Speech at Harvard by Bill Gates

Go down

Speech at Harvard by Bill Gates

Post  Novice on Sun Aug 31, 2008 11:43 pm

Trường đại học Harvard là nơi vào năm 1975 ông bỏ ngang khóa học để theo đuổi ươc mơ Microsoft - một trong nhưng câu chuyện thần kỳ nhất trong thế kĩ 20 và 21.....

Vào lễ tốt nghiệp năm 2007 của trường đại học, ông được trường mời quay lại để nhận bằng tiến sĩ và dành cho các sinh viên tốt nghiệp một bài diễn văn. Hôm này dgmn.ORG xin giới thiệu với các bạn về bài diễn văn của Bill Gates, và lược dịch những đoạn ngắn, thú vị nhất.

Ông bắt đầu bài diễn văn bằng một giọng hài hước, chia sẻ lại kư ức tuổi trẻ ngô nghê của ḿnh:

...... Tôi đă trông đợi hơn 30 năm nay để nói lên được điều này: ba ơi, con đă luôn nói với ba là rồi một ngày con sẽ quay lại trường đại học để nhận lấy tấm bằng (cười). Tôi muốn cảm ơn Harvard v́ vinh dự này, v́ tôi sẽ chuyển sang làm việc khác vào năm sau, và thật là tuyệt vời v́ tôi sẽ có thêm bằng đại học trong hồ sơ xin việc của tôi (cười).

(lời người dịch dgmn.org: Bill tuyên bố năm 2008 ngừng tham gia vào công ty và chuyện sang điều hành quỹ từ thiện do ông lập ra)

Tôi xin tán thưởng những cử nhân ngồi ở đây ngày hôm nay v́ con đường của họ đến với tấm bằng đại học trực tiếp hơn nhiều. Về phần tôi cũng rất hào hứng với khi ông Crimson đă gọi tôi là "Người Bỏ Học Havard thành công nhất". Tôi đoán là cái đó biến tôi thành người phát ngôn cho nhóm người đặc biệt này..., tôi là kẻ thành công nhất trong những người thất bại nhất.

Những tôi cũng muốn được công nhận là người đă lôi kéo Steve Ballmer bỏ học Tôi thực sự là một ảnh hưởng xấu lên người khác. Đấy là lư do tại sao tôi lại được mời tới nói chuyện tại lễ tốt nghiệp vào cuối năm. Chứ nếu tôi mà nói chuyện ở trường này vào khai giảng đầu năm, th́ chắc là ít người trong số các bạn sẽ ngồi ở đây ngày hôm nay (cười).

(lời người dịch của dgmn.org: Steve Ballmer hiện giờ là giám đốc người thay thế Bill điều hành của Microsoft và là một trông những người doanh nhân Do Thái thành công nhất thế giới).

Harvard là một kinh nghiệm gây ảnh hưởng lớn đối với tôi, đời sống học đường đầy kỳ thú, tôi từng ngồi ở rất nhiều lớp học mà tôi không hề đăng kư. Và cuộc sống trong kư túc xá thật tuyệt diệu, tôi sống ở Radcliffe, trong Currier House. Trong pḥng kí túc của tôi luôn có rất nhiều người thúc tới tận khuya nói chuyện, thảo luận, v́ ai cũng biết là tôi chằng hề quan tâm tới việc buổi sáng cần phải tỉnh dậy. Đấy là con đường đă dẫn tôi trở thành người lănh đạo của nhóm chống đối những hoạt động xă hội. chúng tôi bám vào nhau như một cách tán thành sự chống đối của lẫn nhau đối với những người tham gia nhiều vào hoạt động xă hội.

Radcliffe là một nơi tuyệt vời để sống. Ở đấy có nhiều các cô gái hơn (cười), và hấu hết mọi người là những người ngâm ḿnh trong lĩnh vực toán-khoa học. Tổng thể của tất cả điều đó đă cho tôi những lợi thế tốt nhất, và nếu bạn hiểu tôi muốn nói ǵ: đây là nơi tôi đă học bài học buồn rằng tăng thêm những lợi thế của bạn không đảm bảo bạn thành công.

Một trong những hồi ức rơ ràng nhất của tôi khi ở Havard rơi vào tháng 1 năm 1975, khi tôi gọi điện thoại từ Currier House cho một công ty ở Albuquerque , công ty đă sản xuất ra những chiếc máy tính đầu tiên cho các cá nhân sử dụng. Tôi chào bán phần mềm cho những chiếc máy tính của họ. Tôi đă rất lo lắng là họ sẽ nhận ra tôi chỉ là một sinh viên trong kư túc xá và sẽ cụp máy. Thay vào đó, họ nói: " Chúng tôi chưa sẵn sàng, xin hăy quay lại găp lại chúng tôi trong khoảng một tháng". Đấy là một điều thật tuyệt vời v́ khi chào bán phần mềm th́ chúng tôi đă viết nó đâu (cười). Bắt đầu từ lúc đó , tôi cuống cuồng làm việc cả ngày và đêm vào cái dự án bên ngoài lề nhà trường này, và nó đánh dấu sự kết thúc thời gian học đại học của tôi, và một cuộc phiêu lưu với Microsoft bắt đầu.....
avatar
Novice

Posts : 4
Join date : 2008-08-30

View user profile

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum