10 bi quyet de thanh cong trong cntt

Go down

10 bi quyet de thanh cong trong cntt

Post  myxl218 on Sat Jun 07, 2008 10:08 pm

Một số chuyên gia trong lĩnh vực CNTT ở châu Á đưa ra 10 lời khuyên để giúp những người lao động thuộc lĩnh vực này có thể t́m được một việc làm dễ dàng ở Malaysia, Singapore và một số nước khác...
1. Gây sự chú ư

Sự chú ư đầu tiên mà ứng viên có thể tạo ra cho nhà tuyển dụng là thông qua bản tóm tắt thông tin về bản thân và quá tŕnh làm việc (Curriculum Vitae - CV).
Ashran Dato Ghazi, Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Asiastream Group, một công ty ở Malaysia, nói: “Các nhà tuyển dụng xem xét rất nhiều CV mỗi ngày và v́ vậy bạn cần phải biết cách gây sự chú ư nơi họ. Hăy thể hiện tính cách của ḿnh qua CV.”
Ghazi khuyên các sinh viên mới tốt nghiệp nên liệt kê toàn bộ những công việc ḿnh đă làm ở trường đại học như là một cách xây dựng các thành tích cho ḿnh trong CV.
Đối với những người đă có kinh nghiệm làm việc, Yeo Gek Cheng, Giám đốc Hudsons IT&T (IT&Telecommunications) ở châu Á, khuyên rằng bên cạnh phạm vi công việc của ḿnh nên nói thêm những thông tin khác, nhất là các thành tích trong công việc, các kỹ năng “cứng”.
Yeo nói: “Các nhà tuyển dụng có xu hướng sơ tuyển các ứng viên dựa vào những kỹ năng “cứng” cơ bản của họ trước khi mời họ phỏng vấn để kiểm tra lại xem họ có thật sự phù hợp với công việc hay không. Tại các buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng chủ yếu kiểm tra các kỹ năng “mềm” của ứng viên”.
Các chuyên gia khuyên rằng, một trong những cách tạo ra sự khác biệt cho ḿnh là tranh thủ lấy các giấy chứng nhận chuyên môn.

2. Chuẩn bị một CV tốt

Nên chuẩn bị những CV khác nhau cho các công việc dự tuyển khác nhau, đó là lời khuyên của Stella Thevarakam, Giám đốc nhân sự khu vực của ISS Consulting, một công ty tư vấn công nghệ có các cơ sở ở Malaysia, Singapore, Thái Lan và Indonesia.
Thevarakam nói: “Không nên làm những CV quá chung chung và gửi cho hàng loạt các tổ chức khác nhau. Ứng viên cần nhấn mạnh các sở trường, thế mạnh của ḿnh. Cũng nên nêu ra các kinh nghiệm thực tế khi ứng viên tham gia vào các dự án mà ứng viên có sử dụng kiến thức của ḿnh. Những hồ sơ như vậy thường có khả năng lọt vào ṿng trong rất cao”.
Thevarakam khuyên thêm rằng CV là phương tiện đầu tiên để các ứng viên tự giới thiệu
ḿnh với nhà tuyển dụng, v́ vậy các ứng viên muốn t́m một cơ hội thử thách mới cần phải tŕnh bày CV của ḿnh một cách rơ ràng, đi sát vào công việc.

3. Sử dụng các mối quan hệ quen biết

Các mối quan hệ cá nhân sẽ trở nên rất hữu ích khi các ứng viên đi t́m một việc làm. Yeo của Hudsons IT&T nói: “Trong khi xem quảng cáo tuyển dụng trên báo chí, trên các trang web tuyển dụng, thông qua các dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp vốn là những cách phổ biến để t́m việc, các ứng viên nên nhớ rằng t́m việc thông qua các mối quan hệ quen biết cũng có thể là một cách làm rất tốt”.

4. Có kỹ năng giao tiếp tốt

Robert Lim, Phó chủ tịch phụ trách khối doanh nghiệp của SMR Technologies, cho biết ở nhiều nước, điển h́nh như Malaysia, bên cạnh các kiến thức về kỹ thuật th́ nhu cầu về lao động chuyên môn trong lĩnh vực CNTT có thể sử dụng được tiếng Anh tốt đang rất lớn.
Ngoài kỹ năng về ngôn ngữ, ứng viên cũng phải thể hiện được tác phong chuyên nghiệp thông qua cách ăn mặc, tính đúng giờ, quan tâm đến công việc bằng cách chuẩn bị công việc kỹ càng trước khi đến công sở hay gặp gỡ đối tác.

5. Có khả năng làm chủ công việc

Dù là làm việc ở bộ phận kỹ thuật hay kinh doanh, điều quan trọng là phải làm chủ được công việc của ḿnh. Yeo của Hudsons nói: “Có khả năng tŕnh bày một cách chi tiết các kế hoạch kinh doanh và các chiến lược của ḿnh vẫn chỉ mới là một điều kiện cần. Bạn cần phải có khả năng triển khai các kế hoạch, chiến lược đó để đem lại những lợi ích cụ thể cho doanh nghiệp”.
Kỹ năng “cứng” và kỹ năng “mềm” phải đi song hành với nhau cho bất cứ một công việc nào, ở bất cứ vị trí nào. Yeo nói thêm: “Chúng tôi đă từng chứng kiến nhiều ứng viên có kỹ năng kỹ thuật rất xuất sắc nhưng lại gặp khó khăn trong việc tŕnh bày những ư tưởng của ḿnh. Ngược lại, cũng có những ứng viên có thể tŕnh bày tốt các ư tưởng, chiến lược của ḿnh nhưng lại thiếu khả năng lập ra một kế hoạch hành động”.

6. Suy nghĩ như một doanh nhân

Không nên nghĩ rằng bạn không thể trở thành một doanh nhân nếu bạn đang phải làm thuê cho ai đó. Ghazi cho biết, hiện nay các nhà tuyển dụng thường t́m những ứng viên không chỉ có những kỹ năng cần thiết cho công việc mà c̣n phải biết “suy nghĩ như một doanh nhân”.
“Hăy mạnh dạn tŕnh bày những ư tưởng mới, đề xuất các phương pháp mới để xử lư công việc. Các công ty năng động thích những ứng viên như vậy”.

7. Tuân thủ chính sách của công ty

Có rất nhiều trường hợp khiến những người lao động trong lĩnh vực CNTT bị mất việc. “Việc không tuân thủ các quy định, nguyên tắc quan trọng của doanh nghiệp là một nguyên nhân. Làm “tay trong” cho các vụ mua bán cổ phiếu của công ty hay biển thủ các nguồn quỹ của công ty là một ví dụ. Làm việc không có hiệu quả trong một thời gian dài cũng là một trường hợp khác”, Yeo giải thích như vậy.
Ông nói thêm: “Chúng tôi đă có trường hợp một ứng viên bị sa thải v́ ngủ trong khi làm việc. Có một số công việc đ̣i hỏi nhân viên phải ngồi yên trước màn h́nh máy tính cả ngày như công việc phát triển CNTT”.
Ngoài ra, theo Thevarakam, sử dụng Internet cho những mục đích cá nhân trong thời gian làm việc cũng là một điều khiến nhiều nhân viên trong các công ty CNTT gặp không ít rắc rối.

8. Áp dụng kiến thức thích hợp

Lạm dụng những kiến thức CNTT mà ḿnh đă học được đôi khi là nguyên nhân khiến các nhân viên trong lĩnh vực này “tự kết liễu” sự nghiệp của ḿnh. Chẳng hạn, theo lời giải thích của Thevarakam, các nhân viên CNTT sử dụng kiến thức chuyên môn của ḿnh để thực hiện các hoạt động bị cấm như tấn công (hacking) vào các hệ thống để lấy những thông tin mang tính riêng tư và bảo mật.

9. Không ngừng học hỏi

Các nhân viên CNTT nên liên tục cập nhật các thông tin, các xu hướng phát triển mới trong ngành và không nên chỉ trông cậy vào các khóa học, các buổi hội thảo và các cuộc triển lăm mà công ty cử ḿnh đi tham dự. Thevarakam nói: “Có thể tự t́m hiểu, thu thập và cập nhật thêm các kiến thức mới mà không phải quá tốn kém bằng cách lên Internet, tham gia vào các hiệp hội, viết blog…”.

10. Sẵn sàng đón nhận các nhiệm vụ, thử thách mới

Thevarakam khuyên: “Các nhân viên CNTT nên sẵn sàng đón nhận thêm các trách nhiệm, thử thách mới. Chẳng hạn, nếu bạn là một người mới tốt nghiệp và được tuyển dụng để làm một nhà tư vấn SAP nhưng sau đó công ty bạn cần một người được đào tạo về Peoplesoft và sẵn sàng đào tạo bạn th́ bạn nên chấp nhận cơ hội đó để mở rộng kiến thức.
Nếu chỉ chăm chăm theo đuổi một kỹ năng chuyên môn nào đó, bạn sẽ tự làm cho ḿnh trở nên lạc hậu và thừa thăi đối với tổ chức của ḿnh”.
avatar
myxl218

Posts : 55
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum