"nhung diem moi cua yahoo 9.0"

Go down

"nhung diem moi cua yahoo 9.0"

Post  phamthithuy on Thu Jun 12, 2008 4:38 pm

TTO - Yahoo Messenger 9 (YM9) beta 2 - phiên bản kế tiếp ứng dụng tin nhắn tức thời Yahoo Messenger vừa hé lộ trên Internet. TTO xin giới thiệu những điểm mới, ưu điểm và nhược điểm trong phần mềm này.


Giao diện mới của Yahoo Messenger 9


Yahoo đă âm thầm ra mắt phiên bản này, hăng không gọi YM 9.0.0.1389 là bản YM9 Beta 2. Đây chỉ là cách gọi mà TTO xin phép được đặt cho phiên bản này bởi đến nay nó là phiên bản thử nghiệm thứ hai YM9 được phát hành.

Để tải phiên bản YM 9.0.0.1389, người dùng cần phải truy cập vào trang chủ http://messenger.yahoo.com/win/. Ở lần ra mắt này, Yahoo không giới thiệu nhiều tính năng mới mà để người dùng tự khám phá những đặc điểm mới của nó.

Giao diện

Thay đổi đầu tiên dễ nhận thấy nhất trong phiên bản thử nghiệm YM9 mới chính là màu sắc. Màu sắc giao diện ứng dụng (skin) không chỉ c̣n được ứng dụng cho mỗi thanh tựa đề cửa sổ YM9 (Title bar) mà c̣n cho toàn bộ cửa sổ ứng dụng một cách rơ rệt hơn. Hai phím (button) “Add a Contact” và “Plug-ins” trong phiên bản cũ đă được thay thế bằng nét lượn cong trông “điệu đà” hơn.

Màu sắc của khung t́m kiếm trong phiên bản đă được tô đậm hơn phù hợp với màu sắc của thanh tựa đề hơn. Ngoài chức năng t́m kiếm Yahoo ID như trước, phiên bản này thanh t́m kiếm c̣n được bổ sung thêm phím bấm thiết lập hiển thị nội dung trong YM. Cụ thể, đó là những tính năng hiển thị danh sách Yahoo ID dạng thu gọn (Compact List) hoặc đầy đủ (Detailed List), cho phép hiện thị sổ liên lạc (Show Address Book Contacts) và hiển thị Yahoo ID ở trạng thái offline (Show offline contacts). Ở phiên bản trước đây, người dùng truy cập vào “Preferences” mới có thể thay đổi được những thiết lập này. Rơ ràng sự bổ sung này đă mang lại cho người dùng sự tiện lợi tối đa.

Tiếp theo là về cách hiển thị h́nh đại diện (avatar) và thiết lập thông điệp trạng thái (status). H́nh đại diện được chuyển từ vị trí bên tay phải sang tay trái. Di chuột lên avatar sẽ hiển thị rơ lớp khung mang màu sắc như thanh tựa đề ứng dụng cùng với mũi tên biểu thị menu ngữ cảnh, cho phép truy cập nhanh những tính năng như sửa đổi h́nh đại diện (Display image), thay đổi thông tin cá nhân (Contact Details) và thông tin tài khoản.

Về tính năng thiết lập Status, để có thể truy cập những thiết lập Status như trước đây - Available, Busy hoặc Invisible to Everyone - người dùng phải nhắp chuột trực tiếp vào Yahoo ID của ḿnh ngay bên cạnh h́nh đại diện. Một số lựa chọn Status như “Stepped out, Be right back, Not at My Desk và On the phone” đă bị loại bỏ trong phiên bản mới. Việc loại bỏ những tính năng này là phù hợp với thiết lập trong phiên bản mới. Trạng thái của người dùng đều được biểu thị bằng dấu chấm - màu vàng cho “Available”, màu đỏ cho “Busy” và màu xám cho “Invisible to Everyone” - chứ không bằng dấu chấm màu và kư tự như trước đây.

Để hiển thị Status tùy biến cá nhân, trong phiên bản YM9 mới, người dùng có thể nhập ngay trực tiếp vào ô hiển thị ngay bên dưới Yahoo ID của ḿnh. Nếu có nhiều Status cá nhân thiết lập trước đây, người dùng có thể dùng phím mũi tên ở cuối ô hiển thị để chọn lựa thay v́ phải nhập vào ô cửa sổ bung ra.

Khi nhắp chuột vào ô hiển thị Status cá nhân, ứng dụng sẽ hiển thị luôn một ô cho phép người dùng nhập liên kết web để bổ sung thêm vào Status, không c̣n phải “vất vả” nhập vào hộp thoại Status cá nhân như trước đây nữa.

Nếu h́nh đại diện trong phiên bản trước đây được hiển thị bên tay phải, nay trong phiên bản đă được chuyển sang bên trái. Kiểu thiết kế này giống với thiết kế của phiên bản thử nghiệm Yahoo Messenger dành cho Windows Vista.

Giao diện cửa sổ “chat” thay đổi duy nhất là các biểu tượng mặt cười được hiển thị theo phong cách mới. Tuy nhiên, kiểu hiển thị này không được đánh giá cao bởi nó … “xấu” hơn kiểu hiển thị ở phiên bản cũ rất nhiều.

Tính năng

Về mặt tính năng, đáng chú ư nhất là việc Yahoo “tái” tích hợp trở lại tính năng chơi game trực tuyến với bạn bè. Người dùng có thể mời bạn bè chơi game trực tiếp từ cửa sổ chat bằng cách nhắp chuột vào Activities và chọn một game ưa thích, rồi nhắp nút bấm Start để cùng bạn bè ḿnh chơi game.

Sự thay đổi thứ hai về mặt tính năng là Yahoo đă cho phép người dùng quản lư và chia sẻ thông tin cập nhật về chính bản thân ḿnh (Manage My Updates). Để sử dụng tính năng này, có thể nhắp chuột vào h́nh đại diện của ḿnh và chọn “Manage My Upates” hoặc từ menu “Messenger | Manage Updates I Broadcast…”

“My Updates” được Yahoo định nghĩa là “những câu chuyện nhỏ về hoạt động trực tuyến” của người dùng như h́nh ảnh mới tải lên mạng, bài viết blog … Nếu người dùng không chọn chia sẻ th́ những thông tin này sẽ không được hiển thị. C̣n nếu chọn lựa cho phép chia sẻ, những thông tin này sẽ được bổ sung trực tiếp vào menu ngữ cảnh cung cấp thông tin về bạn khi người khác nhắp chuột vào Yahoo ID của bạn trên danh sách bạn bè. Thay v́ phải cài đặt thêm plug-ins Yahoo 360 Blog, giờ đây người dùng có thể đọc blog của bạn bè trực tiếp từ menu ngữ cảnh này.

Tuy nhiên, sau quá tŕnh thử nghiệm, TTO khuyến cáo người dùng YM9 phiên bản mới không nên chấp nhận chia sẻ Yahoo 360 Blog bởi phiên bản thử nghiệm này có thể “móc” ra cả những “entry” đă được người dùng giấu kín trong trang blog được thiết lập ở chế độ “Private”.

Một tính năng mới khác trong YM9 phiên bản mới giúp khẳng định rơ hơn nữa mối liên hệ chặt chẽ giữa phiên bản thử nghiệm mới Yahoo Messenger và Yahoo 360. Cụ thể YM9 phiên bản mới c̣n cho phép hiển thị cả câu Blast từ trang blog cá nhân nếu như người chủ blog đó mới thay câu nói này.

Yahoo lần này cũng thực hiện một chút thay đổi trong tính năng chia sẻ ảnh (Share Photo) trực tiếp từ cửa sổ chat với bạn bè, cho phép người dùng chia sẻ trực tiếp những h́nh ảnh đă được tải lên website chia sẻ ảnh số trực tuyến Flickr của Yahoo.

Các tính năng khác như hỗ trợ tốt hơn tiếng Việt, xem video trực tuyến trực tiếp từ cửa sổ chat khi người dùng dán vào một liên kết đến video clip từ dịch vụ chia sẻ video như YouTube, Yahoo Video hay xem bản đồ trực tuyến trực tiếp từ cửa sổ chat … đều đă được hoàn thiện hơn trong phiên bản mới.

[flash][/flash]

phamthithuy

Posts : 20
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum