nhan biet anh gia

Go down

nhan biet anh gia

Post  nguyetnga on Sun Jul 20, 2008 10:38 am

Bạn dễ dàng nhận ra các bức ảnh cưới, chân dung, người mẫu... được sửa chữa nhưng những h́nh ảnh tư liệu "nhạy cảm" hơn cần có con mắt nhà nghề để xác định.

Các yếu tố nhận biết thật - giả khá nhiều, trong đó những điều cơ bản bao gồm ánh sáng, canh nét, hướng nh́n của mắt, các đặc điểm kỹ thuật của ảnh...

Ánh sáng

Tấm ảnh ghép từ nhiều h́nh ảnh khác nhau sẽ khó có độ thuần nhất về ánh sáng (cường độ chiếu sáng, hướng của ánh sáng....).Ví dụ một quả cầu như trên sẽ sáng nhất ở bề mặt có tia nắng chiếu thẳng góc (hướng của mũi tên vàng), tối nhất ở phía đối diện, các vùng xung quanh nó sẽ sáng với mức độ khác nhau tùy vị trí khuất. Sự phản xạ lại của tia sáng sang không gian hay vật thể xung quanh cũng có mức độ tương ứng.

Để nhận biết hướng của nguồn sáng, bạn phải biết được hướng chếu sáng trên từng vị trí của bề mặt. Sẽ rất khó nếu nh́n toàn bộ vật thể để xác định nguồn sáng nhưng hăy chú ư đến các đường viền trên bề mặt - nơi hướng ánh sáng vuông góc với bề mặt. Bằng cách đo độ sáng và hướng cùng với một số điểm trên đường viền, các thuật toán có thể xác định được hướng nguồn sáng.Ví dụ: h́nh trên là ảnh ghép v́ hướng nguồn sáng chiếu vào các viên cảnh sát không tương ứng với những con vịt (xem hướng mũi tên).

Hướng mắt nh́n và vị tríDo các cặp mắt có h́nh dáng cố định nên chúng rất hữu dụng để phân tích xem bức ảnh có bị chỉnh sửa hay không. Tṛng đen của mắt là h́nh tṛn nhưng ta sẽ thấy nó có h́nh elip khi nó di chuyển sang bên cạnh hoặc lên xuống (a).Người ta có thể biết được mắt nh́n ra sao trong một bức ảnh bằng cách t́m tia sáng từ mắt đến một điểm gọi là điểm chính giữa của máy ảnh (b). Bức ảnh h́nh thành từ nơi các tia sáng đi qua mặt phẳng của h́nh ảnh (màu xanh lơ). Điểm chính của máy ảnh - phần giao giữa mặt phẳng h́nh ảnh và tia sáng - sẽ nằm gần với điểm chính giữa của bức ảnh.

Một nhóm chuyên gia đă dùng h́nh dáng của 2 tṛng đen trong bức ảnh để suy luận ra đôi mắt có hướng nh́n tương ứng thế nào với máy ảnh và có được điểm chính giữa của camera (c).

Khi điểm chính này nằm cách xa điểm chính giữa của camera hoặc người có điểm chính giữa không cố định chính là bằng chứng cho thấy bức ảnh bị chỉnh sửa (d).

Thuật toán cũng phát huy tác dụng với các vật thể khác nếu biết h́nh dạng của nó, ví dụ như hai bánh của chiếc ô tô.

Tuy nhiên, kỹ thuật này c̣n hạn chế v́ phải dựa trên tính toán chính xác giữa hai tṛng m
avatar
nguyetnga

Posts : 18
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum