cach cai hai he dieu hanh tren cung mot may tinh ne

Go down

cach cai hai he dieu hanh tren cung mot may tinh ne

Post  nguyenhoanganh on Fri Apr 11, 2008 8:10 pm

bạn Tài có yêu cầu ha t́m cách cài hai hệ điều hành trên cùng một máy tính .
đây là bài mà ha t́m được trên mạng nè
chúc các bạn thành công và nếu có ǵ thắc mằt thêm th́ pm cho ha nhá. Shocked Shocked


nói 1 cách dơn giản nè :
- thứ nhất bạn phải có thừ 3 ổ đỉa trở lên
- thứ hai bạn có thể cài đặt mỏi đỉa 1 HDH
- thứ ba bạn chỉ cần vào : Properties My computer - chọn thể Advaced - nhấp Settings của thanh Startup and Recovery - và típ tục Edit cái thẻ To edit the Startup.... sau đó xuất hiên cái otepad và bạn coppy mấy dong ở trong đó và Enter rồi Past và và save lại ! sau đó khởi động lại ! sau khi khởi động sẽ có màng h́nh chọn Win để vào !!!

c̣n cụ thể th́ mời các bạn xem tiếp
avatar
nguyenhoanganh

Posts : 74
Join date : 2008-04-08
Age : 30

View user profile

Back to top Go down

Re: cach cai hai he dieu hanh tren cung mot may tinh ne

Post  nguyenhoanganh on Fri Apr 11, 2008 8:35 pm

cụ thể th́ bạn cần xác định cần cài hai hệ ĐH để làm ǵ?
bài viết trên sẽ giúp các bạn xác định rơ hơn nữa nhé. Very Happy


Giới thiệu
Thiết lập nhiều hệ điều hành trong một máy là một nhu cầu cần thiết cho rất nhiều bạn nghiên cứu và học tập cũng như là một mốt...thời thượng để chúng ta thưởng thức từng cái mạnh của mỗi hệ điều hành. Mục đích của bài nầy là giới thiệu đến các bạn cách install 3 hệ điều hành Windows ME, Windows 2k, và Linux RedHat 7.1. Sau đó dùng boot loader của Win2k làm phần chính để điều khiển các hệ điều hành. Nhưng trước khi đi vào install mọi thứ tôi xin tŕnh bày một số điểm cần chú ư cho các bạn chưa hoặc không quen biết lắm với việc cài đặt nhiều hệ điều hành.

Master Boot Record
Là một thuật ngữ được dân computer hay gọi là MBR (bạn sẽ thấy họ nhắc đến những chữ viết tắc nầy nhiều trên internet hoặc trao đổi). Đây chỉ là một mảng dữ liệu về các partion trong máy, không hơn không kém!
Master Boot Record được tạo do hệ điều hành và dĩ nhiên mỗi hệ điều hành đều có cách tạo riêng biệt. Ví dụ, WinNT4 và Win2k sẽ có file boot.ini dùng như Master Boot Record. Mỗi khi khởi động máy, một chương tŕnh chuyên làm việc loading hệ điều hành của WinNT là NT bootloader (một file loại .exe) sẽ ḍ t́m nội dung của file boot.ini để load hệ hiều hành cần thiết cho người dùng.
Riêng Windows 98 và Windows ME th́ có chút khác biệt, chúng không có chương tŕnh t́m hệ điều hành như NT bootloader và sẽ mặc nhiên load hệ điều hành tại phần partion đầu tiên trong hard disk, thông thường là phần partition C trong hard disk.
Theo mặc định th́ MBR sẽ luôn được lưu giử tại ổ dĩa cứng thấp nhất (nếu bạn có nhiều ổ dĩa cứng thứ tự là 0,1,2....) và partition nhỏ nhất của nó (partition đầu tiên trong ổ dĩa số 0, để dể cho ví dụ, tôi tạm gọi nơi nầy là Boot Table). Đây là một nơi rất quan trọng để BIOS t́m đến khi máy vừa khởi động. Tôi cũng xin nhắc lại để các bạn khỏi nhầm lẫn giửa MBR và nơi để MBR. Một máy tính có thể có nhiều MBR (khi cài đặt một hệ điều hành, nhất là linux, bạn có thể cài MBR tại Boot Sector chứ không nhất thiết là tại Boot Table) tuy nhiên BIOS chỉ t́m đến Boot Table để ḍ t́m hệ điều hành mà thôi! Một lổi lầm thường thấy khi bạn cài đặt nhiều hệ điều hành là cài sau khi cài đặt linux vào th́ không vào được hệ thống Windows, và ngược lại nếu tái cài đặt windows th́ Linux ... mất tiêu luôn! lư do là bạn khi cài đặt các hệ điều hành, thằng nào cũng muốn thảy cái MBR của nó vào Boot Table cả! cho nên thằng nào cài đặt sau sẽ xoá hết thông tin của thằng trước đó! tôi nghĩ đây là gút mắc to nhất cho các bạn trong việc cài đặt nhiều hề điều hành, tuy nhiên chúng ta sẽ có cách dàn xếp ổn thoả để cho cả 3 hệ thống cùng tồn tại. Đó cũng là trọng tâm của bài viết.

Boot Sector
Boot Sector thật ra cũng là một măng dữ liệu chứa thông tin về một partition nào đó, mỗi khi bạn tạo một partition mới th́ một Boot Sector sẽ tạo kèm theo trên đầu nó để chứ thông tin về cái partition đó, ví dụ, Boot Sector sẽ cho bạn biết có bao nhiêu Megabyte trong partition, từ điạ chỉ đầu và cuối của nó trong hard disk, c̣n trống bao nhiêu.... Dĩ nhiên là cấu trúc của mỗi Boot Sector sẽ khác nhau tùy theo hệ điều hành bạn dùng để tạo nó. Để mô tả thêm chính xác vị trí của MBR và các Boot Sector xin xem h́nhBàn lại vấn đề
Tới đây tôi xin bàn lại vấn đề cài đặt 3 hệ điều hành (WinME hoặc Win98, Win2k, và Linux RedHat 7.1). Tiến tŕnh khởi động của một máy tính bao gồm trước tiên là khởi động BIOS từ Motherboard, BIOS sẽ "nhảy" (t́m) đến Boot Table (chứa MBR) để t́m và khởi động hệ điều hành dựa theo thông tin từ MBR. Nếu có nhiều hệ điều hành, BIOS sẽ tự động khởi động hệ điều hành đầu tiên mà nó t́m thấy.
Dĩ nhiên là xong xong với quá tŕnh nầy BIOS sẽ kiểm tra tín hiệu nhập từ bàn phím và kết hợp với thông tin từ MBR để chọn (và khởi động) hệ điều hành. Bạn có thể chọn khởi động hệ điều hành bạn thích bằng cách can thiệp từ bàn phím.
Tới đây bạn sẽ thấy một vấn đề thường gặp khi chúng ta cài đặt hai hệ thống Windows và Linux là sự tranh dành việc quản lư Boot Table. Đối với hệ thống Windows th́ hầu như bạn không gặp cản trỡ nhiều khi cài đặt hai hệ điều hành chung với nhau, theo luật thông thường th́ bạn nên cài đặt hệ điều hành version mới hơn sau cùng, ví dụ, bạn nên cài đặt Win98 hay WinME trước, sau đó mới cài đặt Win2k bởi v́ Win2k mới hơn. Một đặt điểm của đáng trách của hệ thống Windows là chúng chỉ cài đặt MBR tại Boot Table mà thôi trong khi đó hệ thống Linux cho phép bạn tùy ư cài đặt MBR tại Boot Table hoặc tại Boot Sector. Để dàn xếp xự tranh dành nầy, tôi sẽ cài MBR của hệ thống windows vào Boot Table và cài MBR của Linux vào Boot Sector của nó. Sau đó t́m cách sửa MBR của hệ thống windows để nó cộng thêm Linux trong khi khởi động máy.

Tiến hành cài đặt

Trước tiên bạn nên có 2 cái CD linux 7.1 (xem thêm bài tutorial về cách install Linux RedHat 7.1) và các CD của win ME, win2k .... tôi nêu ra một số t́nh huống căn bạn như sau để bạn tiện tham khảo:
T́nh huống thứ nhất: nếu bạn đă có sẵn hai hệ thống Windows (Win98 hoặc WinME, và Win2k) trên một cái HDD. Bạn kiểm tra xem hai hệ thống kia đă chiếm hơn 8032MB chưa? Tương tự như hệ thống NT4, Linux Redhat 7.1 sẽ không nhận dạng được dĩa cứng trên 8Gig. Bạn sẽ có thể gặp khó khăn khi tạo partition cho Linux. Riêng Mandrake 8.0 th́ có khả năng nhận dạng được tất cả. Để tránh t́nh trạng nầy bạn nên cài Linux lên partition của Win2k (bạn sẽ xoá Win2k! Chú ư backup dữ liệu!) sau đó cài Win2k lại sau v́ Win2k có thể nhận dạng partition nằm ngoài 8Gig.
T́nh huống thứ hai: nếu bạn đă có sẵn hai hệ thống Windows (Win98 hoặc WinME, và Win2k) và có 2 ổ dĩa cứng! Bạn có thể cài Linux vào một trong hai ổ dĩa cứng kia miễn sau nó phải nằm trong phạm vi 8Gig là tốt (xem thêm thông tin ở bài tutorial về Partition Magic).
T́nh huống thứ ba: bạn cài mới tất cả!

Đầu tiên bạn nên tạo một partition cho WinME độ 5Gig là quá đủ rồi, cài đặt WinME vào
Cài đặt linux Redhat 7.1 vào, trong quá tŕnh cài đặt bạn nhớ chú ư đến việc bỏ MBR của nó vào Boot Sector! (xem thêm bài tutorial về cách install Linux RedHat 7.1). Khi cài đặt bạn nhớ tạo đĩa mền khởi động của RedHat, nhớ giữ nó để sau nầy bạn mới có thể khởi động vào linux được!
Cuối cùng là tiến hành cài đặt Win2k, chắc bạn không có ǵ khó khăn với Win2k cả.
Chỉnh xửa MBR
Trước tiên bạn nên dùng floppy disk cho linux để khởi động vào linux. Sau khi log in (xin xem bài tutorial) bạn nên làm một số việc sau
1) T́m một cái floppy (được format với Win hoặc DOS) c̣n trống ít nhất là 1k
2) bạn (tôi cho là bạn biết dùng một số lệnh linux căn bản, giống như dos, xem thêm ở tutorital một số lệnh căn bản của Linx) dùng editor nào đó như vi để mở file sau /etc/lilo.conf
3) sau đó nh́n hàng đầu xem cái boot sector của linux nằm ở đâu, bạn sẽ thấy đại khái như boot=/dev/hdxy. Trong đó x là số thứ tự hard disk cuả bạn (a, b, c, ...) và y sẽ là số thứ tự của partition (1, 2, 3, ....). Giả sử bạn biết kết quả là /dev/hda2 đi nhe! (để là ví dụ)
4) tạo một directory /tmp (nếu chưa có) sau đó mount cái floppy disk (FAT system) vào directory /tmp rồi copy 512 byte đầu của cái partition (/dev/hda2) bạn vừa t́m được vào floppy. Nếu bạn không chắc th́ làm như sau: bỏ đĩa floppy vào ổ đĩa và gơ các lệnh:

mount /dev/fd0 /tmp -t vfat
dd if=/dev/hda2 of=/tmp/linux.bin bs=512 count=1
umount /dev/fd0

5) tới đây bạn sẽ có một file tên là linux.bin trong floppy disk! Lấy dĩa floppy ra, reboot lại máy để vào Win2k
6) copy cái file linux.bin vào nơi nào đó trong ổ dĩa của Windows, ví dụ bạn bỏ vào C: đi nhé.
7) bạn dùng 1 chương tŕnh text editor nào đó để open file boot.ini (chú ư đây là file hệ thống nên windows sẽ làm ẩn nó, bạn phải đặt options là hiển thị các file ẩn th́ mới thấy nó được), thêm vào một hàng như thế nầy: c:\linux.bin="Welcome to my RedHat Linux"
Cool reboot lại máy, bạn sẽ thấy một menu với ba hệ điều hành như ư bạn!

Chú ư:
dd: dump disk, nó tương tự như lệnh copy của dos nhưng dd sẽ copy theo kiểu binay có nghĩa là copy một cách chính xác machine data của đĩa.
a2: là đánh dấu mang ư nghĩa ổ dĩa cứng đầu tiên và partition số 2, nhớ thay đổi chỉ số nầy phù hợp với vị trí cái linux của bạn nhé!!!!
if: input file, chỉ tên của input file, trong tường hợp nầy là ổ thứ tự của ổ dĩa cứng và partition nơi linux đang nằm
of: ouput file, tên của output file
bs: boot sector, chỉ số byte của một sector
count: đếm số lần copy
--> toàn bộ ư nghĩa của lệnh dd trên là copy cái Boot Sector (512 bytes) của linux vào floppy disk và đặt tên nó là linux.bin mà thôi!

chúc các bạn thành công!
avatar
nguyenhoanganh

Posts : 74
Join date : 2008-04-08
Age : 30

View user profile

Back to top Go down

Re: cach cai hai he dieu hanh tren cung mot may tinh ne

Post  nguyenhoanganh on Fri Apr 11, 2008 8:44 pm

c̣n đây là phần hướng dẫn các bạn lớp ḿnh cài hai hdh winxp-winvista trên cúng một máy tính nè. bạn tài vào đây xem nhé: Shocked
Cùng cài đặt và khởi động Windows XP, Vista trên một máy tính

Vấn đề tương thích ứng dụng vẫn là một trong những phiền toái nhất đối với người dùng Windows Vista. Khả năng nâng cấp phần mềm lên một phiên bản mới tương tích với Vista không phải lúc nào cũng là lựa chọn. Có thể công ty phát triển ra ứng dụng đó không không mấy hào hứng, hoặc chi phí nâng cấp quá cao. Với Vista, rất nhiều các game cổ điển không thể chạy trong môi trường này, mặc cho người dùng có cấu h́nh các lựa chọn tương thích đến thế nào đi chăng nữa.

Trong trường hợp đó, bạn cần cài thêm Windows XP song hành cùng với Vista bởi không phải ai cũng có thể làm ngơ trước những tính năng vô cùng mới mẻ và hấp dẫn của Vista. Vấn đề là ở chỗ làm thế nào để cài cả hai hệ điều hành lên cùng một máy, và làm thế nào để hiển thị chế độ khởi động kép cho cả hai.

Khởi động kép cho phép bạn có thể lựa chọn giữa Windows XP và Vista trong bản menu khởi động. Menu này hiển thị ngay sau khi máy tính bật lên. Việc cấu h́nh cho cả Windows XP và Vista trên cùng một máy có thể có một chút rắc rối tùy thuộc vào việc bạn cài đặt hệ điều hành nào trước.

Windows XP được cài đặt trước

Nếu bạn muốn khởi động kép XP và Vista khi XP đă được cài đặt trước th́ mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần khởi động đĩa DVD cài đặt Windows Vista, chọn tŕnh cài đặt “custom”, và cài Vista trên một phân vùng riêng biệt, hoặc một ổ vật lư khác nơi chứa XP. Điều này giúp cho XP không bị ảnh hưởng, và sẽ tự động cài đặt bảng menu khởi động cho cả XP và Vista.

Windows Vista được cài đặt trước


Trong trường hợp bạn đă format ổ cứng (xóa XP) để cài đặt Windows Vista, th́ tŕnh cài đặt tiếp theo sẽ rắc rối hơn một chút.

Khởi động PC bằng đĩa CD cài đặt XP rồi cài hệ điều hành này trên một phần vùng khác hoặc một ở vật lư khác ngoài phân vùng/ổ cài Vista. Khi tŕnh cài đặt hoàn tất, máy tính sẽ tự động đăng nhập vào XP. Khi đó, bạn đừng lo ǵ cả bởi Windows Vista vẫn nằm trên máy tính nếu bạn cài đặt XP vào một phân vùng hoặc ổ vật lư khác.

Khi cài đặt XP, tŕnh quản lư khởi động Vista Boot Manager sẽ bị thay thế bởi các thành phần khởi động Windows XP. Do đó, tŕnh quản lư này cần phải được sửa chữa bằng cách sử dụng đĩa cài Vista. Khi đó, bạn cần khởi động từ đĩa cài Vista, chọn Next trong phần thuộc tính vùng, và sau đó nhấn vào Repair (phần trái phía dưới màn h́nh). Chọn cài Windows Vista, và sau đó chạy tŕnh Startup Repair. Quá tŕnh này sẽ sửa chữa bảng Windows Boot Manager, và Vista sẽ khởi động một cách tự động.

Sau đó, bạn cần bổ sung thông tin về Windows XP cho bản Windows Boot Manger. Bạn thực hiện tác vụ này trong môi trường Windows Vista: mở cửa sổ “command prompt” (với quyền administrator), và chạy các lệnh sau:

bcdedit /create {ntldr} /d "Windows XP"
bcdedit /set {ntldr} device boot
bcdedit /set {ntldr} path \ntldr
bcdedit /displayorder {ntldr} /addlast

(Chú ư: Nếu khi thực hiện lệnh đầu tiên thấy hệ thống báo lệnh đă tồn tại th́ gơ tiếp lệnh thứ hai trở đi.)

Sau đó khởi động lại máy tính và bạn sẽ thấy danh sách hai hệ điều hành trong menu khởi động.


chúc các bạn thành công nhé. silent
avatar
nguyenhoanganh

Posts : 74
Join date : 2008-04-08
Age : 30

View user profile

Back to top Go down

Re: cach cai hai he dieu hanh tren cung mot may tinh ne

Post  Sponsored content


Sponsored content


Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum