uu diem va nhuoc diem cua wlan

Go down

uu diem va nhuoc diem cua wlan

Post  Nguyen Vinh Hao on Sun Jun 29, 2008 7:02 pm

Evil or Very Mad Ưu điểm
- Sự tiện lợi: Mạng không dây cũng như hệ thống mạng thông thường. Nó cho phép người dùng truy xuất tài nguyên mạng ở bất kỳ nơi đâu trong khu vực được triển khai(nhà hay văn pḥng). Với sự gia tăng số người sử dụng máy tính xách tay(laptop), đó là một điều rất thuận lợi.
- Khả năng di động: Với sự phát triển của các mạng không dây công cộng, người dùng có thể truy cập Internet ở bất cứ đâu. Chẳng hạn ở các quán Cafe, người dùng có thể truy cập Internet không dây miễn phí. Mạng WLAN có thể cho phép người dùng truy cập thông tin theo thời gian thực từ bất cứ vị trí nào trong khuôn viên và phạm vi công ty mà không phải t́m kiếm các vị trí có kết nối mạng qua Ethernet, do vậy sẽ tăng được năng suất lao động.
Hiệu quả: Người dùng có thể duy tŕ kết nối mạng khi họ đi từ nơi này đến nơi khác.
- Triển khai: Việc thiết lập hệ thống mạng không dây ban đầu chỉ cần ít nhất 1 access point. Với mạng dùng cáp, phải tốn thêm chi phí và có thể gặp khó khăn trong việc triển khai hệ thống cáp ở nhiều nơi trong ṭa nhà.
- Khả năng mở rộng: Mạng không dây có thể đáp ứng tức th́ khi gia tăng số lượng người dùng. Với hệ thống mạng dùng cáp cần phải gắn thêm cáp
- Độ tin cậy: Ít sử dụng các kết nối có dây cũng đồng nghĩa với việc ít phát sinh nhiều vấn đề hơn cho người dùng và quản trị hệ thống.
- Lắp đặt dễ dàng: Mạng WLAN không yêu cầu quá tŕnh lắp đặt cáp tốn kém và mất nhiều thời gian.
- Khả năng tuỳ biến: Giá thành lắp đặt mạng WLAN tính cho tuổi đời sản phẩm có thể thấp hơn rất nhiều so với mạng có dây, đặc biệt là trong môi trường đ̣i hỏi khả năng di chuyển và sửa đổi thường xuyên.
- Tính quy mô: Hệ thống WLAN dễ cấu h́nh và tái sắp xếp để phù hợp với quy mô các văn pḥng và số lượng người dùng.
Evil or Very Mad Nhược điểm
- Bảo mật: Môi trường kết nối không dây là không khí nên khả năng bị tấn công của người dùng là rất cao.

- Phạm vi: Một mạng chuẩn 802.11g với các thiết bị chuẩn chỉ có thể hoạt động tốt trong phạm vi vài chục mét. Nó phù hợp trong 1 căn nhà, nhưngvới một ṭa nhà lớn th́ không đáp ứng được nhu cầu. Để đáp ứng cần phải mua thêm Repeater hay access point, dẫn đến chi phí gia tăng.

- Độ tin cậy: V́ sử dụng sóng vô tuyến để truyền thông nên việc bị nhiễu, tín hiệu bị giảm do tác động của các thiết bị khác(ḷ vi sóng,….) là không tránh khỏi. Làm giảm đáng kể hiệu quả hoạt động của mạng.

-Tốc độ: Tốc độ của mạng không dây (1- 125 Mbps) rất chậm so với mạng sử dụng cáp(100Mbps đến hàng Gbps).
avatar
Nguyen Vinh Hao

Posts : 36
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum