web the he moi phan IV

Go down

web the he moi phan IV

Post  myxl218 on Tue Jun 17, 2008 12:18 pm

Bản đồ và mashup

Nghe cả thế giới với Freesound (freesound.iua.upf.edu/geotagsView.php): Nhắm mắt lại và bạn có thể tưởng tượng như đang ngồi tại quán cà phê lề đường ở một thành phố châu Phi náo nhiệt hoặc đang thư giăn nghe tiếng sóng biển ŕ rào ở một bờ biển châu Âu vắng vẻ. Những âm thanh này và nhiều âm thanh khác (chủ yếu là âm thanh tự nhiên) trên site miễn phí độc đáo này được liên kết với Google Maps.

Ngao du với Google Earth (earth.google.com): Không đơn thuần là một website, Google Earth giống như một ứng dụng chạy trên PC, cho phép bạn "bay" trên địa cầu ảo được xây dựng từ ảnh vệ tinh. Bạn có thể t́m công ty hay người, xem ảnh 3D của các thành phố và định hướng đường đi cùng cự ly. Quan trọng hơn, thư viện API của ứng dụng này sinh ra một thế hệ mashup (ứng dụng web kết hợp thông tin từ nhiều nguồn) có những chức năng t́m kiếm chuyên biệt. Bạn cũng có thể sử dụng Google Earth Plus (phí 20USD) để nhập bản đồ của ḿnh có tính năng GPS.

Bay với Windows Live Local (local.live.com): Site miễn phí này (trước đây là MSN Virtual Earth) kết hợp dịch vụ MapPoint của Microsoft với các ảnh vệ tinh từ TerraServer. Trong khi Google Earth dựa trên các thành phần tải về trên PC, Windows Live Local cho phép bạn bay trên lănh thổ trong tŕnh duyệt. Site này có điểm hạn chế: Bên ngoài lănh thổ nước Mỹ, hầu hết ảnh chụp từ vệ tinh đều không rơ ràng. Tương tự Google Maps, thư viện API của dịch vụ này cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo ứng dụng của riêng ḿnh.

T̀M VIỆC VỚI WEB THẾ HỆ MỚI

Hai dịch vụ web mới nhất được thiết kế đặc biệt để giúp bạn t́m việc. Indeed ( www.indeed.com ) và Simply Hired ( www.simplyhired.com ) thu thập thông tin từ nhiều site việc làm (trong đó có những site việc làm hàng đầu như Careermole, Craiglist, Dice và Monster). Chúng cho phép bạn sàng lọc những chủng loại công việc không mong muốn và lưu kết quả t́m kiếm dưới dạng nguồn tin RSS hay thông báo email nhằm đảm bảo bạn được cập nhật các công việc mới hàng ngày. Ví dụ, Simply Hired cho phép bạn đưa các công việc có triển vọng vào Google Map để so sánh thời gian đi lại. Tính năng Jobroll của Indeed cho phép bạn biến việc t́m kiếm một công việc thành một hộp thông tin luôn cập nhật và bạn có thể copy và dán vào blog hay trang web của ḿnh như một dịch vụ.
Xem trước với Google Maps Web Cam Locator (find.pcworld.com/50546): Xem trước thời tiết ở nơi bạn sắp đến, hay thực hiện tham quan ảo ở site này với các webcam "gắn" trên Google Map. Nhấn một biểu tượng webcam trên bản đồ để xem trong cửa sổ pop-up. Nhấn một lần nữa để xem trong cửa sổ lớn hơn, gồm thời tiết và một số thông tin khác. Thậm chí bạn có thể thêm webcam của ḿnh vào bản đồ.

Thông tin địa lư ở GeoBloggers (geobloggers.com): Thắc mắc về địa điểm của ảnh chụp khu nghỉ mát tuyệt đẹp t́m thấy trên web? Muốn giới thiệu với bạn bè nơi bạn vừa trải qua mùa hè thú vị? Site GeoBloggers miễn phí sử dụng thẻ địa lư cho ảnh của bạn trên Flickr để đặt trên Google Map. Khách viếng thăm có thể bay đến điểm bản đồ của ảnh và thực hiện t́m kiếm trong vùng dùng Google Earth. Họ cũng có thể nhảy đến trang Flickr của bạn hay tải về file bản đồ GPX để tải lên thiết bị GPS.
Maplandia.com đem cả thế giới đến PC ( www.maplandia.com ): Dịch vụ miễn phí này đặt giao diện địa phương trên Google Maps, tổ chức các bản đồ của site và các ảnh vệ tinh theo lục địa và quốc gia. Muốn xem bản đồ của Colombia? Chỉ cần 2 lần nhấn chuột. Maplandia tạo các liên kết HTML và bạn có thể dán vào blog của ḿnh để hiển thị bản đồ.

TẠO DỊCH VỤ WEB CỦA RIÊNG M̀NH

Nếu không thích cách thức làm việc của Craigslist, Flickr hay Google Maps, bạn có thể thay đổi cách thức thể hiện thông tin của các site này hay kết hợp thông tin từ một site này lên một site khác. ProgrammableWeb ( www.programmableweb.com ) có sẵn hàng trăm ứng dụng web kết hợp thông tin từ nhiều nguồn được gọi là mashup, gồm bản đồ Google của các ngôi đền Hindu, tŕnh bảo vệ màn h́nh Flickr và công cụ so khớp của dịch vụ hẹn ḥ HotOrNot.com.
Việc tạo một mashup yêu cầu kiến thức về JavaScript. Tuy không thay thế các kỹ năng lập tŕnh thực sự, Ning ( www.ning.com ) cho phép bạn thiết lập danh sách phân loại của riêng ḿnh, chia sẻ ảnh, hay tạo site dùng chung mà không phải viết một ḍng lệnh nào.
Bạn có thể chỉnh sửa một trong hàng ngàn ứng dụng hiện có trên site này và tạo một chương tŕnh độc đáo theo thiết kế của riêng ḿnh chỉ trong vài phút.
Trulia có ích cho người t́m nhà ( www.trulia.com ): Cái ǵ có thể tạo mashup tốt hơn là bản đồ và danh sách địa ốc? Site miễn phí này khởi đầu khiêm tốn chỉ dẫn đường đi đến các ngôi nhà cần bán ở một vài thành phố tại San Francisco Bay Area, nhưng mục tiêu của nó là mở rộng khắp nước Mỹ. Gơ vào tên một thành phố hay mă vùng (zip code) vào ô t́m kiếm của Trulia để xem danh sách các điểm đánh dấu trên bản đồ. Dùng thiết lập Hybrid của Google Maps, bạn có thể t́m thấy ngay những ngôi nhà nào gần bờ biển và cách xa lộ lớn.

Chọn ảnh với Terra Server ( www.terraserver.com ): Bạn không chỉ có thể t́m cơ sở dữ liệu ảnh vệ tinh này theo thành phố, bang và quốc gia mà c̣n chọn được h́nh ảnh từ các nguồn cung cấp khác nhau, bạn có thể mua bản đồ in với giá từ 7-150USD. Dịch vụ này bán ảnh vệ tinh của hàng trăm địa điểm nổi tiếng như Notre Dame Catheral ở Paris, Lambeau Field ở Green Bay, Wisconsin... Bạn có thể sử dụng thư viện API để tạo ứng dụng lấy h́nh ảnh từ TerraServer (tương tự Google Maps).
Yahoo Maps hỗ trợ mashup (maps.yahoo.com/beta): Dịch vụ bản đồ miễn phí mới tinh của Yahoo nhằm cạnh tranh với Google Maps và Windows Live Local, tuy nhiên nó có khác biệt quan trọng - không dùng ảnh vệ tinh. Dù sao, thư viện API của Yahoo cũng cho phép bạn tạo các mashup của riêng ḿnh và tŕnh điều hướng thông minh của nó cho phép di chuyển trên bản đồ dễ dàng.
avatar
myxl218

Posts : 55
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum