Kaspersky tiet lo cach "diet" Gpcode

Go down

Kaspersky tiet lo cach "diet" Gpcode

Post  le thanh huong on Tue Jun 17, 2008 8:10 pm

Kaspersky Lab tuyn bố người dng c thể dng một ứng dụng khi phục tệp tin m nguồn mở đơn giản để khi phục cc tệp tin bị Trojan "bắt cc tống tiền" m ha v xa mất.

Ngy 8/6, hng bảo mật c trụ sở tại Moscow đ pht đi cảnh bo người dng về biến thể mới của con Trojan "bắt cc tống tiền" Gpcode.ak. Đng ch biến thể ny c thể m ha tệp tin sử dụng kha m RSA 1024-bit. Kaspersky đ phải ln tiếng ku gọi sự gip đỡ của cộng đồng nhằm ph kha m ny.

Cụ thể, Gpcode c thể m ha 143 loại tệp tin khc nhau trn PC bị ly nhiễm v xa cc tệp tin gốc đi trước khi cho hiển thị thng điệp yu cầu người dng phải trả tiền th mới c thể lấy lại được cc tệp tin đ bị m ha.

Chuyn gia nghin cứu bảo mật Dancho Danchev cho biết mức tiền m con Trojan ny đi người dng phải trả để mua phần mềm giải m ha tệp tin l từ 100-200 USD.

Sau nhiều ngy nghin cứu, Kaspersky đ tm được một giải php gip người dng lấy lại cc tệp tin đ bị m ha m khng phải trả tiền. "Hon ton c thể khi phục lại cc tệp tin đ bị xa nếu như ổ đĩa cứng chưa c thay đổi g về cấu trc dữ liệu".
Một chuyn gia nghin cứu của Kaspersky c nickname l VitalyK - trong một bi viết trn trang blog chnh thức của hng - cho biết người dng hon ton c thể sử dụng một ứng dụng khi phục tệp tin đ bị xa mất m nguồn mở c tn l PhotoRec để lấy lại cc tệp tin đ bị Gpcode xa mất.

Khả năng trn l hon ton c thể bởi khi ly nhiễm ln hệ thống Gpcode sẽ nhanh chng m ha cc tệp tin nằm trong khả năng của n, xa bản gốc của những tệp tin ny v tự hủy nhằm trnh bị pht hiện. Chnh v thế người dng khng phải lo ngại cc tệp tin được khi phục sẽ lại bị m ha lần nữa.

Ngoi ra Kaspersky cn pht triển thm một ứng dụng c tn StopGpcode kết hợp nhuần nhuyễn với PhotoRec gip khi phục khng chỉ tệp tin m cả tn đầy đủ cc tệp tin như trước khi bị con Trojan ny m ha.

Chuyn gia VitalyK thừa nhận việc ph kha m RSA 1024-bit của Gpcode dường như l một điều bất khả thi trừ phi c được kha m c nhn của chnh người tạo ra m kha đ.

le thanh huong

Posts : 9
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum