UU DIEM KI THUAT CUA WIMAX

Go down

UU DIEM KI THUAT CUA WIMAX

Post  nguyenthihonglinh on Sun Jun 29, 2008 7:11 pm

Ưu điểm kỹ thuật
Ưu điểm lớn nhất của WiMax không phải là tốc độ mà là khoảng cách. WiMax có thể kết nối các thiết bị trong ṿng bán kính 50 km (hoặc 30 dặm). Trạm cơ sở WiMax hoạt động tương tự như bộ định tuyến trong mạng cục bộ không dây WiFi, nhưng nó truyền dữ ở tốc độ cao hơn, khoảng cách xa hơn và cho nhiều người dùng hơn.
Công nghệ WiMax có thể cung cấp hai loại h́nh dịch vụ không dây cơ bản
Trong điều kiện không có tầm nh́n trực tiếp (NLOS): ăng-ten của thiết bị sẽ kết nối với ăng-ten phát. Trong chế độ này, WiMax sử dụng dải tần số thấp hơn từ 2GHz đến 11GHz. Tín hiệu với bước sóng thấp hơn này khó bị ngăn cản bởi các vật cản vật lư. V́ thế, chúng có ưu thế để nhiễu xạ hay đi ṿng qua các vật cản đó.
Trong điều kiện có tầm nh́n trực tiếp (LOS): ăng-ten dạng chảo cố định của thiết bị sẽ hướng thẳng tới ăng-ten phát. Tín hiệu kết nối trong điều kiện này mạnh hơn và ổn định hơn, do vậy có thể truyền dữ liệu tốt hơn với cùng một mức năng lượng tín hiệu. Chế độ này sử dụng tần số cao hơn, có thể tới 66GHz. Với tần số phát cao hơn, nhiễu sẽ ít hơn và băng thông rỗi cũng nhiều hơn.
Với ăng-ten phát sóng mạnh hơn trong điều kiện có tầm nh́n trực tiếp, trạm phát WiMax có thể truyền dữ liệu tới các máy tính trang bị WiMax hoặc router trong ṿng bán kính 50 Km. Điều đó cho phép WiMax đạt được khoảng cách phát tối đa.
Công nghệ này cho phép tốc độ chia sẻ lên tới 70 Mbit/s, đủ cung cấp cho hàng chục kết nối dạng T1 (1.544 Mbit/s) và hàng trăm kết nối DSL (sử dụng kênh băng thông 20 MHz).
Ngoài ra công nghệ này c̣n có các ưu thế khác như mă hoá và chất lượng dịch vụ. Dữ liệu có thể được mă hoá nhằm để ngăn chặn truy nhập nhập trái phép hay đánh cắp dữ liệu. Nó cũng đảm bảo cung cấp mỗi người sử dụng một chất lượng dịch

nguyenthihonglinh

Posts : 42
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum