web the he moi

Go down

web the he moi

Post  myxl218 on Tue Jun 17, 2008 12:14 pm

Sẵn sàng cho cuộc cách mạng trực tuyến? Những công cụ web thế hệ mới giúp bạn làm việc, t́m kiếm, liên lạc và chia sẻ thông tin theo cách mà bạn muốn và miễn phí.

Web đang chuyển ḿnh bước vào thời kỳ mới tinh tế hơn. Chúng ta đă từng tốn thời gian chỉ cho việc ngao du trên Internet, đọc và tải về bất cứ thứ ǵ có thể t́m thấy. Giờ đây chúng ta có cơ hội để thể hiện "cái tôi" của ḿnh qua việc chia sẻ quan điểm, h́nh ảnh; trao đổi với người khác bằng văn bản, tiếng nói và video hay bổ sung dữ liệu của ḿnh vào bản đồ thế giới.

Các ứng dụng chạy trong tŕnh duyệt giờ đây làm việc nhanh không kém các ứng dụng cài đặt trên PC, đó là nhờ các kỹ thuật lập tŕnh mới như Ajax và Ruby on Rails. Các công nghệ mới cho phép thực hiện nhiều tác vụ hơn tại PC của người dùng, điều này có nghĩa ít phải trao đổi qua lại với máy chủ web hơn. Các chương tŕnh chạy trên tŕnh duyệt giờ đây có thể tương tác dễ dàng hơn với các website. Ví dụ như Google, Amazon và các site lớn khác cho phép mọi người tạo ứng dụng móc nối tới dữ liệu của ḿnh thông qua thư viện lập tŕnh API.

Việc chuyển từ thụ hưởng sang tham gia là thay đổi then chốt trong cuộc cách mạng web. Việc đưa lên mạng h́nh ảnh, tài liệu và các thông tin khác giờ đây dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhiều site cho phép chúng ta thêm từ khóa hay thẻ (tag) gán nhăn cho các bức ảnh, video, liên kết và các tài nguyên khác. Ví dụ, bạn có thể thêm thẻ "Barcelona" vào bức ảnh chụp trong chuyến du lịch đến Tây Ban Nha. Các file có thẻ kèm theo có thể kết hợp với nội dung tương tự từ những người khác. Các thẻ cũng có thể dùng để t́m kiếm, nhóm lại. Chúng ta có thể dùng thẻ để khám phá những nội dung thú vị mà không thể thực hiện được với các cỗ máy t́m kiếm thông thường.

Dưới đây là một số site và dịch vụ thú vị và hữu ích thuộc thế hệ mới (được gọi là Web 2.0). Tất cả hứa hẹn cung cấp những ǵ tốt nhất cho việc sử dụng Internet.

Ứng dụng trong tŕnh duyệt

Nếu đă quen với quy tŕnh nhấn và chờ của tŕnh duyệt web, bạn sẽ ngạc nhiên với tốc độ của các ứng dụng trên web hiện nay. Ajax và các công nghệ khác đem đến cho ứng dụng trên tŕnh duyệt những tính năng và tốc độ đáp ứng của ứng dụng trên desktop (ứng dụng cài đặt trên PC).

Web mail thế hệ mớiNHỮNG SITE NỔI BẬT

• Web mail: Gmail cho dung lượng hộp thư gần 3GB, có các nhăn cho phép t́m nhanh thư cũ.
• Site làm việc: ThinkFree Office online là bản sao của Microsoft Office với dung lượng lưu trữ trực tuyến đến 30MB.
• Chia sẻ h́nh ảnh: Flickr không chỉ cho tải lên, xem, chia sẻ h́nh ảnh đơn giản và nhanh chóng, mà nó c̣n có thể kết nối dễ dàng với các dịch vụ blog và bản đồ.
• Chia sẻ địa chỉ: Bằng cách chia sẻ và tạo thẻ các trang web hay ở Del.icio.us, bạn đă đóng góp cho cộng đồng cư dân trên mạng và chính bạn cũng được hưởng lợi.
• Chia sẻ video: Blip.tv cung cấp video trực tuyến, cho bạn các thẻ nhận dạng, nguồn tin video clip và kho lưu trữ (miễn phí) ở Internet Archive (archive.org).
Outlook trực tuyến (outlooklive.msn.com): Dữ liệu Outlook sẽ theo bạn mọi nơi. Chương tŕnh hàng đầu của Microsoft dùng cho việc quản lư email, danh sách liên hệ và lịch công việc giờ đă có thể "du hành". Với phí 45USD/năm, bạn có thể mang theo tất cả tính năng của Outlook mọi nơi, thông qua tài khoản Hotmail hay MSN. Giống như phiên bản trên desktop, Outlook Live cho phép bạn xem và quản lư nhiều tài khoản email, lịch công việc và danh sách liên hệ. Tuy nhiên, dung lượng mail giới hạn 2GB và thông điệp gửi đi không quá 20MB.

Windows lên web ( www.live.com ): Microsoft đă nhanh chóng bước lên chuyến tàu web thế hệ mới với bản beta của dịch vụ Windows Live miễn phí. Bạn có thể kết nối đến tài khoản Hotmail, lấy các nguồn tin và lưu các địa chỉ web ưa thích (Favorites) trực tuyến. Bản beta chưa có dịch vụ mail như kiểu Gmail, tŕnh chat Messenger trên web và thiếu nhiều tiện ích bảo mật.

Gmail dẫn đầu ( www.gmail.com ): Web mail đă có nhiều năm trước khi Google đưa ra dịch vụ Gmail miễn phí vào năm 2004. Điều tạo nên sự khác biệt của Gmail và đánh dấu sự khởi đầu thời đại web mới là tốc độ đáp ứng của nó cũng như khả năng lọc spam và dung lượng khổng lồ (hiện tại là 3GB cho mỗi tài khoản). Bạn cần sao lưu các file quan trọng? Chỉ việc gửi chúng đến tài khoản Gmail, ở đó bạn có thể sắp xếp và t́m kiếm thông điệp dùng các thẻ. Cả Hotmail và Yahoo đều đang phát triển phiên bản giống Gmail.

Website làm việc

Họp với JotSpot ( www.jot.com ): Các site wiki cho phép mọi người dễ dàng bổ sung văn bản, h́nh ảnh và thậm chí cả file trên một trang web. JotSpot là một wiki cho phép các thành viên ở những nơi cách xa nhau làm việc trên cùng một trang. Người ta có thể tạo, chỉnh sửa và đọc trang wiki mà không cần phải có kiến thức về HTML. Trang này có thể là blog, mạng nội bộ công ty, cơ sở dữ liệu, công cụ quản lư công việc nhóm hay bất kỳ thứ ǵ khác mà các thành viên của nhóm cần thiết lập trực tuyến. Dịch vụ này miễn phí cho 5 người dùng với 20 trang web (yêu cầu đăng kư), và từ 9-49USD/tháng cho nhiều người dùng với nhiều trang web hơn. Một dịch vụ liên quan, JotSpot Live, cho phép nhóm làm việc nhập các thảo luận theo thời gian thực trên cùng trang web.

ThinkFree đưa ứng dụng văn pḥng lên web (online.thinkfree.com): Với dịch vụ web viết bằng Java này bạn có thể làm gần đủ mọi thứ như với các ứng dụng Office (Word, Excel và Powerpoint) của Microsoft; bạn có thể đọc và ghi file .doc, .xls, .ppt và các định dạng file Office khác. Dịch vụ miễn phí này cho phép lưu tài liệu đến 30MB trực tuyến hoặc trên PC của bạn. Bạn có thể gửi các file đến một blog chỉ với một nhấn chuột. Đặc biệt, ThinkFree Office online có thể lưu file ở định dạng PDF (Portable Document Format) của Adobe. (Lưu ư: thời gian tải applet về ban đầu có thể mất vài phút với đường truyền băng rộng và vài giờ với đường dial-up. Tuy nhiên sau đó applet chạy khá nhanh).

Chia sẻ ư tưởng với Writeboard (writeboard.com): Dịch vụ miễn phí của 37signals cho phép bạn tạo và lưu trữ tài liệu văn bản trực tuyến, bất kể số lượng. Thậm chí bạn có thể mời các cộng sự xem và chỉnh sửa. Chỉ việc đặt tên cho tài liệu, nhập địa chỉ email, thêm mật khẩu và thế là mọi thứ sẵn sàng để bạn chia sẻ ư tưởng. Giao diện hiển thị nổi bật những chỉnh sửa của bạn, việc gửi email đến các cộng sự đơn giản và nhanh chóng. Dịch vụ này cũng có khả năng nhớ các phiên bản trước, v́ vậy bạn có thể phục hồi các thay đổi.

Tạo blog nhanh chóng với Writely ( www.writely.com ): Giống như Writeboard, Writely là tŕnh soạn thảo văn bản miễn phí chạy trên web, hỗ trợ làm việc cộng tác, lưu các phiên bản thay đổi, lưu trữ và hiển thị tài liệu trực tuyến. Dung lượng các file giới hạn 500KB, nhưng Writely nổi bật so với các dịch vụ khác ở chỗ cho phép bạn phát hành tài liệu lên blog và tải lên tài liệu bằng email.
avatar
myxl218

Posts : 55
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum