tim kiem hieu qua voi google

Go down

tim kiem hieu qua voi google

Post  nguyenthihonglinh on Sat Jul 26, 2008 12:53 pm

T́m kiếm hiệu quả nhất trên Google


Bộ máy t́m kiếm khổng lồ Google cho kết quả quả thực cũng rất… khổng lồ. Vậy làm sao để bạn có thể t́m được nội dung mong muốn nhất trong môt số những kết quả search đó? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách để t́m kiếm hiệu quả nhất từ Google.Google là bộ máy t́m kiếm thông dụng nhất hiện nay, sẽ giúp bạn dễ dàng t́m kiếm và khai thác những nội dung và thông tin từ nguồn tài nguyên Internet khổng lồ. Tuy nhiên, chính v́ Google là một máy t́m kiếm quá tốt, do đó kết quả mà Google đưa ra cho sự t́m kiếm của bạn có thể là hàng ngh́n, hay thậm chí là hàng triệu kết quả khác nhau, trong khi đó nội dung bạn cần t́m th́ lại chẳng thấy đâu. Do đó, để t́m được kết quả ưng ư trong hàng triệu kết quả đưa ra quả nhiên là không dễ chịu chút nào. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn bạn t́m kiếm google hiệu quả hơn với một vài mánh khóe rất đơn giản.


Sử dụng cách thức t́m kiếm thông thường:


1. Sử dụng dấu “ + “:
Cách này sẽ đảm bảo kết quả đem về cho bạn sẽ xác định rơ kết quả của những từ đi kèm với dấu +

Ví dụ :
T́m kiếm: reviews of + iPhone and iPod

Nó sẽ đưa ra những kết quả chứa các từ reviews hay iPod nhưng kết quả sẽ xác đinh rơ nội dung sẽ bao gồm cả iPhone

2. Sử dụng dấu “ - “:
Sử dụng dấu này trước mỗi từ khóa sẽ bảo đảm rằng kết quả t́m kiếm được sẽ có nội dung không chứa những từ đó.

Ví dụ: bạn t́m kiếm từ google nhưng không mong muốn t́m được kết quả là những trang khiêu dâm th́ bạn sẽ điền nội dung t́m kiếm kèm theo “- porn” ở cuối.


3. Sử dụng dấu “ ~ “:
Sử dụng ~ trước từ khóa sẽ đem lại kết quả cung chứa các từ đồng nghĩa của từ khóa đó. Điều này đặc biệt thích hợp với những ai muồn t́m kiếm các từ đồng nghĩa trong tiếng Anh.


4. Định nghĩa một từ :
Để đưa ra định nghĩa của một từ chỉ cần dùng t́m kiếm theo từ khóa:
define:abc
Ví dụ : T́m kiếm: define: Computer. Google sẽ đưa ra cho bạn kết quả định nghĩa về “Computer“

Điều này là thực sự cần thiết cho những ai bắt gặp 1 từ ngữ chuyên ngành nào đó và không nắm rơ rằng từ chuyên ngành đó có nghĩa là ǵ.5. Sử dụng kư tự thay thế “*” :
Kí tự “*” có thể được sử dụng trong những từ mà có một phần đó bạn không biết đến

Chẳng hạn bạn t́m kiếm “friend*” th́ Google sẽ trả lại những kết quả chứa những từ friend , friends , friendship…


6. Sử dụng dấu “? “:
Nó được dùng đến khi bạn không biết đầy đủ các chữ cái của một từ nào đó.
Chẳng hạn t́m kiếm : “fri??d” th́ Google sẽ đưa ra kết quả trong những kết quả mà bất cứ chữ cái nào thêm vào có thể có nghĩa trong dấu “ ? “. Điều này sẽ hữu dụng cho những ai cần t́m kiếm 1 từ nhưng lại không biết làm sao để đánh vần từ đó.


Sử dụng chức năng t́m kiếm nâng cao của Google:


Ngoài những thủ thuật t́m kiếm thông thường, Google c̣n cung cấp cho người sử dụng một tính năng t́m kiếm nâng cao rất hữu dụng mà không phải ai trong chúng ta cũng biết. Với tính năng t́m kiếm nâng cao này, bạn có thể dễ dàng t́m kiếm theo cụm từ hoặc theo từng từ riêng biệt. Bạn cũng có thể t́m kiếm dưới dạng các file văn bản với các định dạng thông dụng… với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau.


Để sử dụng chức năng này của Google, bạn truy cập vào địa chỉ http://www.google.com/advanced_search.


Sau khi truy cập vào trang web, bạn sẽ thấy rơ tính năng t́m kiếm này của Google được chia ra làm 3 phần cụ thể:


Phần đầu tiên sẽ giúp bạn t́m kiếm trang web thông qua những từ khóa liên quan đến nội dung của trang web:

- Để t́m kiếm theo một cụm từ, bạn điền nội dung t́m kiếm vào mục “all these words” hoặc t́m từng từ cụ thể bắt cách điền nội dung của từng từ vào các mục của phần “one or more of these words”.

- Để kết quả không chứa những từ khóa không cần thiết, bạn điền những từ khóa không mong muốn t́m được vào mục “any of these unwanted words” (tương tự như cách sử dụng dấu “-“ đă hướng dẫn ở trên).

Sau khi đă điền những thông tin cần thiết cho sự t́m kiếm, bạn click vào nút Advanced Search để bắt đầu quá tŕnh t́m kiếm.Để kết quả t́m kiếm được tốt và chính xác hơn, bạn xác nhận thêm các thông tin cần thiết ở mục “Need more tools?” bên dưới.


- Tại phần này, bạn có thể xác lập số kết quả sẽ hiện trên 1 trang để Google hiển thị kết quả t́m kiếm tại mục result per page. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng theo giơi các kết quả t́m kiếm mà không cần phải chuyển qua lại giữa các trang kết quả.


- Bạn cũng có thể t́m kiếm kết quả dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau. Thông thường Google sẽ dựa vào ip của lượt t́m kiếm để đưa ra kết quả cần thiết. Chẳng hạn những ngưoiừ sử dụng internet Việt Nam sẽ nhận được kết quả t́m kiếm bằng tiếng Việt trước rồi mới đến kết quả tiếng Anh sau. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập để nhận được kết quả bằng ngôn ngữ mong muốn tại mục Language. Sau khi lựa chọn ngôn ngữ thích hợp, những kết quả liên quan đến từ khóa t́m kiếm được viết dưới ngôn ngữ bạn đă chọn sẽ được ưu tiên xếp đầu trong danh sách kết quả.


- Nếu bạn muốn t́m kiếm những kết quả dưới dạng các file văn bản hoặc các file nguồn, bạn có thể sử dụng tính năng File type. Chẳng hạn bạn muốn t́m 1 file văn bản word chứa các thông tin cần thiết để có thể dễ dàng download về máy và sử dụng th́ bạn sẽ chọn Microsoft Word (.doc) tại mục này.
Tuy nhiên nếu như với những sự giúp đỡ như trên vẫn chưa đủ để giúp bạn có được 1 kết quả mong muốn th́ bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của tính năng tiếp theo bằng cách click vào dấu + ở mục Date, usage rights, numeric range, and more.


Sau khi click vào dấu + tại đây, một số các sự lựa chọn mới sẽ xuất hiện để bạn có thể lựa chọn sao cho kết quả t́m kiếm là tối ưu nhất. Tuy nhiên trong số các mục lựa chọn mới này, bạn chỉ cần quan tâm đến 3 nội dung:

- Usage right: Điều này là cần thiết khi bạn t́m kiếm những nội dung có bản quyền hoặc miễn phí… chẳng hạn như phần mềm, ebook, mp3…

- Region: là quốc gia chứa những kết quả t́m kiếm của bạn. Chẳng hạn bạn t́m cửa hàng để mua 1 vật dụng tại Việt Nam th́ bạn sẽ chọn Region là Việt Nam.

- Và nội dung cuối cùng cần quan tâm đó là lựa chọn Safe Search. Với lựa chọn này, những trang web lừa đảo, chứa những đoạn mă độc hay những trang web với nội dung khiêu dâm, bạo lực… sẽ bị lọc ra khỏi kết quả t́m kiếm. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn cho kết quả t́m kiếm của ḿnh.
Hy vọng với những thông tin đă cung cấp ở trên, bạn có thể sử dụng Google một cách hiệu quả hơn để khai thác nguồn tài nguyên rộng lớn và vô cùng qúy giá từ Internet.

nguyenthihonglinh

Posts : 42
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum