web the he moi phan III

Go down

web the he moi phan III

Post  myxl218 on Tue Jun 17, 2008 12:17 pm

Chia sẻ video

Blip.tv có đủ thứ (blip.tv): Bộ đồ nghề đa năng của video trực tuyến, Blip.tv cung cấp miễn phí blog video, podcast, t́m kiếm và chia sẻ. Bạn có thể tạo blog video trên site này hay liên kết đến các video clip ở blog của ḿnh. Hầu hết các video của site này đều được tạo thẻ, Blip.tv có tạo nguồn tin các video mới tải lên rất tiện lợi. Hơn nữa, Blip.tv c̣n tự động gửi các video đến Internet Archive hay blog của bạn. Nó cũng gửi các liên kết video có tạo thẻ đến danh bạ địa chỉ web ở Del.icio.us và các h́nh thu nhỏ đến Flick.Blip.tv.

ClipShack chuyển video thành Flash ( www.clipshack.com ): Không cung cấp đầy đủ tính năng như các site khác, nhưng dịch vụ miễn phí này cho phép đưa video lên mạng nhanh chóng và dễ dàng. ClipShack chuyển video của bạn thành dạng Flash, đảm bảo hầu hết mọi người đều có thể xem chúng mà không phải tải về thư viện bổ sung. Để liên kết đến một video clip, bạn chỉ cần copy và dán lệnh HTML vào blog của ḿnh. Bạn cũng có thể đăng kư nguồn RSS chuyên cung cấp các video clip mới. Dung lượng tải lên giới hạn 50MB (site này có kế hoạch cung cấp dịch vụ có phí cho dung lượng lưu trữ lớn hơn).

Google khó khăn với video (video.google.com): Hầu hết các site chia sẻ video đều muốn trở thành Flickr để bạn dễ dàng giới thiệu tác phẩm của ḿnh cũng như xem tác phẩm của người khác. Nhưng Google Video th́ không. Tuy bạn có thể tải các video clip của ḿnh lên site này nhưng đừng hy vọng chúng xuất hiện trên mạng - chúng phải được kiểm tra có đáp ứng các chuẩn mực của Google Video hay không. Dù sao dịch vụ miễn phí này cũng có điểm hay. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các từ khoá để t́m các file video cũng như các video clip mẫu mà Google rộng lượng cung cấp.

Ourmedia.org cung cấp kho lưu trữ (ourmedia.org): Site miễn phí này cho tải lên file văn bản, h́nh, âm thanh và video; nó làm việc giống như một trạm trung chuyển cho Internet Archive (archive.org) - bạn phải đăng kư trên cả 2 site trước khi tải lên. Bạn có thể nhận tư liệu đóng góp của những người khác qua RSS, hay đơn giản duyệt t́m trên site này.

Vimeo tạo web video dễ dàng ( www.vimeo.com ): Thoạt nh́n có vẻ đơn giản, nhưng càng sử dụng bạn càng phát hiện nhiều tính năng hay. Bạn có thể tải lên video dung lượng đến 20MB miễn phí mỗi tuần với bất kỳ định dạng nào tùy thích. Bạn cũng có thể tạo thẻ các video clip để t́m kiếm dễ dàng hơn và gửi các liên kết có tạo thẻ đến Del.icio.us để mời gọi người xem. Vimeo cho phép bạn gửi các h́nh thu nhỏ của các video clip đến tài khoản Flickr và phát các clip này thông qua nguồn tin RSS. (Lưu ư, một số nội dung của site này không phù hợp với trẻ em).

Mọi người đều là "sao" tại YouTube ( www.youtube.com ): Không có tính năng chia sẻ video và các công cụ phân loại như Blip.tv và Vimeo, nhưng dịch vụ miễn phí này cho phép bạn gửi lên các video clip trong tíc tắc. Dung lượng giới hạn 100MB và bạn phải tạo ít nhất 3 thẻ cho mỗi video clip th́ YouTube mới chấp nhận. Để liên kết đến các clip từ blog của ḿnh, bạn chỉ việc copy và dán lệnh HTML. YouTube chỉ cung cấp 1 nguồn tin các video mới tải lên gần nhất; giống như Vimeo, một số file video trên site này khá "nhạy cảm".

T́m kiếm và bản đồ

Luôn có nhiều thứ để t́m ṭi và khám phá trên mạng. Một số dịch vụ web thế hệ mới kết hợp kết quả t́m kiếm với bản đồ có thể giúp bạn h́nh dung về vị trí địa lư của những nơi cách xa hàng ngàn cây số.

Giao diện t́m kiếm mới

CHAT TRÊN WEB

Việc nhắn tin nhanh (IM hay chat) đă trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với nhiều người. Nhưng làm thế nào sử dụng khi máy tính không cài phần mềm IM? Hiện có 4 nhà cung cấp dịch vụ IM lớn (xem danh sách bên dưới) cung cấp tŕnh IM chạy trên web, cho phép người dùng gửi và nhận tin nhắn với bất kỳ PC nào có kết nối Internet. Tuy nhiên, giải pháp web có bất tiện là phải ghi nhớ các địa chỉ, tên và mật khẩu cho nhiều dịch vụ IM. Meebo đáp ứng nhu cầu này với dịch vụ miễn phí đa năng của ḿnh, hỗ trợ AIM, MSN Messenger, Yahoo Messenger và ICQ, cộng thêm dịch vụ Jabber (được Gtalk của Google sử dụng).
• AIM Express: www.aim.com
• ICQ2GO: www.icq.com/icq2go
• Meebo: www.meebo.com
• MSN Web Messenger:
webmessenger.msn.com
• Yahoo Web Messenger:
messenger.yahoo.com
Odeo cho bạn làm việc với podcast ( www.odeo.com ): Dịch vụ miễn phí này có thể làm việc với podcast giống như những ǵ mà Blip.tv và các site khác làm với video. Mặc dù tính năng tải lên podcast của site này đang được xây dựng nhưng dù sao nó cũng cung cấp một cách thức tuyệt vời để t́m các file audio trên web mà không phải cài đặt iTunes trên máy tính. Khách viếng thăm có thể duyệt các podcast theo thẻ. Nếu có đăng kư, bạn có thể gắn thẻ cho podcast của ḿnh (tính năng mà iTunes không có); bạn c̣n có thể đăng kư các kênh thông tin theo chủ đề và tải các file audio về iPod của ḿnh.

Tự tạo quy tắc tại Rollyo ( www.rollyo.com ): Tên viết tắt của "roll your own search engine", nghĩa là tuyển chọn các dịch vụ và chủ đề t́m kiếm theo ư thích riêng của bạn, rồi chia sẻ thành quả với những người khác. Site miễn phí này cung cấp cho người dùng (có đăng kư) một số danh mục t́m kiếm khởi đầu và các danh mục t́m kiếm theo chủ đề của những người nổi tiếng. Bạn có thể đưa danh mục t́m kiếm Rollyo của ḿnh vào thanh công cụ t́m kiếm của Firefox chỉ với một lần nhấn chuột, gửi danh mục này đến blog hay website của chính ḿnh đơn giản bằng cách copy và dán các ḍng lệnh HTML.

Technorati luôn nghe ngóng trên web ( www.technorati.com ): Google Blog Search (blogsearch.google.com) thực hiện rất tốt việc ḍ t́m các blog, nhưng cổng thông tin blog miễn phí của Technorati c̣n "cao tay" hơn. Bạn có thể t́m kiếm các blog, duyệt các thẻ hay danh sách Top 100 mà không phải đăng kư, hay sử dụng Blog Finder của site này để t́m các blog theo một chủ đề nào đó. Nếu có đăng kư, bạn được phép quảng bá blog của ḿnh và thiết lập danh sách chủ đề quan tâm để Technorati theo dơi cho bạn.

T́m thông minh với Wink ( www.wink.com ): Các dịch vụ t́m kiếm chỉ làm tốt với thuật toán t́m kiếm. Việc "đăi vàng" từ các kết quả trả về thường đ̣i hỏi người dùng phải đọc qua và lược bỏ nhiều liên kết chỉ có liên hệ xa với cái cần t́m.

Dịch vụ t́m kiếm miễn phí Wink có tích hợp yếu tố con người, duyệt qua các site có tạo thẻ như Del.icio.us, Digg, Flickr và rút ra những kết quả t́m kiếm phù hợp nhất. Thiết lập các tập hợp t́m kiếm theo kiểu Rollyo dựa trên các thẻ, đồng bộ với Del.icio.us và My Web 2.0 của Yahoo.
avatar
myxl218

Posts : 55
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum