He thong chung chi cua Cisco!

Go down

He thong chung chi cua Cisco!

Post  nguyen duc canh on Sat Apr 12, 2008 12:14 pm


Đa số những bạn đă đến các trung tâm đào tạo đều đă hiểu CCNA chỉ là một trong những chứng chỉ trong hệ thống của Cisco. Hăng này đưa ra hai nhóm chứng chỉ: nhóm chung (general certifications) và nhóm chuyên (specialist certifications). Nhóm chung gồm ba cấp độ, mỗi cấp độ có nhiều chứng chỉ khác nhau. Riêng nhóm chuyên th́ chia thành các nhóm nhỏ theo chuyên ngành hẹp.

Trước hết, chúng ta t́m hiểu về nhóm chung. Ba cấp độ bao gồm Associate, Professional, và Expert. Hiểu một cách đơn giản th́ cấp Associate gồm CCNA và CCDA, cấp Professional gồm CCNP, CCDP, CCSP, CCIP, CCVP và Expert có đại diện là CCIE. Tuy nhiên, nếu xem chi tiết, chúng ta sẽ thấy có 6 nhánh khác nhau (theo công nghệ): Routing - Switching, Design, Network Security, Service Provider, Storage Networking, và cuối cùng là Voice. Bảng dưới đây cho thấy cụ thể:

Như vậy, chúng ta thấy không đơn giản CCNA là... CCNA, mà c̣n theo công nghệ nào. Cấp Professional th́ chia rơ ràng theo danh hiệu khác nhau. Riêng cấp độ cao nhất – CCIE (mà nhiều người gọi là tiến sỹ Cisco) – cũng có sự chuyên sâu khác nhau.

Các “chuyên gia” theo từng lĩnh vực

Như đă đề cập ở trên, ngoài ba cấp Associate, Professional, và Expert, hăng Cisco c̣n có loại chứng chỉ chuyên biệt (specialist certifications). Hiện nay, loại này có 8 nhóm nhỏ, chia theo công nghệ:
• Access Routing and LAN Switching
• Content Networking
• Foundation for Channel Partners
• IP Communications Certifications
• Optical Certification
• Storage Networking Certifications
• VPN and Security Certifications
• Wireless LAN Certifications

Mỗi nhóm như vậy có những chứng chỉ khác nhau. Chẳng hạn về kỹ thuật (cáp) quang, Cisco chỉ duy nhất có một chứng chỉ Cisco Optical Specialist; nhưng về kỹ thuật truyền thông IP, lại có đến 10 chứng chỉ khác nhau. Các chứng chỉ này đa số chỉ yêu cầu một môn thi, nhưng đầu vào lại yêu cầu cao. Ví dụ để đạt chứng chỉ Cisco Content Networking Specialist, bạn phải có CCDA hoặc CCNP hoặc CCIP trước đó. Tất cả chứng chỉ nhóm “specialist” đều có giá trị hai năm. Bạn phải “thi lại” để duy tŕ danh hiệu, giống như thi bằng lái xe 4 bánh vậy.

Trong khuôn khổ bài viết ngắn này, chúng tôi không thể cung cấp hết thông tin về chứng chỉ Cisco, nhưng cũng mong giúp bạn đọc phân biệt được các loại chứng chỉ khác nhau của hăng này. CCNA có thể xem là cánh cửa để bước vào thế giới đa dạng của Cisco certifications.
avatar
nguyen duc canh

Posts : 67
Join date : 2008-04-09
Age : 32

View user profile http://www.dcsoft.plus.vn

Back to top Go down

Re: He thong chung chi cua Cisco!

Post  nguyen duc canh on Sat Apr 12, 2008 12:16 pm

Suspect Hic post xong. Mình vãi cả mồ hôi hột Crying or Very sad
lol! Các bác cứ từ từ nghiên cưú!
avatar
nguyen duc canh

Posts : 67
Join date : 2008-04-09
Age : 32

View user profile http://www.dcsoft.plus.vn

Back to top Go down

Back to top

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum