thac mac ve phan "CAC TANG OSI"???

Go down

thac mac ve phan "CAC TANG OSI"???

Post  nguyentrucmaianh on Fri Apr 11, 2008 3:23 pm

Mai Anh co doc ve phan OSI. nhung khong hieu the nao la "HAI TANG DONG MUC?HAI THUC THE DONG MUC?". "Dong muc "co phai la cung giao thuc khong?Trong 7 tang thi nhung tang nao la dong muc voi nhau?
cho Ma cam on truoc ve cau tra loi.... Laughing Very Happy drunken sunny cheers santa

nguyentrucmaianh

Posts : 31
Join date : 2008-04-08

View user profile

Back to top Go down

co hieu nha ! =.=

Post  nguyen duc canh on Fri Apr 11, 2008 6:11 pm

lol! Mình sin trả lời câu hỏi của Ma"Mập"
nguyentrucmaianh wrote:Mai Anh co doc ve phan OSI. nhung khong hieu the nao la "HAI TANG DONG MUC?HAI THUC THE DONG MUC?". "Dong muc "co phai la cung giao thuc khong?Trong 7 tang thi nhung tang nao la dong muc voi nhau?
Nhiệm vụ của các tầng trong mô h́nh OSI có thể được tóm tắt như sau:

Tầng ứng dụng (Application layer – lớp 7): tầng ứng dụng quy định giao diện giữa người sử dụng và môi trường OSI, nó cung cấp các phương tiện cho người sử dụng truy cập vả sử dụng các dịch vụ của mô h́nh OSI. Điều khác biệt ở tầng này là nó không cung cấp dịch vụ cho bất kỳ một tầng OSI nào khác ngoại trừ tầng ứng dụng bên ngoài mô h́nh OSI đang hoạt động. Các ứng dụng cung được cấp như các chương tŕnh xử lư kí tự, bảng biểu, thư tín … và lớp 7 đưa ra các giao thức HTTP, FTP, SMTP, POP3, Telnet.

Tầng tŕnh bày (Presentation layer – lớp 6): tầng tŕnh bày chuyển đổi các thông tin từ cú pháp người sử dụng sang cú pháp để truyền dữ liệu, ngoài ra nó có thể nén dữ liệu truyền và mă hóa chúng trước khi truyền đễ bảo mật.Nói đơn giản th́ tầng này sẽ định dạng dữ liệu từ lớp 7 đưa xuống rồi gửi đi đảm bảo sao cho bên thu có thể đọc được dữ liệu của bên phát. Các chuẩn định dạng dữ liệu của lớp 6 là GIF, JPEG, PICT, MP3, MPEG …

Tầng giao dịch (Session layer – lớp 5): thực hiện thiết lập, duy tŕ và kết thúc các phiên làm việc giữa hai hệ thống. Tầng giao dịch quy định một giao diện ứng dụng cho tầng vận chuyển sử dụng. Nó xác lập ánh xạ giữa các tên đặt địa chỉ, tạo ra các tiếp xúc ban đầu giữa các máy tính khác nhau trên cơ sở các giao dịch truyền thông. Nó đặt tên nhất quán cho mọi thành phần muốn đối thoại riêng với nhau.Các giao thức trong lớp 5 sử dụng là NFS, X- Window System, ASP.

Tầng vận chuyển (Transport layer – lớp 4): tầng vận chuyển xác định địa chỉ trên mạng, cách thức chuyển giao gói tin trên cơ sở trực tiếp giữa hai đầu mút, đảm bảo truyền dữ liệu tin cậy giữa hai đầu cuối (end-to-end). Để bảo đảm được việc truyền ổn định trên mạng tầng vận chuyển thường đánh số các gói tin và đảm bảo chúng chuyển theo thứ tự.Bên cạnh đó lớp 4 có thể thực hiện chức năng đièu khiển luồng và điều khiển lỗi.Các giao thức phổ biến tại đây là TCP, UDP, SPX.
Giao thức lớp 1 (Basic Error Recovery Class - Lớp phục hồi lỗi cơ bản) dùng với các loại mạng B, ở đây các gói tin (TPDU) được đánh số. Ngoài ra giao thức c̣n có khả năng báo nhận cho nơi gửi và truyền dữ liệu khẩn. So với giao thức lớp 0 giao thức lớp 1 có thêm khả năng phục hồi lỗi.
Giao thức lớp 2 (Multiplexing Class - lớp dồn kênh) là một cải tiến của lớp 0 cho phép dồn một số liên kết chuyển vận vào một liên kết mạng duy nhất, đồng thời có thể kiểm soát luồng dữ liệu để tránh tắc nghẽn. Giao thức lớp 2 không có khả năng phát hiện và phục hồi lỗi. Do vậy nó cần đặt trên một tầng mạng loại A.
Giao thức lớp 3 (Error Recovery and Multiplexing Class - lớp phục hồi lỗi cơ bản và dồn kênh) là sự mở rộng giao thức lớp 2 với khả năng phát hiện và phục hồi lỗi, nó cần đặt trên một tầng mạng loại B.
Giao thức lớp 4 (Error Detection and Recovery Class - Lớp phát hiện và phục hồi lỗi) là lớp có hầu hết các chức năng của các lớp trước và c̣n bổ sung thêm một số khả năng khác để kiểm soát việc truyền dữ liệu.

Tầng mạng (Network layer – lớp 3): tầng mạng có nhiệm vụ xác định việc chuyển hướng, vạch đường các gói tin trong mạng(chức năng định tuyến), các gói tin này có thể phải đi qua nhiều chặng trước khi đến được đích cuối cùng. Lớp 3 là lớp có liên quan đến các địa chỉ logic trong mạngCác giao thức hay sử dụng ở đây là IP, RIP, IPX, OSPF, AppleTalk.

Tầng liên kết dữ liệu (Data link layer – lớp 2): tầng liên kết dữ liệu có nhiệm vụ xác định cơ chế truy nhập thông tin trên mạng, các dạng thức chung trong các gói tin, đóng gói và phân phát các gói tin.Lớp 2 có liên quan đến địa chỉ vật lư của các thiết bị mạng, topo mạng, truy nhập mạng, các cơ chế sửa lỗi và điều khiển luồng.
Các giao thức tầng liên kết dữ liệu chia làm 2 loại chính là các giao thức hướng kư tư và các giao thức hướng bit. Các giao thức hướng kư tự được xây dựng dựa trên các kư tự đặc biệt của một bộ mă chuẩn nào đó (như ASCII hay EBCDIC), trong khi đó các giao thức hướng bit lại dùng các cấu trúc nhị phân (xâu bit) để xây dựng các phần tử của giao thức (đơn vị dữ liệu, các thủ tục.) và khi nhận, dữ liệu sẽ được tiếp nhận lần lượt từng bit một.

Tầng vật lư (Phisical layer – lớp 1): tầng vật lư cung cấp phương thức truy cập vào đường truyền vật lư để truyền các ḍng Bit không cấu trúc, ngoài ra nó cung cấp các chuẩn về điện, dây cáp, đầu nối, kỹ thuật nối mạch điện, điện áp, tốc độ cáp truyền dẫn, giao diện nối kết và các mức nối kết.
Các giao thức được xây dựng cho tầng vật lư được phân chia thành phân chia thành hai loại giao thức sử dụng phương thức truyền thông dị bộ (asynchronous) và phương thức truyền thông đồng bộ (synchronous).
Phương thức truyền dị bộ: không có một tín hiệu quy định cho sự đồng bộ giữa các bit giữa máy gửi và máy nhận, trong quá tŕnh gửi tín hiệu máy gửi sử dụng các bit đặc biệt START và STOP được dùng để tách các xâu bit biểu diễn các kư tự trong ḍng dữ liệu cần truyền đi. Nó cho phép một kư tự được truyền đi bất kỳ lúc nào mà không cần quan tâm đến các tín hiệu đồng bộ trước đó.
Phương thức truyền đồng bộ: sử dụng phương thức truyền cần có đồng bộ giữa máy gửi và máy nhận, nó chèn các kư tự đặc biệt như SYN (Synchronization), EOT (End Of Transmission) hay đơn giản hơn, một cái "cờ " (flag) giữa các dữ liệu của máy gửi để báo hiệu cho máy nhận biết được dữ liệu đang đến hoặc đă đến.

Mặc dù đă ra đời từ rất lâu, mô h́nh tham chiếu OSI vẫn đang là “kim chỉ nam" cho các loại mạng viễn thông, và là công cụ đắc lực nhất được sử dụng để t́m hiểu xem dữ liệu được gửi và nhận ra sao trong một mạng máy tính nói chung.
avatar
nguyen duc canh

Posts : 67
Join date : 2008-04-09
Age : 32

View user profile http://www.dcsoft.plus.vn

Back to top Go down

dau phai MA hoi ve cac tang Osi????

Post  nguyentrucmaianh on Sat Apr 12, 2008 7:53 pm

Cam on bacCanh ve cau tra loi Laughing Very Happy Smile Sad Razz
Nhung Ma van chua cam thay thoa dang ve cau tra loi. Vi cum tu"tang dong muc""thuc the dong muc"??? cum tu nay Ma khong biet phai hieu nhu the nao thi moi dung chu????


Last edited by nguyentrucmaianh on Sat Apr 12, 2008 7:55 pm; edited 1 time in total (Reason for editing : khong chiu dau???cau tra loi chung chug wa!!!!!!!!!)

nguyentrucmaianh

Posts : 31
Join date : 2008-04-08

View user profile

Back to top Go down

cau tra loi chinh xac ne

Post  nguyenhoanganh on Sun Apr 13, 2008 9:51 am

bây giờ mai anh xem cái này xem sao nhé Rolling Eyes


Hai tầng đồng mức khi liên kết với nhau phải sử dụng một giao thức chung. Giao thức ở đây có thể hiểu đơn giản là phương tiện để các tầng có thể giao tiếp được với nhau, giống như hai người muốn nói chuyện được th́ cần có một ngôn ngữ chung vậy. Trong mô h́nh OSI có hai loại giao thức chính được áp dụng là: giao thức có liên kết (connection - oriented) và giao thức không liên kết (connectionless).

Giao thức có liên kết: là trước khi truyền, dữ liệu hai tầng đồng mức cần thiết lập một liên kết logic và các gói tin được trao đổi thông qua liên kết náy, việc có liên kết logic sẽ nâng cao độ an toàn trong truyền dữ liệu.

Giao thức không liên kết: trước khi truyền, dữ liệu không thiết lập liên kết logic và mỗi gói tin được truyền độc lập với các gói tin trước hoặc sau nó.
coi được không mai anh
avatar
nguyenhoanganh

Posts : 74
Join date : 2008-04-08
Age : 30

View user profile

Back to top Go down

Re: thac mac ve phan "CAC TANG OSI"???

Post  nguyen duc canh on Sun Apr 13, 2008 5:54 pm

nguyentrucmaianh wrote:Cam on bacCanh ve cau tra loi Laughing Very Happy Smile Sad Razz
Nhung Ma van chua cam thay thoa dang ve cau tra loi. Vi cum tu"tang dong muc""thuc the dong muc"??? cum tu nay Ma khong biet phai hieu nhu the nao thi moi dung chu????
Suspect Suspect Suspect Suspect Suspect Suspect
Ma"Mập" có 7 tầng với 7 loại giao thức khác nhau đó! Suspect
Tầng đồng mức có nghĩa đơn giản là:
Tầng vật lý máy tại Host A ------------------------------ Tầng Vật lý máy tại Host B
Suspect Suspect Suspect (Theo tớ hiểu là thế ...)
affraid Ai có ý kiến khác thì cho tớ bik
avatar
nguyen duc canh

Posts : 67
Join date : 2008-04-09
Age : 32

View user profile http://www.dcsoft.plus.vn

Back to top Go down

Re: thac mac ve phan "CAC TANG OSI"???

Post  hathanhhai on Sun Apr 13, 2008 6:57 pm

hai tầng đồng mức là chỉ sự quan hệ qua lại giữa 7 tầng vận chuyển của 1 gói tin.
giả sử bạn có 1 email..bạn gửi th́ nó sẽ đi từ tầng 1 đến tầng 7 như trong h́nh,và khi nhận th́ sẽ theo thứ tự ngược lại.
2 tầng đồng mức chỉ sự qua lại giữa 2 giao thức mà thôi.
avatar
hathanhhai

Posts : 21
Join date : 2008-04-09

View user profile

Back to top Go down

Re: thac mac ve phan "CAC TANG OSI"???

Post  Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum