mot so phuong phap tang toc may trinh

Go down

mot so phuong phap tang toc may trinh

Post  dang thi cam tu on Thu Jun 12, 2008 4:50 pm

Khởi động chậm, mở chương tŕnh chậm, làm việc chậm, lên mạng chậm… Bạn điên cả người v́ sự ́ ạch này làm bạn tốn nhiều thời gian và cả tiền nữa. Bạn muốn cải thiện t́nh h́nh? Hăy tham khảo vài phương pháp “phổ thông” sau:

1. Diệt sâu bọ: Ở đây muốn nói đến những con virus tin học. Cẩn tắc vô ưu, bạn đừng nên xem nhẹ việc kiểm soát sự xâm nhập của các “vị khách không mời” nhé v́ chắc rằng bạn biết rơ “công dụng” của chúng. Bạn đă có một chương tŕnh chống virus? Quá hay, nhưng đó chỉ giải quyết được nửa vấn đề thôi. Điều quan trọng là các “vaccin” của bạn phải được cập nhật thường xuyên v́ các con bọ đáng ghét này luôn được làm mới hằng ngày. Bạn có thể sử dụng các phần mềm quét virus quen thuộc ở Việt Nam như BKAV (http://www.bkav.com.vn/download/sdownload.php) hay D32 (http://ihs.netcenter-vn.net/CNTT/d32.htm).

Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể “thủ” sẵn trong máy ở Norton Antivirus, tuy hơi “choán chỗ” nhưng rất vững chắc. Ngoài ra, trang web… sẽ cung cấp cho bạn một máy quét và diệt virus trực tuyến rất đơn giản mà hiệu quả: cần kết nối vào đó và bấm nút Scan. Hai trợ thủ rất xịn khác mà bạn có thể t́m thấy miễn phí trên mạng là A2 free edition (http://www.emsisoft.net/fr/software/free/) và McAfee AVERT Stinger (http://vil.nai.com/vil/stinger/). Cả hai tiện ích này đều nằm trong top 40 các tŕnh quét virus tốt nhất thế giới và chúng luôn được cập nhật thường xuyên.

2. Lột mặt Spywares: Những chương tŕnh gián điệp này sẽ tự do đột nhập vào máy tính của bạn một cách hợp pháp khi bạn cài đặt một phần mềm miễn phí hay download một file nào đó bằng hệ thống Peer to Peer (Kazaa chẳng hạn). Những tên gián điệp này sẽ làm chậm máy bạn v́ chúng sẽ liên tục gửi những thông tin cá nhân đă ăn cắp của bạn về các công ty gửi thư rác khi máy tính kết nối vào Internet. Hăy lột mặt chúng bằng các tiện ích như LavaSoft Ad-Aware, Spybot Search & Destroy hay SpywareBlaster và xem những thông tin khác liên quan đến spywares ở 3 bài viết đă được đăng trên Thanh Niên Online.

3. Dọn nhà: Khi bạn cài đặt một chương tŕnh mới vào máy, hệ thống sẽ tự động “cấp nhà” cho chương tŕnh đó trên ổ cứng. Khi bạn gỡ bỏ nó, chương tŕnh đó sẽ để lại một khoảng trống trong ổ cứng của bạn. Nhiều lần cài và gỡ các phần mềm vào máy sẽ làm các khoảng trống tăng lên. Điều này sẽ làm khổ cho đầu đọc của ổ cứng v́ nó phải đọc cả những khoảng trống không cần thiết trong quá tŕnh t́m kiếm dữ liệu. Việc sắp xếp lại dữ liệu sẽ giúp cho đầu đọc không phải thực hiện những việc thừa v́ hệ thống sẽ sắp xếp lại các dữ liệu trên ổ cứng sao cho các khoảng trống không c̣n nữa. Để kích hoạt chức năng này trong Windows, bạn chọn Start/Programs/Accessories/System Tools/Disk Defragmenter. Bạn chỉ cần chọn ổ dĩa cứng và click nút Defragment để bắt đầu việc dọn dẹp. Bạn c̣n có thể sử dụng phần mềm O&O Defrag (http://www.oo-software.com) để việc sắp xếp hiệu quả hơn.

4. Kiểm tra các tập tin hệ thống: Trong quá tŕnh sử dụng, các file hệ thống căn bản của hệ điều hành Windows XP có thể bị tổn hại do nhiều nguyên nhân. Bạn hăy kiểm tra và hồi phục chúng lại. Đầu tiên, chọn Start/Run. Sau đó trong khung Open, bạn gơ SFC/scannow. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn đưa vào CD cài đặt Windows XP. Hăy cho nó vào CD-Rom của bạn và ngồi chờ kết quả.

5. Khởi động nhanh hơn: Việc khởi động máy chậm có nhiều nguyên nhân mà chủ yếu là do những chương tŕnh trong máy như Yahoo!Messenger, Vietkey, Norton Antivirus hay BKAV được cài vào khung Startup của Windows (bạn có thể t́m thấy khung này ở phía dưới bên phải desktop). Hạn chế được số lượng ứng dụng cài trên thanh Startup sẽ cải thiện tối đa tốc độ khởi động Windows của máy. Đầu tiên, bạn hăy khởi động tiện ích System Configuration Utilities của Windows bằng cách vào Start/Run và gơ msconfig vào ô Open. Sau đó, bạn chọn thẻ Startup và bạn sẽ thấy một danh sách dài những chương tŕnh sẽ được kích hoạt khi Windows khởi động. Click bỏ chọn những chương tŕnh không cần thiết.

dang thi cam tu

Posts : 28
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum