ung dung cua mang may tinh

Go down

ung dung cua mang may tinh

Post  Nguyen Vinh Hao on Sun Jun 29, 2008 6:58 pm

2. Ứng dụng của mạng máy tính
 Trong các tổ chức: Trước khi có mạng, trong các tổ chức, mỗi nơi đều phải có chỗ lưu trữ dữ liệu riêng, các thông tin trong nội bộ sẽ khó được cập nhật kịp thời; một ứng dụng ở nơi này không thể chia sẻ cho nơi khác. Với một hệ thống mạng người ta có thể:
a. Chia sẻ các tài nguyên: Các ứng dụng, kho dữ liệu và các tài nguyên khác như sức mạnh của các CPU được dùng chung và chia sẻ th́ cả hệ thống máy tính sẽ làm việc hữu hiệu hơn.
b. Độ tin cậy và sự an toàn của thông tin cao hơn. Thông tin được cập nhật theo thời gian thực, do đó chính xác hơn. Một khi có một hay vài máy tính bị hỏng th́ các máy c̣n lại vẫn có khả năng hoạt động và cung cấp dịch vụ không gây ách tắc.
c. Tiết kiệm: qua kỹ thuật mạng người ta có thể tận dụng khả năng của hệ thống, chuyên môn hoá các máy tính, và do đó phục vụ đa dạng hoá hơn. Thí dụ: Hệ thống mạng có thể cung cấp dịch vụ suốt ngày và nhiều nơi có thể dùng cùng một chương tŕnh ứng dụng, chia nhau cùng một cơ sở dữ liệu và các máy in, do dó tiết kiệm được rất nhiều.
Ngoài ra, khi tạo mạng, người chủ chỉ cần đầu tư một hoặc vài máy tính có khả năng hoạt động cao để làm máy chủ cung cấp các dịch vụ chính yếu và đa số c̣n lại là các máy khách dùng để chạy các ứng dụng thông thường và khai thác hay yêu cầu các dịch vụ mà máy chủ cung cấp. Một hệ thống như vậy gọi là mạng có kiểu chủ-khách (client-server model).
Người ta c̣n gọi các máy dùng để nối vào máy chủ là máy trạm (work-station). Tuy nhiên, các máy trạm vẫn có thể hoạt động độc lập mà không cần đến các dịch vụ cung cấp từ máy chủ.
d. Mạng máy tính c̣n là một phương tiện thông tin mạnh và hữu hiệu giữa các cộng sự trong tổ chức.
 Cho nhiều người: Hệ thống mạng cung cấp nhiều tiện lợi cho sự truyền thông tin trong các mối quan hệ người với người như là:
a . Cung cấp thông tin từ xa giữa các cá nhân
b. Liên lạc trực tiếp và riêng tư giữa các cá nhân với nhau
c. Làm phương tiện giải trí chung: như các tṛ chơi, các thú tiêu khiển, chia sẻ phim ảnh, vv qua mạng.
Các ứng dụng quan trọng hiện tại qua mạng là:thư địên tử , hội nghị truyền h́nh (video conference), điện thọai internet, giao dịch và lớp học ảo (e-learning hay virtual class), dịch vụ t́m kiếm thông tin qua các máy truy t́m, vv.
 Các vấn đề xă hội: Quan hệ giữa người với người trở nên nhanh chóng, dễ dàng và gần gũi hơn cũng mang lại nhiều vấn đề xă hội cần giải quyết như:
a. Lạm dụng hệ thống mạng để làm điều phi pháp hay thiếu đạo đức: Các tổ chức buôn người, khiêu dâm, lường gạt, hay tội phạm qua mạng, tổ chức tin tặc để ăn cắp tài sản của công dân và các cơ quan, tổ chức khủng bố, ...
b. Mạng càng lớn th́ nguy cơ lan truyền các phần mềm ác tính càng dễ xảy ra.
c. Hệ thống buôn bán trở nên khó kiểm soát hơn nhưng cũng tạo điều kiện cho cạnh tranh gay gắt hơn.
d. Một vấn đề nảy sinh là xác định biên giới giữa việc kiểm soát nhân viên làm công và quyền tư hữu của họ. (Chủ th́ muốn toàn quyền kiểm soát các điện thư hay các cuộc tṛ chuyện trực tuyến nhưng điều này có thể vi phạm nghiêm trọng quyền cá nhân).
e. Vấn đề giáo dục thanh thiếu niên cũng trở nên khó khăn hơn v́ các em có thể tham gia vào các việc trên mạng mà cha mẹ khó kiểm soát nổi.
f. Hơn bao giờ hết với phương tiện thông tin nhanh chóng th́ sự tự do ngôn luận hay lạm dụng quyền ngôn luận cũng có thể ảnh hưởng sâu rộng hơn trước đây như là các trường hợp của các phần mềm quảng cáo (adware) và các thư rác (spam mail).
avatar
Nguyen Vinh Hao

Posts : 36
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum