Diệt virus từ USB và Yahoo! Messenger

Go down

Diệt virus từ USB và Yahoo! Messenger

Post  Nguyen Vinh Hao on Sat Jul 26, 2008 12:43 pm

Sau khi xóa hết các khóa, bạn khởi động lại máy. Các file ẩn hiện ra, bạn t́m và xóa các file SSVICHOSST.exe, các file Autorun.inf ở các ổ đĩa và xóa các file của virus giả dạng thư mục (có dung lượng rất nhỏ khoảng 234 KB). Sau đây là những t́nh huống người dùng thường gặp và cách khắc phục.

Virus ẩn hàng loạt file thư mục trong ổ đĩa

Khi rơi vào t́nh huống này, bạn thấy ổ đĩa hoàn toàn trống rỗng trong khi dung lượng sử dụng vẫn c̣n. Thay v́ phải làm thủ công bằng cách bỏ thuộc tính ẩn của từng file, thư mục, bạn hăy dùng chương tŕnh FixAttrb của BKAV, chạy FixAttrb và chọn ổ đĩa bị virus làm ẩn các file và thư mục. Nhắp vào ổ cần bỏ thuộc tính ẩn và chọn OK. Bạn hăy đợi một chút để FixAttrb loại bỏ thuộc tính ẩn của file và thư mục. Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ lớn của đĩa, thư mục bị ẩn.

Không mở được ổ cứng, USB bằng cách nhắp đúp chuột

Thông thường để mở ổ cứng hoặc ổ USB, bạn thường nhắp đúp chuột vào ổ đĩa. Khi máy bị nhiễm virus Autorun, việc nhắp đúp chuột vào ổ đĩa sẽ kích hoạt virus Autorun. Bạn sẽ nhận thông báo lỗi giống như “Window cannot access the specified device, path, or file. You may not have the appropriate permissions to access the icon”. Khi đó bạn chỉ có thể mở được ổ đĩa bằng cách nhắp chuột phải, chọn Open, chạy file AutorunFix.exe và chọn Fix Autorun.

Sau khi khởi động lại máy tính, bạn có thể nhắp đôi vào thư mục một cách b́nh thường. Để pḥng chống các virus phát tán qua thanh nhớ USB (trong trường hợp máy tính chưa cập nhật bản diệt virus mới hay bị virus vô hiệu), bạn có thể vô hiệu hóa tính năng AutoRun của Windows bằng phần mềm Disable Autorun.

Virus đổi status trên Yahoo! Messenger

Khi bị nhiễm virus, status của Yahoo!Messenger sẽ thay đổi và liên tục gửi link chứa virus đến bạn bè. Để xóa bỏ các đoạn status này, bạn cần thoát khỏi Yahoo! Messenger nếu đang online và sử dụng phần mềm nhỏ Clear Status để xóa hết status. Thủ thuật trong bài viết tuy không thể diệt hết các virus nhưng có thể làm cho virus ngừng chạy. Các file khác của virus có khi vẫn c̣n, v́ vậy bạn nên sử dụng một chương tŕnh quét virus mạnh để quét lại và thường xuyên update chương tŕnh. Bài viết này chỉ đề cập đến virus có tên là SSVICHOSST.exe (IMWorm. Win32. Sohanad.t) nhưng bạn có thể áp dụng cách này để diệt các virus lây qua USB, Ym khác.

Link download: Process Viewer, AutorunFix, FixAttrb, RRT, Clear Status, Disable AutoRun, Autoplay Repair với dung lượng 604 KB tại: www.box.net/shared/lfa8t66k56

Kinh nghiệm sử dụng

Nên quét virus khi bạn cắm USB vào máy hay mỗi khi download phần mềm mới (quét thư mục chứa phần mềm mới). Không nên nhấp đôi chuột vào ổ USB.

Nên có sẵn một số phần mềm Portable diệt virus, quản lư file (Total Commander, Win NC...), chương tŕnh Process Viewer (ProcessExplorer ) để diệt các virut đang chạy và chương tŕnh AutorunFix, FixAttrb để lấy lại các file, thư mục bị ẩn, xóa các file autorun trên USB.
avatar
Nguyen Vinh Hao

Posts : 36
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum