khac phuc su co mang gia dinh!

Go down

khac phuc su co mang gia dinh!

Post  myxl218 on Sat Jun 07, 2008 10:32 pmWi-Fi kết nối quá chậm hoặc không thể kết nối, máy in không thể chia sẻ -- chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những thao tác cơ bản để khắc phục các vấn đề như vậy.
Tại sao các máy tính của tôi không thể nh́n thấy nhau trên mạng mặc dù tất cả đều có thể truy cập internet?

Do tất cả các máy tính của bạn đều có thể truy cập Internet nên chúng ta có thể thừa nhận rằng bạn không gặp các vấn đề nào về phần cứng mạng.
Hăy bắt đầu công việc khắc phục t́nh huống này bằng tiện ích khắc phục sự cố mạng của Windows – nó không những có khả năng trợ giúp mà c̣n có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng. Trong XP, bạn chọn Start > Help and Support. Kích Fixing a problem và sau đó Networking Problems. Trong Vista bạn chọn Start > Help and Support. Trong cả hai phiên bản Windows, kích Troubleshooting, sau đó là Troubleshoot problems finding computers on a home network.

Nếu hoạt động đó không giúp ǵ được th́ bạn hăy kiểm tra tường lửa. Các firewall máy tính của hăng thứ ba như ZoneAlarm và Norton Internet Security thường khóa các mạng nội bộ. Chú ư: Để an toàn, bạn hăy bắt đầu bằng cách hủy kết nối kết nối internet thông qua việc tắt thiết bị DSL hoặc modem hoặc tháo cáp kết nối modem với router. Sau đó tắt tường lửa của mỗi máy tính. Nếu các máy tính vẫn không nh́n thấy nhau th́ nguyên nhân không phải là do tường lửa.

Bạn hăy thử bật lại tường lửa của một máy. Vấn đề như vậy có xuất hiện trở lại không? Hăy kiểm tra các thiết lập tường lửa của máy tính và tài liệu để xem cách khắc phục nào khác. Bạn có thể phải add các máy tính khác c̣n lại vào "Trusted Zone" hoặc một vài nhóm như vậy. Lặp lại quá tŕnh này với mỗi máy tính. Không kết nối lại với Internet cho tới khi tất cả tường lửa được backup và làm việc. Đây là một số bước cần thiết để khắc phục sự cố các vấn đề tiềm ẩn khác.

Làm cho tất cả các máy tính của bạn nằm trong cùng một nhóm làm việc: Nhấn Windows-R, đánh sysdm.cpl, và nhấn Enter (nếu là XP, bạn hăy kích Start > Run, đánh sysdm.cpl, và nhấn Enter; hoặc trong Vista kích Start, đánh sysdm.cpl, và nhấn Enter). Kích chọn tab Computer Name. Nếu tên nhóm làm việc (workgroup) ở đây không phù hợp với tên workgroup được liệt kê trên các máy tính khác hăy kích Change.


Kích hoạt tính năng chia sẻ. Nhấn Windows-R (hoặc sử dụng phương pháp này cho XP c̣n Vista sử đă được đề cập ở trên), đánh vào đó ncpa.cpl, và nhấn Enter. Kích chuột phải vào kết nối mạng thích hợp, chọn Properties. Nếu tùy chọn File and Printer Sharing for Microsoft Networks không được chọn th́ hăy đánh dấu để chọn nó.
Nếu bạn sử dụng Vista, cần phải chọn Start > Network, kích Network and Sharing Center. Ở đây bạn có thể tinh chỉnh các thiết lập chia sẻ file của ḿnh.

Chia sẻ một thư mục: Trong Windows Explorer của XP, bạn vào thư mục muốn chia sẻ. Nếu biểu tượng của thư mục không có h́nh bàn tay nhỏ th́ hăy kích chuột phải vào nó, chọn Sharing and Security. Trong tab Sharing của hộp thoại mở ra, bạn tích vào hộp kiểm Folder on the network, và hoàn tất các tùy chọn khác.

Nếu hệ điều hành của bạn là Vista, biểu tượng thư mục có một bức tranh nhỏ hai người. Nếu không có, nghĩa là thư mục đó chưa được chia sẻ, bạn hăy kích chuột phải vào nó và chọn Share. Trong hộp thoại mới xuất hiện, đánh everyone vào trường văn bản, kích Add và điều chỉnh mức cho phép của bạn (nếu muốn) và kích Share.Nếu các máy tính vẫn không nh́n thấy nhau, lần này bạn hăy nhấn Windows-R, đánh vào đó đường dẫn mạng của máy tính khác và nhấn Enter. Đường dẫn mạng là hai dấu sổ chéo và tên của máy tính trong mạng, ví dụ như \\chris chẳng hạn

Nếu bước này thành công, bạn có thể bản đồ hóa các máy tính như như một ổ đĩa mạng hoặc tạo một đường tắt cho nó.

Cách chia sẻ máy in trong mạng

Thực sự có đến 3 cách để thực hiện điều này. Chúng tay hăy bắt đầu với cách hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể kết nối dễ dàng máy in với một máy tính và chia sẻ nó với các máy tính khác mà không mất thêm một xu nào. Tuy nhiên có một điểm yếu là bạn không thể in từ những máy tính xa cả về khoảng cách mà chỉ từ máy được lắp trực tiếp.

Nếu bạn hoàn toàn thỏa măn với điều kiện đó, hăy theo tài liệu hướng dẫn của máy in để cài đặt nó trên máy tính đă chọn. Sau đó trong Printers and Faxes của Control Panel, bạn kích chuột phải và chọn Sharing, tích vào hộp kiểm Share this pritner và kích OK để chấp nhận các thiết lập chia sẻ mặc định đối với máy in.Trên các máy tính khác, bạn mở Printers and Faxes của Control Panel và kích Add a printer. Trong cửa sổ mới xuất hiện, chọn tùy chọn network. Nó sẽ t́m máy in và đưa bạn đến những công việc cài đặt c̣n lại.


Trên máy tính từ xa, chọn Add a network, wireless or Bluetooth printer để duyệt tới
một máy in được chia sẻ từ máy tính khác

Nếu bỏ đi một máy tính kết nối chỉ để làm thao tác này và gây tốn thời gian th́ bạn nên xem xét đến giải pháp mua một máy chủ in nhỏ (print server). Giá thành khoảng 50 USD hoặc ít hơn, máy chủ in mini là một hộp nhỏ (thường nhỏ hơn cả adapter AC của chính nó) với một cổng USB hoặc cổng song song ở phía cuối và Wi-Fi hoặc ethernet ở đầu kia. Bạn cắm nó vào máy in và mạng, cài đặt driver trên tất cả các máy tính khác, khi đó mọi người đều có thể thực hiện thao tác in ấn.

Có nhiều thứ không thực sự đơn giản với giao diện USB. Nếu máy in của bạn thiếu giao diện song song th́ sẽ phải t́m một máy in có giao diện USB. Bạn có thể t́m kiếm thêm thông tin model của máy in thông qua search engine với chuỗi từ khoá t́m kiếm là print server. Tiếp sau đó bạn có thể chọn hăng máy in và xem xem máy chủ nào được khuyến khích nên dùng.

Việc sử dụng máy chủ in có thể gây ra vấn đề là máy đó luôn luôn phải được bật. Nếu các vấn đề này đều không chấp nhận được hoặc nếu máy in của bạn thiếu cổng song song và không thể t́m ra máy chủ USB thích hợp, th́ bạn có thể phải chấp nhận hoàn cảnh là sử dụng một máy đă được kết nối, bật liên tục và đây cũng là tùy chọn tốn kém nhất: mua một máy in có khả năng kết nối mạng.

Một máy in được trang bị ethernet hoặc Wi-Fi sẽ là giải pháp đơn giản nhất và linh hoạt nhất, nhưng dù sao đi chăng nữa bạn cũng cần đặt ra câu hỏi liệu có cần đến một máy in mới không. Chỉ cần lưu ư khả năng kết nối mạng trong đầu, bạn hăy đi “shopping” để t́m kiếm lấy một máy in mới. Các máy in có khả năng kết nối mạng hiện được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau.

Tại sao tốc độ không dây của tôi lại thay đổi quá nhanh và tại sao sự thay đổi này lại dường như ảnh hưởng tới hiệu suất Internet?

Nếu bạn đă từng nghe đài trong khi ngồi trong xe car và chạy bên trong một đường hầm dài, bạn sẽ thấy rằng sự thay đổi của môi trường sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu không dây như thế nào. Ở đây cũng vậy với tín hiệu không dây của bạn v́ trong nhà bạn đôi khi ai đó có thể văn to ḷ vi sóng, sóng Wi-Fi của hàng xóm,….

Một thứ khác nữa đó là hiện tượng xuyên nhiễu – nếu nó không làm mất toàn bộ cường độ tín hiệu của bạn th́ cũng làm cho kết nối mạng của bạn bị chậm đi nhiều. Chính v́ vậy không nên ngạc nhiên về tín hiệu Wi-Fi của bạn lại chậm và hay thay đổi như vậy.
avatar
myxl218

Posts : 55
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum