xu li khi toc do cua ADSL cham chap

Go down

xu li khi toc do cua ADSL cham chap

Post  Nguyen Vinh Hao on Sat Jul 26, 2008 12:49 pm

Xử lí khi ADSL có tốc độ chậm như rùa


Theo tôi, lư do ADSL tốc độ "rùa" là do trách nhiệm của Bộ Bưu chính - Viễn thông đă thiếu ban hành các văn bản pháp quy ràng buộc trách nhiệm của các ISP. Các nhà cung cấp dịch vụ chỉ lo kiếm lời bằng các chiến dịch khuyến măi mà ít chú trọng chất lượng hạ tầng tương xứng với số lượng khách hàng.

Tuy nhiên, tốc độ ADSL chậm đôi khi cũng có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân chủ quan mà người dùng có thể tự khắc phục để ứng phó với t́nh h́nh trên. Sau đây là một số cách để người dùng có thể tăng tốc khi truy cập ADSL:

1 - Kiểm tra xem đường truyền ADSL (từ ISP tới nhà bạn) có đúng như cam kết trong hợp đồng không. Đôi khi nhà cung cấp dịch vụ không đảm bảo chất lượng đường truyền v́ tôi đă từng gặp trường hợp này.

Để kiểm tra việc này, chương tŕnh quản trị các ADSL router thường có phần cho biết connection status của đường upload/download (tới ISP) là bao nhiêu. Nếu không đúng như hợp đồng th́ yêu cầu nhà cung cấp sửa lại đường truyền.

2 - Tối ưu các thông số máy tính để truy cập Internet nhanh hơn bằng những chương tŕnh kiểu như Modem Booster (v5.0).

3 - Khoảng vài ngày, bạn nên loại bỏ các Temporary Internet file (Tool | Delete Browsing History - trong IE7). Có thể dùng Tool | Internet Options | Advanced | Reset nhưng bạn sẽ mất 1 số Customsed Internet setting.

4 - Dùng các tŕnh tăng tốc khi download file như IDM, Flashget, Bitcomet...

5 - Dùng DNS sever khác, nếu DNS server của ISP quá tải. Bạn có thể set trong ADSL router(ví dụ 208.67.222.222/208.67.220.220 như có bạn đă nêu).

6 - Các Spy-ware, Ad-ware cũng là 1 nhân tố làm chậm Internet browser nên bạn phải cài tŕnh chống virus.

7 - Bạn có thể dọn dẹp các Registry bằng program Regcure sẽ làm máy chạy lẹ hơn trong đó có Internet Browser.

8 - Cuối cùng mới xem xét đến khả năng nâng gói cước hay đổi nhà cung cấp dịch vụ đường truyền.

Tuy nhiên, tất cả các yếu tố trên chỉ giúp bạn cải thiện một phần nào "t́nh trạng rùa" trong ADSL. Điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng đường truyền Internet từ các ISP đi ra như thế nào và hạ tầng các website bạn muốn truy cập ra sao.

Ngoài ra, nếu thực sự hết cách th́ người tiêu dùng cũng chẳng làm ǵ được ngoài việc trông chờ vào "đạo đức kinh doanh" của các ISP. Mong là trong lúc ồ ạt khuyến măi th́ họ phải đầu tư hạ tầng Internet một cách đúng mức để người dùng ít bị thiệt tḥi khi phải "đua" nhau trên "xa lộ thông tin" vào "giờ cao điểm".
avatar
Nguyen Vinh Hao

Posts : 36
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum