn phần kết nối , nhưng nó lại không phải là biện pháp an ninh mang tính thực tế . Bất ḱ lúc nào người dùng kết nối tới Router , SSID được truyền theo kiểu một đoạn văn bản được mă hoá và thông tin SSID đều có thể bị ai đó thấy được mạng trong Mode thụ động .Thay đổi SSID

Đôi khi phương pháp này cũng được cho là một h́nh thức bảo vệ , nhưng thực tế lại hoàn toàn khác . Nó không ngăn chặn việc nhận dạng ra Router và vẫn bị Hack bất ḱ lúc nào .

Disable DHCP

Việc tắt DHCP và dùng địa chỉ tĩnh không chống lại được những kẻ khác cố tính chơ mũi vào công việc của bạn . Những Hacker có thể gán những địa chỉ IP và theo phương pháp hỏi đáp để t́m ta những địa chỉ IP của bạn .Sử dụng bộ lọc địa chỉ MAC

Theo lí thuyết có vẻ như rất hoàn hảo . Mọi Card mạng đều có địa chỉ MAC duy nhất , và Router không dây có thể được đặt cấu h́nh để chặn tất cả những Card mạng có địa chỉ MAC khác . Tuy nhiên vấn đề ở đây chính là bộ lọc địa chỉ MAC mà địa chỉ này dễ dàng bị làm giả mạo và không khó khăn ǵ để nhận dạng bằng một phần mềm theo dơi thích hợp . Bên cạnh đó nếu trong ngôi nhà của bạn lại có nhiều thiết bị truy cập tới Router như Console , điện thoại và thiết bị gia dụng th́ việc phát hiện ra những địa chỉ MAC này càng trở nên dễ dàng .Tất cả những biện pháp an ninh trên là không thực tế , với việc sử dụng bộ lọc địa chỉ MAC là mức độ bảo mật thấp nhất . Để ngăn chặn những kẻ xâm nhập mạng tốt nhất bạn nên dùng phương pháp mă hoá ( Encryption ) .

Những phương pháp Encryption

WEP ( Wired Equivalent Privacy ) và WPA ( Wi-Fi Protected Access ) là hai chuẩn mă hoá được dùng rộng răi hiện nay trong những thiết bị không dây . Trong hai chuẩn trên WPA là mạnh hơn cả và có thể dùng trong mọi t́nh huống mà tại đó đă sẵn sàng .

WEP : cũ kĩ , đă bị loại bỏ , nhưng tốt hơn là không có ǵ

WEP là giao thức an ninh Wireless đầu tiên . Ban đầu WEP dùng khoá mă 40-bit , nhưng về sau mở rộng lên tới 104-bit . Tuy nhiên về sau những nhà nghiên cứu đă thành công khi bẻ khóa WEP 104-bit trong hai phút bằng máy tính Pentium-M loại cũ .

Thật không may mắn khi mà những thiết bị sử dụng WEP vẫn c̣n chiếm tới 25% trên thị trường và dữ liệu bị đánh cắp lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ chính là trong trường hợp mă hoá WEP .

Bây giờ mă hoá WEP 104-bit có thể bị bẻ gẫy một cách dễ dàng , v́ thế chuẩn này sẽ không c̣n tồn tại được lâu nữa do độ an toàn kém .

Mặc dù yếu như vậy , lỗi như vậy nhưng WEP vẫn c̣n dùng tốt hơn là trong Router của bạn không đặt ǵ cả , và ít nhất cũng ngăn chặn người hàng xóm lướt Web trên mạng của bạn .

Có một số chuẩn mă hoá dựa trên WEP khác được đề cập như WEP2 . WEP2 là sự cố gắng tồn tại trong thời gian ngắn với cải tiến những chuẩn ban đầu bằng kết hợp cả từ khoá 128-bit với giá trị Vector 128-bit . WEP2 lại không cải thiện bất ḱ những ǵ mà yếu kém của WEP nhưng nó làm cho những Hacker khó khăn hơn khi bẻ khoá và tất nhiên WEP2 tốt hơn chuẩn WEP ban đầu .

Một số nhà sản xuất khác đă phát triển công nghệ riêng của ḿnh sửa những lỗi của WEP . Những kiểu này yêu cầu kết hợp WEP với những Adapter riêng và hiệu quả đem lại cũng rất to lớn . Tuy nhiên giải pháp này chỉ sử dụng khi mà không cồn có giải pháp nào tốt hơn .
avatar
Nguyen Vinh Hao

Posts : 36
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum